Khiếu nại quyết định thu hồi đất

Hỏi: - Tháng 6-1993 tôi mua một khu đất trước đó người bán đã cho hợp tác xã mượn để kinh doanh. Khi tôi xây nhà, phường đến lập biên bản xử phạt với lý do tôi xây dựng không phép trên đất do phường quản lý. Sau đó, UBND TP ra quyết định yêu cầu phường cưỡng chế thu hồi đất vì cho rằng tôi lấn chiếm đất công. Theo tôi, cách xử lý này là không đúng. Tôi phải làm thế nào để vụ việc được giải quyết lại?

Nguyễn Thị Minh Thu  (TP Vũng Tàu)

Trả lời: - Thư bà không nói rõ tính pháp lý của thửa đất như thế nào, việc mua bán có hợp pháp hay không, nên chúng tôi chưa thể tư vấn cụ thể cho bà. Dựa vào các dữ kiện bà cung cấp, chúng tôi có thể tư vấn như sau. Theo Mục a, Khoản 6, Điều 38 Luật Đất đai năm 2003, Nhà nước có quyền thu hồi các diện tích đất chưa sử dụng bị lấn, chiếm. Tuy nhiên, Điều 162, 163 Nghị định 181 ngày 29-10-2004 của Chính phủ cho phép người dân được quyền khiếu nại quyết định thu hồi đất. Cụ thể, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày UBND cấp huyện có quyết định hành chính về thu hồi đất, nếu không đồng ý, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có quyền nộp đơn khiếu nại đến UBND cấp huyện. Chủ tịch UBND cấp huyện có trách nhiệm giải quyết khiếu nại theo thời hạn quy định. Sau đó, trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày có quyết định giải quyết của chủ tịch UBND cấp huyện mà người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết đó thì có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân hoặc khiếu nại đến UBND cấp tỉnh.

Như vậy, bà có thể thực hiện quyền khiếu nại (và sau đó là khởi kiện hoặc khiếu nại lên UBND cấp trên) theo quy định pháp luật.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tranh chấp căn hộ, tòa nào xét xử?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cao ốc Khang Gia ở đường Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp, TPHCM do CTCP Đầu tư và phát triển địa ốc K.G làm chủ đầu tư.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị