Khi người nhận ủy quyền quản lý nhà qua đời

Hỏi: - Năm 2002, khi mua một căn nhà và vườn ở Củ Chi, gia đình tôi có làm văn bản ủy quyền cho người hàng xóm bảo quản nhà cửa và được hưởng hoa lợi trong vườn. Đến nay, người nhận ủy quyền đã chết. Xin hỏi, gia đình tôi phải liên hệ với cơ quan nào để có quyết định chấm dứt việc ủy quyền và thu hồi lại tài sản của mình?

Tống Thị Diễm Phước (quận Tân Bình, TPHCM)

Trả lời: - Khoản 4, Điều 589 Bộ Luật Dân sự quy định: Hợp đồng ủy quyền chấm dứt trong trường hợp bên ủy quyền hoặc bên được ủy quyền chết, bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

Như vậy, theo quy định pháp luật, ngay sau khi người hàng xóm nhận uỷ quyền trông nom, bảo quản nhà cửa bị chết, bà có thể tự liên hệ với thân nhân của người chết để lấy lại tài sản. Trường hợp không thể thương lượng được, bà có thể khởi kiện ra toà án cấp huyện để đòi thân nhân người đã chết phải trả lại tài sản cho bà.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

(ĐTTCO) – UBND TPHCM đã chấp thuận quy trình đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khách sạn nghỉ dưỡng đô thị tại lô đất ký hiệu 7-1 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đề xuất của Sở Tài nguyên-Môi trường TP.