Khi người nhận ủy quyền quản lý nhà qua đời

Hỏi: - Năm 2002, khi mua một căn nhà và vườn ở Củ Chi, gia đình tôi có làm văn bản ủy quyền cho người hàng xóm bảo quản nhà cửa và được hưởng hoa lợi trong vườn. Đến nay, người nhận ủy quyền đã chết. Xin hỏi, gia đình tôi phải liên hệ với cơ quan nào để có quyết định chấm dứt việc ủy quyền và thu hồi lại tài sản của mình?

Tống Thị Diễm Phước (quận Tân Bình, TPHCM)

Trả lời: - Khoản 4, Điều 589 Bộ Luật Dân sự quy định: Hợp đồng ủy quyền chấm dứt trong trường hợp bên ủy quyền hoặc bên được ủy quyền chết, bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

Như vậy, theo quy định pháp luật, ngay sau khi người hàng xóm nhận uỷ quyền trông nom, bảo quản nhà cửa bị chết, bà có thể tự liên hệ với thân nhân của người chết để lấy lại tài sản. Trường hợp không thể thương lượng được, bà có thể khởi kiện ra toà án cấp huyện để đòi thân nhân người đã chết phải trả lại tài sản cho bà.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Trạm thu phí BOT tuyến đường tránh Biên Hòa đặt nhầm chỗ?

(ĐTTCO)-Từ ngày 9-9 đến nay, hiện tượng nhiều tài xế sử dụng tiền lẻ mua vé khi đi qua trạm thu phí BOT tuyến đường tránh Biên Hòa, để phản đối, khiến giao thông khu vực này trở nên hỗn loạn, ách tắc, buộc chủ đầu tư phải nhiều lần xả trạm.