Khi người nhận ủy quyền quản lý nhà qua đời

Hỏi: - Năm 2002, khi mua một căn nhà và vườn ở Củ Chi, gia đình tôi có làm văn bản ủy quyền cho người hàng xóm bảo quản nhà cửa và được hưởng hoa lợi trong vườn. Đến nay, người nhận ủy quyền đã chết. Xin hỏi, gia đình tôi phải liên hệ với cơ quan nào để có quyết định chấm dứt việc ủy quyền và thu hồi lại tài sản của mình?

Tống Thị Diễm Phước (quận Tân Bình, TPHCM)

Trả lời: - Khoản 4, Điều 589 Bộ Luật Dân sự quy định: Hợp đồng ủy quyền chấm dứt trong trường hợp bên ủy quyền hoặc bên được ủy quyền chết, bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

Như vậy, theo quy định pháp luật, ngay sau khi người hàng xóm nhận uỷ quyền trông nom, bảo quản nhà cửa bị chết, bà có thể tự liên hệ với thân nhân của người chết để lấy lại tài sản. Trường hợp không thể thương lượng được, bà có thể khởi kiện ra toà án cấp huyện để đòi thân nhân người đã chết phải trả lại tài sản cho bà.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

(ĐTTCO) - Charmington Iris là dự án Khu căn hộ cao cấp với 2 tòa tháp, cao 35 tầng, 1 tầng hầm chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền Tôn Thất Thuyết, quận 4, với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố tài chính quận 1 khoảng 5 phút di chuyển.