Hợp thức hóa đất thừa kế

Hỏi: - Gia đình tôi có thừa kế một phần đất gần 2.000m2 do ông cố để lại. Tới nay, đã hơn 10 năm vẫn chưa thể đăng ký chủ quyền sử dụng đất. Khi nộp hồ sơ lên xã thì bị từ chối với lý do đất nghĩa trang gia tộc, mặc dù đã hơn 20 năm nay khu đất trên hoàn toàn không sử dụng để mai táng, chỉ sản xuất nông nghiệp. Theo bản đồ kỹ thuật của thành phố, khu đất trên là đất vườn. Ông nội tôi còn sống. Gia đình tôi vẫn còn lưu bằng khoán gốc từ ông nội để lại. Xin hỏi, gia đình tôi phải làm gì để được cấp sổ đỏ?

Lê Hữu Trí  (huyện Hóc Môn, TPHCM)

Trả lời: - Qua thư trình bày, chúng tôi hiểu rằng hộ gia đình ông đang sử dụng một phần thửa đất này và xin cấp sổ đỏ. Theo Khoản 4, Điều 50 Luật Đất đai và Khoản 1, Điều 3 Nghị định 84 ngày 25-5-2007 của Chính phủ, nếu hộ gia đình ông đang sử dụng phần đất này trước ngày 15-10-1993, không có tranh chấp về quyền sử dụng đất và việc sử dụng đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Theo quy định tại Nghị định 84 nói trên, để được cấp sổ đỏ hộ gia đình ông phải được UBND xã xác nhận là đất không có tranh chấp. Nếu UBND xã không xác nhận việc này, ông có quyền nộp đơn khiếu nại đến UBND xã trong thời hạn không quá 90 ngày kể từ ngày có văn bản trả lời từ chối. Sau khi có quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND xã đối với khiếu nại của ông, nếu không đồng ý với quyết định này ông có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện nơi có đất hoặc khiếu nại đến UBND huyện trong thời hạn không quá 45 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiến lược dịch chuyển của các đại gia

Chiến lược dịch chuyển của các đại gia

(ĐTTCO) - Trong năm 2019, hàng loạt đại gia địa ốc bắt đầu thay đổi địa bàn kinh doanh từ TPHCM ra các vùng lân cận, như Novaland chuyển hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, CTCP Đầu tư Nam Long chú trọng thị trường Long An;

Dự án - đầu tư

3 gợi ý sự kiện cuối năm độc đáo bất kỳ ai cũng muốn tham gia

(ĐTTCO) - Đi đâu cho đẹp, tổ chức sao cho độc? – Đây luôn là câu hỏi khó cho người làm công tác tổ chức sự kiện hay các hoạt động tập thể cho đối tác, nhân viên vào dịp cuối năm. Dưới đây là 3 gợi ý địa điểm mới, độc đáo hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị.

Quy hoạch - Đô thị