Hợp đồng nhà hứa bán

Hỏi: - Năm 2011, tôi mua một căn hộ suất tái định cư. Vì chưa có giấy tờ nhà nên giữa chúng tôi chỉ làm hợp đồng ủy quyền có thời hạn đến khi làm xong thủ tục ra sổ hồng và hợp đồng hứa bán. Theo đó, sau khi có giấy tờ nhà người bán sẽ bán căn nhà trên cho tôi với giá ghi trong hợp đồng, nếu không sẽ đền gấp đôi số tiền tôi đã trả. Vậy, trường hợp người bán không muốn bán hoặc qua đời, tôi có gặp rắc rối gì không?

Hồ Nguyên Kha (quận 2, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định của pháp luật dân sự, với hợp đồng ủy quyền đã xác lập, ông không phải là người có quyền sở hữu, sử dụng, định đoạt suất tái định cư nêu trên, mà chỉ là người nhân danh và vì lợi ích người ủy quyền xác lập và thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi ủy quyền. Ngoài các trường hợp được quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền theo quy định tại Điều 588 Bộ luật Dân sự, nếu người ủy quyền chết đi hợp đồng ủy quyền của ông cũng đương nhiên bị chấm dứt. Trong trường hợp ủy quyền không có thù lao, bên ủy quyền có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được ủy quyền một thời gian hợp lý. Bên ủy quyền phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên ủy quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng; nếu không báo, hợp đồng với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc hợp đồng ủy quyền đã bị chấm dứt.

Đối với trường hợp hứa bán 2 bên đã xác lập, nếu không muốn bán nhà, người bán chỉ bồi thường theo thỏa thuận trong hợp đồng hứa bán (đền gấp đôi số tiền ông đã trả). Trong trường hợp người hứa bán chết, nghĩa vụ thực hiện lời hứa của người đó cũng chấm dứt. Vì vậy, ông không có quyền yêu cầu những người thừa kế của người bán thực hiện tiếp tục hợp đồng hứa bán đó. Những người thừa kế có quyền không thực hiện tiếp thỏa thuận và hoàn trả số tiền người bán đã nhận. Nếu tài sản do người chết để lại không đủ hoàn trả số tiền này, ông cũng không có quyền yêu cầu những người thừa kế phải hoàn trả số tiền còn thiếu.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơn địa chấn mang tên “đất công”

Cơn địa chấn mang tên “đất công”

(ĐTTCO) - Việc Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có văn bản yêu cầu phối hợp điều tra việc mua bán nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay, bước đầu hé lộ những thông tin lợi nhuận khủng từ việc xẻ thịt đất công mà lâu nay mọi người vẫn râm ran. 

Dự án - đầu tư

Sôi động ngày mở bán TMS Luxury Hotel Da Nang Beach

(ĐTTCO) - Lễ mở bán chính thức Tổ hợp căn hộ khách sạn TMS Luxury Hotel Da Nang Beach vào ngày 23-9 vừa qua tại Hà Nội đã ghi điểm mạnh trên thị trường bất động sản với gần 500 khách hàng tham dự, trên 75% căn hộ ra hàng đợt I đã có chủ. 

Quy hoạch - Đô thị

Điều chỉnh quy hoạch nhóm cảng biển Đông Nam bộ

(ĐTTCO) - UBND TPHCM kiến nghị bổ sung phát triển cảng biển gắn với phát triển đồng bộ hệ thống giao thông kết nối với cảng, trong đó chú trọng vận tải thủy nội địa, đảm bảo kết nối liên hoàn giữa cảng biển với hệ thống cảng cạn, trung tâm phân phối hàng hóa, đầu mối logistics.