Hợp đồng chuyển nhượng bị vô hiệu

Hỏi: - CTCP Đầu tư và phát triển đô thị I.N và Công ty H.T chúng tôi có ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ). Theo đó, I.N chuyển nhượng cho H.T 1.000m2 đất, mục đích sử dụng làm cây xăng; khu đất này thuộc dự án Khu dân cư P.L do CTCP Đầu tư V.N làm chủ đầu tư. I.N cam kết chậm nhất trong 3 tháng kể từ ngày ký hợp đồng sẽ cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý của dự án và bàn giao nền đất làm cây xăng. Hồ sơ pháp lý bao gồm: Quyết định phê duyệt tỷ lệ 1/500, Quyết định cho sử dụng làm cây xăng, Hồ sơ thiết kế và Hồ sơ xây dựng cây xăng. Tuy nhiên, quá thời hạn đã lâu mà I.N không bàn giao hồ sơ pháp lý cho H.T. Trong lúc đó, Công ty H.T đã thanh toán cho I.N 30% giá trị hợp đồng là 8,4 tỷ đồng. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị I.N hoàn trả lại tiền nhưng họ không trả. Xin hỏi, hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ trên có hợp pháp? Công ty H.T chúng tôi làm thế nào để lấy lại tiền?

Nguyễn Văn Cường (Phó Tổng giám đốc CTCP Đầu tư kinh doanh địa ốc H.T)

Trả lời: - Theo quy định pháp luật đất đai, I.N muốn chuyển nhượng QSDĐ thì công ty này phải được cấp giấy chứng nhận QSDĐ hoặc có quyết định giao đất, cho thuê đất. Thế nhưng, ở trường hợp này, I.N chưa có chủ quyền hợp pháp về lô đất 1.000m2 nhưng đã ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ là trái với quy định pháp luật. Mặt khác, theo Điều 127 Luật Đất đai, hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ phải có chứng nhận của công chứng nhà nước. Thế nhưng, hợp đồng này chỉ có 2 bên ký kết, không có công chứng nhà nước chứng thực.

Theo hồ sơ mà Công ty H.T gửi kèm theo, hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa Công ty I.N và Công ty H.T là vô hiệu (giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật- Điều 127 Bộ luật Dân sự; giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức - Điều 134 Bộ luật Dân sự). Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường. Công ty của ông có thể khởi kiện ra tòa để đòi lại số tiền đã giao và yêu cầu Công ty I.N bồi thường do có lỗi trong giao kết hợp đồng.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tỷ lệ đô thị hóa vùng TPHCM sẽ rất cao

(ĐTTCO)-TPHCM vẫn giữ vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, là đô thị hạt nhân của vùng, có vai trò hỗ trợ, liên kết với các đô thị khác trong vùng để cùng phát triển. Trên tinh thần này, dự kiến đến năm 2030 tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 80%-90%.