Hoàn tất nợ thuế mới được trước bạ

Hỏi: - Tôi được tặng một căn nhà ở quận Tân Bình (TPHCM). Khi đi đóng lệ phí trước bạ căn nhà này, tôi bị chi cục thuế yêu cầu phải nộp kèm biên lai thuế đất phi nông nghiệp năm 2011, 2012. Nhưng, chủ nhà cũ chỉ nộp thuế này đến năm 2011, còn năm 2012 tôi mới đi kê khai, chưa có thông báo nộp thuế. Vậy tôi phải làm gì?

Trương Hữu Quế (Tân Bình, TPHCM)

Trả lời: - Theo Mục 3, Khoản 3, Điều 17 Thông tư 153/2011 ngày 11-11-2011 của Bộ Tài chính (hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp) và công văn hướng dẫn của Cục Thuế TPHCM đối với các trường hợp mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho nhà, đất, khi thực hiện nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ), chi cục thuế phải có trách nhiệm kiểm tra thu dứt điểm nợ thuế đất phi nông nghiệp (thuế nhà, đất nếu có) của người chuyển nhượng đất tại địa chỉ nhà, đất phát sinh thay đổi trước khi thực hiện các thủ tục pháp lý và nghĩa vụ tài chính khác của đối tượng nêu trên.

Theo đó, ông là người nhận tặng cho căn nhà nói trên. Trước khi tặng cho căn nhà đó cho ông, chủ nhà cũ còn nợ chưa nộp thuế đất phi nông nghiệp năm 2012. Như vậy, đối tượng kê khai và nộp thuế đất phi nông nghiệp là chủ nhà cũ, chứ không phải ông. Để giải quyết việc này, trước hết, chủ nhà cũ phải đến UBND phường 15 kê khai thuế đất phi nông nghiệp. Sau khi UBND phường xác nhận việc này và chuyển hồ sơ cho cơ quan thuế, cơ quan thuế sẽ in thông báo thuế này để họ nộp thuế. Khi chủ nhà cũ nộp thuế này xong, cơ quan thuế sẽ giải quyết ngay hồ sơ trước bạ nhà cho ông.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

Dự án - đầu tư

Khởi công khu đô thị mới HQC Trà Vinh

(ĐTTCO) - Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) vừa khởi công - khánh thành nhà mẫu và công bố mở bán khu đô thị mới HQC Trà Vinh, tọa lạc trên đường Chu Văn An, Phường 4, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. 

Quy hoạch - Đô thị

Khoán trọn gói vận hành máy bơm chống ngập

(ĐTTCO)-Chiều 22-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cùng các sở ngành đã kiểm tra công trình dự án máy bơm thông minh chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh quận Bình Thạnh.