Hộ khẩu và vấn đề chuyển nhượng đất

Hỏi: - Tôi nghe nói, quy định mới cho phép người dân được chuyển nhượng đất mà không bị ràng buộc điều kiện hộ khẩu như trước đây. Thông tin này có chính xác không?

Vương Thị Cẩm Bình (Bình Tân, TPHCM)

Trả lời: - Theo Khoản 3, Điều 99 Nghị định 181 ngày 29-10-2004 của Chính phủ, hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và tại địa phương khác trừ các trường hợp sau đây: nhận chuyển nhượng đất chuyên trồng lúa nước nhưng không trực tiếp sản xuất nông nghiệp; nhận chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng; trong khu vực rừng phòng hộ khi không sinh sống trong khu vực rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đó.

Như vậy, nếu bà không thuộc các trường hợp hạn chế trên thì được phép nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không phụ thuộc vào nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không phụ thuộc vào điều kiện về nơi đăng ký hộ khẩu, nơi đăng ký kinh doanh. 

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTC Plaza Đức Trọng tích hợp rất nhiều những tiện ích mua sắm, giải trí hiện đại

Lâm Đồng sắp có Trung tâm Thương mại lớn nhất tỉnh

(ĐTTCO) - Ngày 10-12, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC LAND (tiền thân là Sacomreal) đánh dấu bước chân đầu tiên của mình lên vùng đất cao nguyên khi chính thức tổ chức Lễ khởi công dự án Trung tâm thương mại TTC Plaza Đức Trọng tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị