Hộ khẩu và vấn đề chuyển nhượng đất

Hỏi: - Tôi nghe nói, quy định mới cho phép người dân được chuyển nhượng đất mà không bị ràng buộc điều kiện hộ khẩu như trước đây. Thông tin này có chính xác không?

Vương Thị Cẩm Bình (Bình Tân, TPHCM)

Trả lời: - Theo Khoản 3, Điều 99 Nghị định 181 ngày 29-10-2004 của Chính phủ, hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và tại địa phương khác trừ các trường hợp sau đây: nhận chuyển nhượng đất chuyên trồng lúa nước nhưng không trực tiếp sản xuất nông nghiệp; nhận chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng; trong khu vực rừng phòng hộ khi không sinh sống trong khu vực rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đó.

Như vậy, nếu bà không thuộc các trường hợp hạn chế trên thì được phép nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không phụ thuộc vào nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không phụ thuộc vào điều kiện về nơi đăng ký hộ khẩu, nơi đăng ký kinh doanh. 

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tranh chấp căn hộ, tòa nào xét xử?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cao ốc Khang Gia ở đường Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp, TPHCM do CTCP Đầu tư và phát triển địa ốc K.G làm chủ đầu tư.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị