Giao dịch dân sự bị lừa dối

Hỏi: - Vợ chồng tôi có 2 con, con lớn tên L, đứa nhỏ là H. Năm 2005, vợ tôi chết. Để tạo điều kiện cho đứa con lớn trong việc kinh doanh, tôi và H đã lập giấy thỏa thuận đồng ý để L quản lý căn nhà mặt phố, 1 trệt 1 lầu. Sau đó, L nói muốn quản lý được phải làm hợp đồng tặng cho nhà. Tôi đã đồng ý vì nghĩ đơn giản con giữ nhà giùm mình. Nhưng sau đó, L đã đuổi tôi và đứa em của nó ra khỏi nhà. Vậy tôi có thể hủy bỏ hợp đồng tặng cho nhà được không?

Nguyễn Thuận (quận Phú Nhuận, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định pháp luật, những người thuộc diện hưởng thừa kế có quyền lập biên bản thỏa thuận phân chia di sản. Lúc đầu, ông và người con thứ hai (H) làm giấy thỏa thuận để cho người con lớn (L) quản lý nhà thì L chỉ có quyền quản lý. Nhưng khi ông lập hợp đồng tặng cho nhà là ông đã chuyển quyền sở hữu của mình cho L, vì vậy L có toàn quyền quyết định căn nhà này. Việc quản lý nhà và sở hữu nhà là hoàn toàn khác nhau. Có thể L đã cố ý để cho ông và người con thứ hai (H) hiểu sai lệch về việc quản lý nhà và chủ sở hữu nhà. Ông mất quyền sở hữu và người con thứ hai cũng mất quyền thừa kế nhà do bị lừa dối.

Điều 132 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định : “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu. Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó”. Như vậy, ông và người con thứ hai (H) cần làm đơn khởi kiện, yêu cầu tòa án hủy hợp đồng tặng cho nhà do bị lừa dối.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị