Giao dịch dân sự bị lừa dối

Hỏi: - Vợ chồng tôi có 2 con, con lớn tên L, đứa nhỏ là H. Năm 2005, vợ tôi chết. Để tạo điều kiện cho đứa con lớn trong việc kinh doanh, tôi và H đã lập giấy thỏa thuận đồng ý để L quản lý căn nhà mặt phố, 1 trệt 1 lầu. Sau đó, L nói muốn quản lý được phải làm hợp đồng tặng cho nhà. Tôi đã đồng ý vì nghĩ đơn giản con giữ nhà giùm mình. Nhưng sau đó, L đã đuổi tôi và đứa em của nó ra khỏi nhà. Vậy tôi có thể hủy bỏ hợp đồng tặng cho nhà được không?

Nguyễn Thuận (quận Phú Nhuận, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định pháp luật, những người thuộc diện hưởng thừa kế có quyền lập biên bản thỏa thuận phân chia di sản. Lúc đầu, ông và người con thứ hai (H) làm giấy thỏa thuận để cho người con lớn (L) quản lý nhà thì L chỉ có quyền quản lý. Nhưng khi ông lập hợp đồng tặng cho nhà là ông đã chuyển quyền sở hữu của mình cho L, vì vậy L có toàn quyền quyết định căn nhà này. Việc quản lý nhà và sở hữu nhà là hoàn toàn khác nhau. Có thể L đã cố ý để cho ông và người con thứ hai (H) hiểu sai lệch về việc quản lý nhà và chủ sở hữu nhà. Ông mất quyền sở hữu và người con thứ hai cũng mất quyền thừa kế nhà do bị lừa dối.

Điều 132 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định : “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu. Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó”. Như vậy, ông và người con thứ hai (H) cần làm đơn khởi kiện, yêu cầu tòa án hủy hợp đồng tặng cho nhà do bị lừa dối.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

Dự án - đầu tư

Khởi công khu đô thị mới HQC Trà Vinh

(ĐTTCO) - Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) vừa khởi công - khánh thành nhà mẫu và công bố mở bán khu đô thị mới HQC Trà Vinh, tọa lạc trên đường Chu Văn An, Phường 4, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. 

Quy hoạch - Đô thị

Cần thanh tra toàn diện BOT giao thông

(ĐTTCO)-Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, cho rằng cần thanh tra toàn diện các dự án BOT giao thông để giải quyết mọi vấn đề xảy ra vừa qua.