Giảm thuế chuyển nhượng đất

Hỏi: - Tôi có 200m2 đất đã được cấp sổ đỏ, trên đất có một căn nhà lá và một căn nhà tình nghĩa 38m2. Tôi muốn bán bớt khoảng 60m2 đất để có tiền sửa lại căn nhà lá cho 3 con có chỗ ở. Con lớn của tôi bị dị tật bẩm sinh, không lao động được; 2 con còn lại chưa có việc làm ổn định; vợ tôi bị bệnh tim. Gia đình tôi là gia đình chính sách, thuộc diện xóa đói giảm nghèo, có bằng Tổ quốc ghi công, huân chương Kháng chiến Hạng ba... Vậy tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi chuyển nhượng số đất trên hay không?

Trần Đức Phước (quận 2, TPHCM)

Trả lời: - Về việc miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng BĐS, theo quy định tại Khoản 2, Điều 4 Luật Thuế TNCN, việc miễn thuế chỉ áp dụng đối với thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất trong trường hợp cá nhân chỉ có một đất ở duy nhất. Về việc giảm thuế TNCN, theo Điều 5 Nghị định 100 ngày 8-9-2008 của Chính phủ và Thông tư 84 ngày 30-9-2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế TNCN, nếu đối tượng nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp.

Đối tượng nộp thuế mắc bệnh hiểm nghèo được xét giảm thuế theo hướng dẫn này là người bị mắc bệnh, nếu không điều trị theo chỉ định của cơ quan y tế hoặc bác sĩ sẽ gây ảnh hưởng nguy hại trực tiếp đến tính mạng. Hồ sơ giảm thuế gồm các giấy tờ sau: văn bản đề nghị giảm thuế (theo mẫu); bản sao hồ sơ bệnh án hoặc sổ khám bệnh; các chứng từ chứng minh chi phí khám chữa bệnh do cơ quan y tế cấp; hoặc hóa đơn mua thuốc chữa bệnh kèm theo đơn thuốc của bác sĩ... Thẩm quyền ban hành quyết định giảm thuế là thủ trưởng cơ quan thuế trực tiếp quản lý đối tượng nộp thuế.

Nếu không thuộc trường hợp được miễn thuế nhưng thuộc trường hợp bệnh hiểm nghèo, vợ chồng ông có thể nộp đơn đề nghị cơ quan thuế địa phương xét giảm thuế.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất. 

Dự án - đầu tư

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Quy hoạch - Đô thị