Giảm thuế chuyển nhượng đất

Hỏi: - Tôi có 200m2 đất đã được cấp sổ đỏ, trên đất có một căn nhà lá và một căn nhà tình nghĩa 38m2. Tôi muốn bán bớt khoảng 60m2 đất để có tiền sửa lại căn nhà lá cho 3 con có chỗ ở. Con lớn của tôi bị dị tật bẩm sinh, không lao động được; 2 con còn lại chưa có việc làm ổn định; vợ tôi bị bệnh tim. Gia đình tôi là gia đình chính sách, thuộc diện xóa đói giảm nghèo, có bằng Tổ quốc ghi công, huân chương Kháng chiến Hạng ba... Vậy tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi chuyển nhượng số đất trên hay không?

Trần Đức Phước (quận 2, TPHCM)

Trả lời: - Về việc miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng BĐS, theo quy định tại Khoản 2, Điều 4 Luật Thuế TNCN, việc miễn thuế chỉ áp dụng đối với thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất trong trường hợp cá nhân chỉ có một đất ở duy nhất. Về việc giảm thuế TNCN, theo Điều 5 Nghị định 100 ngày 8-9-2008 của Chính phủ và Thông tư 84 ngày 30-9-2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế TNCN, nếu đối tượng nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp.

Đối tượng nộp thuế mắc bệnh hiểm nghèo được xét giảm thuế theo hướng dẫn này là người bị mắc bệnh, nếu không điều trị theo chỉ định của cơ quan y tế hoặc bác sĩ sẽ gây ảnh hưởng nguy hại trực tiếp đến tính mạng. Hồ sơ giảm thuế gồm các giấy tờ sau: văn bản đề nghị giảm thuế (theo mẫu); bản sao hồ sơ bệnh án hoặc sổ khám bệnh; các chứng từ chứng minh chi phí khám chữa bệnh do cơ quan y tế cấp; hoặc hóa đơn mua thuốc chữa bệnh kèm theo đơn thuốc của bác sĩ... Thẩm quyền ban hành quyết định giảm thuế là thủ trưởng cơ quan thuế trực tiếp quản lý đối tượng nộp thuế.

Nếu không thuộc trường hợp được miễn thuế nhưng thuộc trường hợp bệnh hiểm nghèo, vợ chồng ông có thể nộp đơn đề nghị cơ quan thuế địa phương xét giảm thuế.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dửng dưng với bão lụt

Dửng dưng với bão lụt

(ĐTTCO) - Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch vừa có một quyết định đúng đắn và nhanh chóng khi gửi công văn yêu cầu tạm ngừng Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, cho đến khi khắc phục xong hậu quả bão lụt tại miền Trung.

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị