Giám đốc thẩm bản án về nhà đất

Hỏi: - Diện tích đất của nhà tôi bị thiếu so với giấy chứng nhận, trong khi diện tích đất của bị đơn lại dư ra so với giấy chứng nhận của họ. Nhưng Tòa phúc thẩm xử công nhận hiện trạng nói trên và đã có hiệu lực pháp luật. Tôi phải khiếu nại ở đâu để được xem xét lại?

Nguyễn Văn Nhàn  (Đơn Dương, Lâm Đồng)

Trả lời: - Theo Khoản 6, Điều 279, 283 và Khoản 1, Điều 284 Bộ luật Tố tụng dân sự, bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án. Bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm khi có một trong những căn cứ sau đây: Kết quả trong bản án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án; có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng; có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật. Đương sự hoặc cá nhân, cơ quan, tổ chức khác có quyền phát hiện vi phạm pháp luật trong bản án đã có hiệu lực pháp luật và thông báo bằng văn bản cho những người có quyền kháng nghị.

Như vậy, nếu có một trong những căn cứ nêu trên ông có thể gửi đơn  khiếu nại đến Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị xem xét, giải quyết vụ án theo trình tự giám đốc thẩm.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?

Dự án - đầu tư

Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng kinh tế năng động nhất bậc nhất khu vực Đông Nam bộ, sở hữu khí hậu ấm áp, bờ biển đẹp, hạ tầng phát triển, Vũng Tàu được đánh giá có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch và hình thành các resort nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng, bấy lâu nay, thị trường giàu tiềm năng này vẫn... như "đại bác tịt ngòi"...

Quy hoạch - Đô thị