Giám đốc thẩm bản án về nhà đất

Hỏi: - Diện tích đất của nhà tôi bị thiếu so với giấy chứng nhận, trong khi diện tích đất của bị đơn lại dư ra so với giấy chứng nhận của họ. Nhưng Tòa phúc thẩm xử công nhận hiện trạng nói trên và đã có hiệu lực pháp luật. Tôi phải khiếu nại ở đâu để được xem xét lại?

Nguyễn Văn Nhàn  (Đơn Dương, Lâm Đồng)

Trả lời: - Theo Khoản 6, Điều 279, 283 và Khoản 1, Điều 284 Bộ luật Tố tụng dân sự, bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án. Bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm khi có một trong những căn cứ sau đây: Kết quả trong bản án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án; có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng; có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật. Đương sự hoặc cá nhân, cơ quan, tổ chức khác có quyền phát hiện vi phạm pháp luật trong bản án đã có hiệu lực pháp luật và thông báo bằng văn bản cho những người có quyền kháng nghị.

Như vậy, nếu có một trong những căn cứ nêu trên ông có thể gửi đơn  khiếu nại đến Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị xem xét, giải quyết vụ án theo trình tự giám đốc thẩm.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất. 

Dự án - đầu tư

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Quy hoạch - Đô thị