Giá trị pháp lý của quyết định giải quyết tranh chấp

Hỏi: - Theo quyết định giải quyết tranh chấp mới đây của UBND TPHCM, tôi là người được công nhận quyền sử dụng 150m2 đất tranh chấp với người bà con. Vậy, quyết định đó có được xem là chứng từ công nhận quyền sử dụng đất để tôi có thể xin cấp sổ đỏ mới hay không?

Nguyễn Văn Hoàng (Củ Chi, TPHCM)

Trả lời: - Các văn bản giải quyết tranh chấp đất đai là một trong những giấy tờ người nhận quyền sử dụng đất cần phải nộp khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo Điều 140 Nghị định 181 ngày 29-10-2004 của Chính phủ về trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người nhận quyền sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ, gồm: 1) Một trong các loại văn bản về kết quả hòa giải về tranh chấp đất đai được UBND cấp có thẩm quyền công nhận; thỏa thuận xử lý nợ theo hợp đồng thế chấp, bảo lãnh; quyết định hành chính giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai…; 2) Chứng từ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Như vậy, với quyết định giải quyết khiếu nại nêu trên của UBND TPHCM, ông có thể liên hệ với Phòng Quản lý đô thị (hoặc Phòng Tài nguyên-Môi trường cấp huyện) để được làm thủ tục xin cấp sổ đỏ.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tỷ lệ đô thị hóa vùng TPHCM sẽ rất cao

(ĐTTCO)-TPHCM vẫn giữ vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, là đô thị hạt nhân của vùng, có vai trò hỗ trợ, liên kết với các đô thị khác trong vùng để cùng phát triển. Trên tinh thần này, dự kiến đến năm 2030 tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 80%-90%.