Giá trị bản photocopy giấy tờ nhà

Hỏi: - Tôi đang rao bán nhà do tôi làm chủ sở hữu TPHCM. Các khách đến xem nhà đều hỏi giấy chứng nhận và yêu cầu tôi gửi cho họ một bản photocopy để về nhà xem xét, quyết định. Dù là bản photocopy nhưng trên đó có nhiều thông tin và tôi lo ai đó sẽ sử dụng chúng vào những mục đích không hay. Xin hỏi, bản photocopy giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà không có công chứng có giá trị pháp lý hay không?

Nguyễn Thị Bích Tiên (quận Gò Vấp, TPHCM)

Trả lời: - Theo Nghị định 79/2007 ngày 18-5-2007 của Chính phủ (về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký) thì bản chính là bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp lần đầu tiên có giá trị pháp lý để sử dụng, là cơ sở để đối chiếu và chứng thực bản sao. Bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định của nghị định này có giá trị pháp lý sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch.

Như vậy, bản photocopy giấy tờ nhà mà bà nêu do không phải là bản sao nên chắc chắn không có giá trị pháp lý. Bản photocopy chỉ có giá trị thông tin. Về việc bà lo ngại có ai đó có thể sử dụng những thông tin trên bản photocopy vào các mục đích khác có thể xảy ra. Tuy nhiên, dùng bản photocopy để làm giả giấy tờ nhà rất khó xảy ra và nếu có hành vi làm giả đó là vi phạm pháp luật và người vi phạm sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm khắc.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàn thành thủ tục nhưng chưa nhận đủ tiền

Hỏi: - Cách đây năm tháng, tôi đã nhận của bà Vương Thị L 50 triệu đồng, là số tiền đặt cọc để bán căn nhà cho bà L với số tiền là 1 tỷ đồng. Sau đó, tôi ký nhận thêm 500 triệu đồng. 

Dự án - đầu tư

Nhà phố 2 sân vườn Rosita Garden

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (Khang Điền) giới thiệu dự án nhà phố 2 sân vườn Rosita Garden với mức giá chỉ từ 17 triệu đồng/m2 (nhà, đất, sổ hồng). 

Quy hoạch - Đô thị