Được kê biên nhà đang thế chấp

Hỏi: - Bản án phúc thẩm tuyên buộc ông V.V.T phải hoàn trả cho tôi 988 triệu đồng. Hiện ông T có một số tài sản bao gồm nhà và xưởng sản xuất. Tuy nhiên, các tài sản này đang thế chấp cho ngân hàng. Xin hỏi, tôi có thể yêu cầu cơ quan thi hành án kê biên số tài sản đó hay không?

Nguyễn Trọng Minh (huyện Bến Lức, Long An)

Trả lời: - Điều 90 Luật Thi hành án dân sự quy định: “Trường hợp người phải thi hành án không còn tài sản nào khác hoặc có tài sản nhưng không đủ để thi hành án, chấp hành viên có quyền kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án đang cầm cố, thế chấp nếu giá trị tài sản đó lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế thi hành án.

Khi kê biên tài sản đang cầm cố, thế chấp, chấp hành viên phải thông báo ngay cho người nhận cầm cố, nhận thế chấp. Khi xử lý tài sản kê biên, người nhận cầm cố, nhận thế chấp được ưu tiên thanh toán theo quy định tại Khoản 3 Điều 47 của Luật Thi hành án dân sự”.

Như vậy, ông có quyền đề nghị chấp hành viên kê biên tài sản mà ông V.V.T đang thế chấp tại ngân hàng (nếu tài sản đó lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị