Đứng tên nhà một mình

Hỏi: - Tôi dự định mua một căn nhà và chỉ đứng tên một mình vì số tiền mua nhà do bản thân tôi lao động làm ra, còn chồng tôi không có đóng góp gì. Xin hỏi, làm sao để tôi mua nhà đứng tên một mình và chứng minh đó là tài sản riêng của tôi?

Trương Lệ Hoa (Phú Nhuận, TPHCM)

Trả lời: - Khoản 1, Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Do vậy, số tiền mà bà tích góp được để định mua nhà được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nên sẽ được xem là tài sản chung của vợ chồng, mặc dù người chồng không đóng góp gì.

Trường hợp chồng bà có văn bản thỏa thuận (hoặc cam kết bằng văn bản) rằng căn nhà mà bà mới mua là tài sản riêng của vợ (văn bản này phải được công chứng, chứng thực hợp pháp)  thì bà mới có thể đứng tên sở hữu một mình.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương…