Đòi lại nhà của Việt kiều cho thuê

Hỏi: - Năm 1989, trước khi xuất cảnh sang Canada định cư, mẹ tôi có cho một người bà con thuê nhà với thời hạn 5 năm. Năm 1996, mẹ tôi về nước để đòi lại nhà nhưng người thuê nhà không chịu trả. Mẹ tôi có làm đơn khởi kiện ra tòa nhưng tòa án không thụ lý với lý do phải chờ hướng dẫn của Quốc hội. Xin hỏi, trường hợp của mẹ tôi, có đòi lại nhà được không ?

Bùi Thị Toàn Mỹ (Việt kiều Canada)

Trả lời: - Ngày 28-7-2006, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 1037 về giao dịch nhà ở xác lập trước ngày 1-7-1991 mà có yếu tố nước ngoài (có hiệu lực từ 1-9-2006). Nghị quyết này quy định rõ hướng xử lý những hợp đồng thuê nhà đã hết hạn trước ngày nghị quyết có hiệu lực. Theo đó, bên cho thuê là Việt kiều và bên thuê là người trong nước có thể thỏa thuận việc tiếp tục thuê nhà ở; nếu thỏa thuận được các bên phải ký hợp đồng thuê nhà ở theo luật định.

Trường hợp không thỏa thuận được, bên cho thuê được lấy lại nhà khi bên thuê đã có chỗ ở khác (thông qua các hình thức: mua, xây dựng, thuê nhà ở khác hoặc được thừa kế, được tặng cho nhà ở, được Nhà nước giao đất để xây dựng nhà hoặc bên cho thuê đã tự nguyện tạo điều kiện cho bên thuê có chỗ ở khác). Bên cho thuê khi lấy lại nhà phải thông báo bằng văn bản về việc lấy lại nhà đó cho bên thuê biết ít nhất 6 tháng. Trường hợp bên thuê không có chỗ ở bên cho thuê vẫn được lấy lại nhà, nhưng phải thông báo cho bên thuê biết trước ít nhất 12 tháng.

Vì vậy, bà nên trao đổi với mẹ, xúc tiến làm các văn bản cần thiết để lấy lại nhà đã cho thuê.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

(ĐTTCO) - Charmington Iris là dự án Khu căn hộ cao cấp với 2 tòa tháp, cao 35 tầng, 1 tầng hầm chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền Tôn Thất Thuyết, quận 4, với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố tài chính quận 1 khoảng 5 phút di chuyển.