Điều kiện hủy hợp đồng thuê nhà

Hỏi: - Tôi thuê một căn nhà để ở với thời hạn 2 năm. Tuy nhiên, mới thuê được hơn 1 năm nhà đã xuống cấp (tường nứt, mái dột). Tôi yêu cầu chủ nhà sửa chữa nhưng họ chỉ hứa suông, không chịu sửa chữa. Vậy tôi có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn hay không?

Huỳnh Thạch Thảo (quận Phú Nhuận, TPHCM)

Trả lời: - Khoản 2, Điều 498 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định: “Bên thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên cho thuê có một trong các hành vi sau đây: a) Không sửa chữa nhà khi chất lượng nhà giảm sút nghiêm trọng; b) tăng giá thuê nhà bất hợp lý; c) quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba”.

Khoản 2, Điều 103 Luật Nhà ở cũng quy định: “Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây: a) Không sửa chữa nhà ở khi nhà ở có hư hỏng nặng; b) tăng giá cho thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận; c) khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba”.

Cần chú ý, theo Khoản 3, Điều 498 Bộ Luật Dân sự 2005 và theo Khoản 3, Điều 103 Luật Nhà ở, bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà phải báo cho bên kia biết trước 1 tháng, nếu không có thỏa thuận khác.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tỷ lệ đô thị hóa vùng TPHCM sẽ rất cao

(ĐTTCO)-TPHCM vẫn giữ vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, là đô thị hạt nhân của vùng, có vai trò hỗ trợ, liên kết với các đô thị khác trong vùng để cùng phát triển. Trên tinh thần này, dự kiến đến năm 2030 tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 80%-90%.