Điều kiện hủy hợp đồng thuê nhà

Hỏi: - Tôi thuê một căn nhà để ở với thời hạn 2 năm. Tuy nhiên, mới thuê được hơn 1 năm nhà đã xuống cấp (tường nứt, mái dột). Tôi yêu cầu chủ nhà sửa chữa nhưng họ chỉ hứa suông, không chịu sửa chữa. Vậy tôi có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn hay không?

Huỳnh Thạch Thảo (quận Phú Nhuận, TPHCM)

Trả lời: - Khoản 2, Điều 498 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định: “Bên thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên cho thuê có một trong các hành vi sau đây: a) Không sửa chữa nhà khi chất lượng nhà giảm sút nghiêm trọng; b) tăng giá thuê nhà bất hợp lý; c) quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba”.

Khoản 2, Điều 103 Luật Nhà ở cũng quy định: “Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây: a) Không sửa chữa nhà ở khi nhà ở có hư hỏng nặng; b) tăng giá cho thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận; c) khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba”.

Cần chú ý, theo Khoản 3, Điều 498 Bộ Luật Dân sự 2005 và theo Khoản 3, Điều 103 Luật Nhà ở, bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà phải báo cho bên kia biết trước 1 tháng, nếu không có thỏa thuận khác.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất chưa có sổ đỏ, không thể lập di chúc thừa kế

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi đang mua đất của một dự án ở quận 2 (TPHCM). Do thời gian nhận đất còn lâu nên để phòng ngừa chuyện không hay xảy ra, tôi có thể lập di chúc cho người con út thừa kế diện tích đất đó không?

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Thu phí tự động trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

(ĐTTCO)-Theo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC), từ ngày 21-8 sẽ đưa hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) sử dụng thiết bị OBU vào khai thác trên tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.