Điều kiện để được bồi thường đất

Hỏi: - Gia đình tôi được công ty cấp đất năm 1980 và chúng tôi đã xây nhà ở từ đó đến nay. Đất có số tờ, số thửa, được phường xác nhận không tranh chấp và không nằm trong quy hoạch. Hiện nay, tỉnh ra quyết định thu hồi đất để làm đường. Xin hỏi, chúng tôi có được bồi thường đất hay không?

Phan Thị Lưu Thủy (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận)

Trả lời: - Theo Khoản 1 Điều 44 Nghị định 84 ngày 25-5-2007 của Chính phủ, đối với đất có nhà ở sử dụng trước ngày 15-10-1993 nhưng không có giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ hợp lệ, được UBND cấp xã xác nhận không có tranh chấp, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định (như lấn chiếm đất công cộng, đất chuyên dùng, đất của tổ chức, đất chưa sử dụng, và các trường hợp vi phạm khác đã có văn bản ngăn chặn nhưng người sử dụng đất vẫn cố tình vi phạm) thì người sử dụng đất được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng.

Trong trường hợp người đang sử dụng đất không đủ điều kiện được bồi thường, UBND cấp tỉnh sẽ xem xét để hỗ trợ. 

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

(ĐTTCO) - Charmington Iris là dự án Khu căn hộ cao cấp với 2 tòa tháp, cao 35 tầng, 1 tầng hầm chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền Tôn Thất Thuyết, quận 4, với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố tài chính quận 1 khoảng 5 phút di chuyển.