Điều kiện cho thuê nhà ở

Hỏi: - Tháng 9-2011, tôi có thuê một căn nhà để ở. Đến giữa tháng 3-2012 tôi mới biết căn nhà đó đứng tên người khác, người cho tôi thuê nhà chưa làm thủ tục sang tên. Giữa tôi và bên cho thuê nhà chỉ có hợp đồng viết tay. Hiện nay, chủ nhà bắt tôi phải dọn đi. Xin hỏi, tôi phải làm sao?

Trần Trung Hậu (quận Phú Nhuận, TPHCM)

Trả lời: - Khoản 1, Điều 92 Luật Nhà ở quy định: “Bên bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở phải có các điều kiện sau đây: a) là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự; b) cá nhân có năng lực hành vi dân sự; tổ chức bán, cho thuê nhà ở phải có chức năng kinh doanh nhà ở, trừ trường hợp tổ chức bán nhà ở không nhằm mục đích kinh doanh”.

Như vậy, ông đã làm không đúng quy định pháp luật khi ký hợp đồng thuê nhà với người không phải là chủ sở hữu nhà. Do đó, ông cần thỏa thuận với chủ sở hữu nhà về việc tiếp tục thuê nhà. Trường hợp không thỏa thuận được ông phải có trách nhiệm giao trả nhà.

Trong việc tranh chấp số tiền thuê (nếu có), nếu không thương lượng được với người đã ký hợp đồng cho thuê nhà ông có thể khởi kiện ra TAND quận để được xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị