Điều kiện cấp giấy phép xây dựng công trình trong đô thị

Hỏi: - Năm 2009 tôi mua một lô đất diện tích 150m2 tại phường Thạnh Lộc, quận 12, TPHCM. Lô đất là đất ở đô thị và thuộc khu quy hoạch dân cư. Sau khi sang tên xong, tôi nộp hồ sơ xin phép xây nhà ở nhiều tháng nhưng quận 12 không giải quyết. Mới đây quận đã trả lại hồ sơ của tôi với lý do trước đây chủ cũ chuyển mục đích và cập nhật hẻm giới không đúng. Vậy, trường hợp của tôi có đủ điều kiện xin giấy phép xây dựng không, nếu không sẽ giải quyết như thế nào?

Nguyễn Xuân Trung (quận Gò Vấp, TPHCM)

Trả lời: - Điều 65 Luật Xây dựng quy định: “Việc cấp giấy phép xây dựng công trình trong đô thị phải đáp ứng các điều kiện sau đây: 1) Phù hợp với quy hoạch xây dựng chi tiết được duyệt; 2) Bảo đảm các quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; thiết kế đô thị; các yêu cầu về an toàn đối với công trình xung quanh; bảo đảm hành lang bảo vệ các công trình giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, khu di tích văn hóa, di tích lịch sử-văn hóa và khu vực bảo vệ các công trình khác theo quy định của pháp luật…”.

Theo ông trình bày, đất của ông phù hợp với khu quy hoạch dân cư. Tuy nhiên, khi làm giấy chuyển mục đích sử dụng đất chủ cũ đã cập nhật hẻm giới không đúng. Việc cơ quan cấp phép xây dựng chưa cấp phép cho ông là đúng vì ông chưa đảm bảo đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng công trình trong đô thị. Ông cần yêu cầu cơ quan cấp phép xây dựng trả lời bằng văn bản về lý do từ chối cấp phép xây dựng. Trên cơ sở đó, ông làm đơn gửi UBND quận để điều chỉnh lại hẻm giới cho đúng. Khi ông đã điều chỉnh lại hẻm giới đúng theo quy định, cơ quan cấp phép xây dựng sẽ xem xét cấp giấy phép xây dựng cho ông.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Quốc hội quyết 22.938 tỷ đồng đầu tư dự án Long Thành

(ĐTTCO)-Đầu giờ chiều 24-11, với 91,45% số ĐB tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.