Diện tích trong sổ hồng bị thu nhỏ

Hỏi: - Tôi mua một căn nhà diện tích 40m2, đã có sổ hồng cấp năm 2004. Nay tôi làm thủ tục đổi sổ hồng sang tên tôi, Phòng Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) nói rằng sau khi cập nhật lại với bản đồ kỹ thuật số năm 2005, căn nhà của tôi chỉ có diện tích 35m2, 5m2 còn lại thuộc phần đường công cộng phía trước. Do đó tôi phải làm cam kết cắt bỏ phần diện tích 5m2 mới chuyển sổ hồng sang tên tôi được. Phòng TN-MT nói vậy có đúng không?

Phan Thanh Hòa (quận 12, TPHCM)

Trả lời: - Nếu giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (cấp năm 2004) đối với nhà, đất trên có thể hiện phần diện tích được công nhận là 40m2, UBND quận có trách nhiệm phải giữ nguyên diện tích đất này khi cấp đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành. Nếu phần đất 5m2 thuộc phần đường công cộng phía trước theo bản đồ quy hoạch năm 2005 đúng như lời giải thích của cán bộ Phòng TN-MT, UBND quận phải đền bù, hỗ trợ cho ông thỏa đáng nếu muốn thu hồi phần đất này. Việc thu hồi đất phải tuân thủ đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Trong trường hợp ông không đồng ý lập bản cam kết và Phòng TN-MT quận không thực hiện việc cấp giấy đối với căn nhà trên, ông có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND quận về hành vi này của Phòng TN-MT quận.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị