Diện tích trong sổ hồng bị thu nhỏ

Hỏi: - Tôi mua một căn nhà diện tích 40m2, đã có sổ hồng cấp năm 2004. Nay tôi làm thủ tục đổi sổ hồng sang tên tôi, Phòng Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) nói rằng sau khi cập nhật lại với bản đồ kỹ thuật số năm 2005, căn nhà của tôi chỉ có diện tích 35m2, 5m2 còn lại thuộc phần đường công cộng phía trước. Do đó tôi phải làm cam kết cắt bỏ phần diện tích 5m2 mới chuyển sổ hồng sang tên tôi được. Phòng TN-MT nói vậy có đúng không?

Phan Thanh Hòa (quận 12, TPHCM)

Trả lời: - Nếu giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (cấp năm 2004) đối với nhà, đất trên có thể hiện phần diện tích được công nhận là 40m2, UBND quận có trách nhiệm phải giữ nguyên diện tích đất này khi cấp đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành. Nếu phần đất 5m2 thuộc phần đường công cộng phía trước theo bản đồ quy hoạch năm 2005 đúng như lời giải thích của cán bộ Phòng TN-MT, UBND quận phải đền bù, hỗ trợ cho ông thỏa đáng nếu muốn thu hồi phần đất này. Việc thu hồi đất phải tuân thủ đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Trong trường hợp ông không đồng ý lập bản cam kết và Phòng TN-MT quận không thực hiện việc cấp giấy đối với căn nhà trên, ông có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND quận về hành vi này của Phòng TN-MT quận.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Lại tàn phá vịnh Nha Trang

(ĐTTCO)-Vịnh Nha Trang, một trong 29 vịnh đẹp nhất hành tinh, lại bị xâm phạm nghiêm trọng qua việc chủ đầu tư dự án Champarama Resort & Spa ngang nhiên lấn biển.