Diện tích trong sổ hồng bị thu nhỏ

Hỏi: - Tôi mua một căn nhà diện tích 40m2, đã có sổ hồng cấp năm 2004. Nay tôi làm thủ tục đổi sổ hồng sang tên tôi, Phòng Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) nói rằng sau khi cập nhật lại với bản đồ kỹ thuật số năm 2005, căn nhà của tôi chỉ có diện tích 35m2, 5m2 còn lại thuộc phần đường công cộng phía trước. Do đó tôi phải làm cam kết cắt bỏ phần diện tích 5m2 mới chuyển sổ hồng sang tên tôi được. Phòng TN-MT nói vậy có đúng không?

Phan Thanh Hòa (quận 12, TPHCM)

Trả lời: - Nếu giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (cấp năm 2004) đối với nhà, đất trên có thể hiện phần diện tích được công nhận là 40m2, UBND quận có trách nhiệm phải giữ nguyên diện tích đất này khi cấp đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành. Nếu phần đất 5m2 thuộc phần đường công cộng phía trước theo bản đồ quy hoạch năm 2005 đúng như lời giải thích của cán bộ Phòng TN-MT, UBND quận phải đền bù, hỗ trợ cho ông thỏa đáng nếu muốn thu hồi phần đất này. Việc thu hồi đất phải tuân thủ đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Trong trường hợp ông không đồng ý lập bản cam kết và Phòng TN-MT quận không thực hiện việc cấp giấy đối với căn nhà trên, ông có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND quận về hành vi này của Phòng TN-MT quận.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương…