Di chúc “miệng” hoặc viết sơ sài

Hỏi: - Cha mẹ tôi đứng tên chủ sở hữu 1 căn nhà. Nay, cha tôi mất không để lại di chúc mà chỉ nói miệng và nguệch ngoạc vài chữ cho tôi. Xin hỏi, vậy 1/2 nhà của cha tôi sẽ  giải quyết như thế nào?

Nguyễn Bình, (Biên Hòa, Đồng Nai)

Trả lời: - Theo Điều 675, 676 Bộ luật Dân sự, vì người cha qua đời không để lại di chúc nên 1/2 nhà thuộc sở hữu của người cha sẽ được chia cho những người thừa kế theo pháp luật, trước hết gồm có: vợ, cha mẹ của người để lại di sản (tức ông bà nội của bạn, nếu còn sống) và các con của ông ấy. Mỗi người được hưởng một phần di sản ngang nhau.

Việc người cha chỉ nói miệng hay viết vài chữ sơ sài để lại phần nhà cho ai đó trước khi chết (nếu có) đều không có giá trị, nên không thể thực hiện theo. Bởi, theo quy định tại Bộ luật Dân sự, di chúc dù không được cơ quan nhà nước chứng thực cũng phải có đầy đủ chi tiết về nội dung và hình thức cần thiết. Còn di chúc miệng cũng chỉ được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất 2 người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực (Điều 652 Bộ luật Dân sự 2005).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất chưa có sổ đỏ, không thể lập di chúc thừa kế

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi đang mua đất của một dự án ở quận 2 (TPHCM). Do thời gian nhận đất còn lâu nên để phòng ngừa chuyện không hay xảy ra, tôi có thể lập di chúc cho người con út thừa kế diện tích đất đó không?

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Thu phí tự động trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

(ĐTTCO)-Theo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC), từ ngày 21-8 sẽ đưa hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) sử dụng thiết bị OBU vào khai thác trên tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.