Di chúc “miệng” hoặc viết sơ sài

Hỏi: - Cha mẹ tôi đứng tên chủ sở hữu 1 căn nhà. Nay, cha tôi mất không để lại di chúc mà chỉ nói miệng và nguệch ngoạc vài chữ cho tôi. Xin hỏi, vậy 1/2 nhà của cha tôi sẽ  giải quyết như thế nào?

Nguyễn Bình, (Biên Hòa, Đồng Nai)

Trả lời: - Theo Điều 675, 676 Bộ luật Dân sự, vì người cha qua đời không để lại di chúc nên 1/2 nhà thuộc sở hữu của người cha sẽ được chia cho những người thừa kế theo pháp luật, trước hết gồm có: vợ, cha mẹ của người để lại di sản (tức ông bà nội của bạn, nếu còn sống) và các con của ông ấy. Mỗi người được hưởng một phần di sản ngang nhau.

Việc người cha chỉ nói miệng hay viết vài chữ sơ sài để lại phần nhà cho ai đó trước khi chết (nếu có) đều không có giá trị, nên không thể thực hiện theo. Bởi, theo quy định tại Bộ luật Dân sự, di chúc dù không được cơ quan nhà nước chứng thực cũng phải có đầy đủ chi tiết về nội dung và hình thức cần thiết. Còn di chúc miệng cũng chỉ được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất 2 người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực (Điều 652 Bộ luật Dân sự 2005).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

Dự án - đầu tư

Khởi công khu đô thị mới HQC Trà Vinh

(ĐTTCO) - Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) vừa khởi công - khánh thành nhà mẫu và công bố mở bán khu đô thị mới HQC Trà Vinh, tọa lạc trên đường Chu Văn An, Phường 4, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. 

Quy hoạch - Đô thị

Khoán trọn gói vận hành máy bơm chống ngập

(ĐTTCO)-Chiều 22-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cùng các sở ngành đã kiểm tra công trình dự án máy bơm thông minh chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh quận Bình Thạnh.