Đất thừa kế hợp pháp được cấp sổ đỏ

Hỏi: - Cha mẹ tôi (đã mất) có 6 người con. Trước khi mất, cha tôi có lập di chúc để phân chia đất cho các con, mỗi người 2.900m2. Phần đất của anh hai (Võ Văn L) sau đó đã được chuyển dịch cho: Võ Thị N, Võ Thị D, Võ Duy L và Võ Trọng Q. Năm 2001, bà D và bà N kiện tôi chiếm đất, nhưng đã bị UBND TP Thủ Dầu Một và UBND tỉnh Bình Dương bác đơn với lý do “việc khiếu nại không đủ cơ sở pháp lý để giải quyết”. Nay, tôi muốn làm sổ đỏ cho diện tích 2.900m2 được hưởng thừa kế nhưng không biết thủ tục như thế nào? Tôi ra Phòng Tài nguyên-Môi trường TP Thủ Dầu Một họ nói qua tòa án, đến tòa án họ không thụ lý. Xin hỏi, tôi phải làm sao?

Võ Văn Bảy  (Thủ Dầu Một, Bình Dương)

Trả lời: - Thửa đất 2.900m2 ông được thừa kế hợp pháp của cha mẹ và thực tế ông đã sử dụng từ trước đến nay nên thửa đất trên thuộc quyền sử dụng của ông. Việc bà D và bà N khiếu nại ông lấn chiếm đất đã bị UBND TP Thủ Dầu Một và UBND tỉnh Bình Dương bác đơn. Vì vậy, ông có quyền làm thủ tục được cấp sổ đỏ đối với thửa đất trên. Theo Điều 123 Luật Đất đai, việc nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được quy định như sau: Người xin cấp GCNQSDĐ nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân tại nông thôn xin cấp GCNQSDĐ nộp hồ sơ tại UBND xã nơi có đất để chuyển cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ gồm đơn xin cấp GCNQSDĐ, giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này (nếu có).

Vì vậy, ông cần liên hệ với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên-Môi trường TP Thủ Dầu Một để được hướng dẫn làm thủ tục cấp sổ đỏ cho thửa đất ông được thừa kế.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất. 

Dự án - đầu tư

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Quy hoạch - Đô thị