Đất thừa kế hợp pháp được cấp sổ đỏ

Hỏi: - Cha mẹ tôi (đã mất) có 6 người con. Trước khi mất, cha tôi có lập di chúc để phân chia đất cho các con, mỗi người 2.900m2. Phần đất của anh hai (Võ Văn L) sau đó đã được chuyển dịch cho: Võ Thị N, Võ Thị D, Võ Duy L và Võ Trọng Q. Năm 2001, bà D và bà N kiện tôi chiếm đất, nhưng đã bị UBND TP Thủ Dầu Một và UBND tỉnh Bình Dương bác đơn với lý do “việc khiếu nại không đủ cơ sở pháp lý để giải quyết”. Nay, tôi muốn làm sổ đỏ cho diện tích 2.900m2 được hưởng thừa kế nhưng không biết thủ tục như thế nào? Tôi ra Phòng Tài nguyên-Môi trường TP Thủ Dầu Một họ nói qua tòa án, đến tòa án họ không thụ lý. Xin hỏi, tôi phải làm sao?

Võ Văn Bảy  (Thủ Dầu Một, Bình Dương)

Trả lời: - Thửa đất 2.900m2 ông được thừa kế hợp pháp của cha mẹ và thực tế ông đã sử dụng từ trước đến nay nên thửa đất trên thuộc quyền sử dụng của ông. Việc bà D và bà N khiếu nại ông lấn chiếm đất đã bị UBND TP Thủ Dầu Một và UBND tỉnh Bình Dương bác đơn. Vì vậy, ông có quyền làm thủ tục được cấp sổ đỏ đối với thửa đất trên. Theo Điều 123 Luật Đất đai, việc nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được quy định như sau: Người xin cấp GCNQSDĐ nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân tại nông thôn xin cấp GCNQSDĐ nộp hồ sơ tại UBND xã nơi có đất để chuyển cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ gồm đơn xin cấp GCNQSDĐ, giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này (nếu có).

Vì vậy, ông cần liên hệ với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên-Môi trường TP Thủ Dầu Một để được hướng dẫn làm thủ tục cấp sổ đỏ cho thửa đất ông được thừa kế.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

Dự án - đầu tư

Khởi công khu đô thị mới HQC Trà Vinh

(ĐTTCO) - Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) vừa khởi công - khánh thành nhà mẫu và công bố mở bán khu đô thị mới HQC Trà Vinh, tọa lạc trên đường Chu Văn An, Phường 4, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. 

Quy hoạch - Đô thị

Khoán trọn gói vận hành máy bơm chống ngập

(ĐTTCO)-Chiều 22-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cùng các sở ngành đã kiểm tra công trình dự án máy bơm thông minh chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh quận Bình Thạnh.