Đất chưa sổ đỏ không được chuyển nhượng

Hỏi: - Năm 1985, tôi có mua 1.625m2 đất vườn. Việc mua bán chỉ có giấy tờ tay nhưng có 4 chủ đất xung quanh làm chứng, ký tên giấy mua bán. Tôi sử dụng thửa đất từ đó đến nay, không có tranh chấp với ai. Xin hỏi, tôi có quyền chuyển nhượng đất đó hay không?

Nguyễn Trí Bưu (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPHCM)

Trả lời: - Khoản 1, Điều 106 Luật Đất đai, quy định: Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất… khi có các điều kiện sau đây: a) Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); b) đất không có tranh chấp; c) quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án; d) trong thời hạn sử dụng đất.

Theo trình bày đất của ông chưa có sổ đỏ, vì vậy ông không thể làm thủ tục chuyển nhượng cho người khác. Theo Điều 50 Luật Đất đai, thửa đất của ông có đủ điều kiện được cấp sổ đỏ. Ông cần tiến hành thủ tục xin cấp sổ đỏ, khi có đủ thủ tục ông mới được tiến hành làm sang nhượng đất cho người khác.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị