Công nhận quyền sở hữu cho người thừa kế

Hỏi: - Do vượt biên sau ngày giải phóng nên con trai tôi đã bị Nhà nước ra quyết định quản lý nhà. Tuy có quyết định quản lý nhà nhưng Nhà nước chưa bố trí cho ai sử dụng, mà tôi vẫn sử dụng nhà từ đó đến nay. Nay, con trai tôi đã chết ở nước ngoài, vậy tôi có thể xin cấp sổ hồng hay không?

Nguyễn Tựu (quận 3, TPHCM)

Trả lời: - Theo Điều 5 Nghị quyết 755 ngày 2-4-2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đối với những trường hợp nhà đất đã có văn bản quản lý của Nhà nước nhưng trên thực tế Nhà nước chưa quản lý, chưa bố trí sử dụng thì nay Nhà nước không tiếp tục quản lý, mà công nhận quyền sở hữu cho người trực tiếp sử dụng thuộc các đối tượng quy định (trong đó có người thừa kế hợp pháp của chủ nhà).  

Vì vậy, ông có thể làm đơn xin xét công nhận quyền sở hữu nhà theo Nghị quyết 755 hoặc làm đơn xin cấp sổ hồng theo Quyết định 54 ngày 30-3-2007 của UBND TPHCM. Muốn vậy, ông phải có các giấy tờ chứng minh con trai mình là chủ sở hữu nhà, giấy tờ chứng minh nhân thân, bản di chúc hợp pháp hoặc biên bản phân chia di sản thừa kế... Nếu ông làm đơn xin cấp sổ hồng, thời gian xét giao lại nhà theo Nghị quyết 755 sẽ không tính vào thời hạn cấp sổ hồng.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị