Công nhận quyền sở hữu cho người thừa kế

Hỏi: - Do vượt biên sau ngày giải phóng nên con trai tôi đã bị Nhà nước ra quyết định quản lý nhà. Tuy có quyết định quản lý nhà nhưng Nhà nước chưa bố trí cho ai sử dụng, mà tôi vẫn sử dụng nhà từ đó đến nay. Nay, con trai tôi đã chết ở nước ngoài, vậy tôi có thể xin cấp sổ hồng hay không?

Nguyễn Tựu (quận 3, TPHCM)

Trả lời: - Theo Điều 5 Nghị quyết 755 ngày 2-4-2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đối với những trường hợp nhà đất đã có văn bản quản lý của Nhà nước nhưng trên thực tế Nhà nước chưa quản lý, chưa bố trí sử dụng thì nay Nhà nước không tiếp tục quản lý, mà công nhận quyền sở hữu cho người trực tiếp sử dụng thuộc các đối tượng quy định (trong đó có người thừa kế hợp pháp của chủ nhà).  

Vì vậy, ông có thể làm đơn xin xét công nhận quyền sở hữu nhà theo Nghị quyết 755 hoặc làm đơn xin cấp sổ hồng theo Quyết định 54 ngày 30-3-2007 của UBND TPHCM. Muốn vậy, ông phải có các giấy tờ chứng minh con trai mình là chủ sở hữu nhà, giấy tờ chứng minh nhân thân, bản di chúc hợp pháp hoặc biên bản phân chia di sản thừa kế... Nếu ông làm đơn xin cấp sổ hồng, thời gian xét giao lại nhà theo Nghị quyết 755 sẽ không tính vào thời hạn cấp sổ hồng.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương…