Công nhận quyền sở hữu cho người thừa kế

Hỏi: - Do vượt biên sau ngày giải phóng nên con trai tôi đã bị Nhà nước ra quyết định quản lý nhà. Tuy có quyết định quản lý nhà nhưng Nhà nước chưa bố trí cho ai sử dụng, mà tôi vẫn sử dụng nhà từ đó đến nay. Nay, con trai tôi đã chết ở nước ngoài, vậy tôi có thể xin cấp sổ hồng hay không?

Nguyễn Tựu (quận 3, TPHCM)

Trả lời: - Theo Điều 5 Nghị quyết 755 ngày 2-4-2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đối với những trường hợp nhà đất đã có văn bản quản lý của Nhà nước nhưng trên thực tế Nhà nước chưa quản lý, chưa bố trí sử dụng thì nay Nhà nước không tiếp tục quản lý, mà công nhận quyền sở hữu cho người trực tiếp sử dụng thuộc các đối tượng quy định (trong đó có người thừa kế hợp pháp của chủ nhà).  

Vì vậy, ông có thể làm đơn xin xét công nhận quyền sở hữu nhà theo Nghị quyết 755 hoặc làm đơn xin cấp sổ hồng theo Quyết định 54 ngày 30-3-2007 của UBND TPHCM. Muốn vậy, ông phải có các giấy tờ chứng minh con trai mình là chủ sở hữu nhà, giấy tờ chứng minh nhân thân, bản di chúc hợp pháp hoặc biên bản phân chia di sản thừa kế... Nếu ông làm đơn xin cấp sổ hồng, thời gian xét giao lại nhà theo Nghị quyết 755 sẽ không tính vào thời hạn cấp sổ hồng.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?