Công chức không được hành nghề môi giới BĐS

Hỏi: - Tôi đang là cán bộ công chức nhà nước. Lâu nay, thỉnh thoảng tôi có tham gia giới thiệu, môi giới nhà đất để hưởng hoa hồng chênh lệch. Sắp tới, tôi muốn hành nghề môi giới BĐS có được không?

Trần Hồng Khanh (phường Xuân Khánh, TP Cần Thơ)

Trả lời: - Luật Kinh doanh BĐS quy định: “Cá nhân hoạt động môi giới, định giá BĐS, điều hành sàn giao dịch BĐS phải được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và chuyên môn về môi giới, định giá BĐS và quản lý, điều hành sàn giao dịch BĐS.

Cá nhân được cấp chứng chỉ môi giới BĐS khi có các điều kiện: có giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về môi giới BĐS; có hồ sơ xin cấp chứng chỉ môi giới BĐS theo quy định; có đơn xin cấp chứng chỉ (theo mẫu) nộp tại Sở Xây dựng nơi đặt cơ sở đào tạo hoặc nơi người nộp đơn sinh sống”.

Tuy nhiên, theo Điểm a, Khoản 1, Điều 14 Nghị định số 153 ngày 15-10-2007 của Chính phủ, cán bộ, công chức nhà nước không được hành nghề môi giới BĐS. Vì vậy, muốn hành nghề môi giới BĐS, ông phải thôi làm cán bộ, công chức nhà nước.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị