Con rể có được thừa kế nhà?

Hỏi: - Chồng tôi qua đời đã lâu, chỉ có một đứa con gái và tôi ở vậy nuôi con. Năm 2001, khi con gái lấy chồng, tôi cho chồng con gái về ở rể và hiện tôi có 2 cháu ngoại. Không may, năm 2009 con gái tôi qua đời vì tai nạn giao thông. Gần đây, do thua độ đá banh, con rể tôi muốn bán nhà để chia thừa kế. Xin hỏi, con rể có được thừa kế nhà hay không?

Phan Thị Sành (phường 2, quận 5, TPHCM)

Trả lời: - Căn nhà trên thuộc sở hữu hợp pháp của bà, vì vậy bà có thể làm di chúc để lại cho ai tùy ý. Trường hợp bà qua đời không để lại di chúc căn nhà được chia theo pháp luật. Khoản 1, Điều 676 Bộ Luật Dân sự, quy định: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự: a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại; c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại”.

Như vậy, theo quy định pháp luật, con rể của bà không được hưởng thừa kế theo pháp luật di sản của cha mẹ vợ.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

Dự án - đầu tư

Khởi công khu đô thị mới HQC Trà Vinh

(ĐTTCO) - Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) vừa khởi công - khánh thành nhà mẫu và công bố mở bán khu đô thị mới HQC Trà Vinh, tọa lạc trên đường Chu Văn An, Phường 4, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. 

Quy hoạch - Đô thị

Khoán trọn gói vận hành máy bơm chống ngập

(ĐTTCO)-Chiều 22-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cùng các sở ngành đã kiểm tra công trình dự án máy bơm thông minh chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh quận Bình Thạnh.