Con rể có được thừa kế nhà?

Hỏi: - Chồng tôi qua đời đã lâu, chỉ có một đứa con gái và tôi ở vậy nuôi con. Năm 2001, khi con gái lấy chồng, tôi cho chồng con gái về ở rể và hiện tôi có 2 cháu ngoại. Không may, năm 2009 con gái tôi qua đời vì tai nạn giao thông. Gần đây, do thua độ đá banh, con rể tôi muốn bán nhà để chia thừa kế. Xin hỏi, con rể có được thừa kế nhà hay không?

Phan Thị Sành (phường 2, quận 5, TPHCM)

Trả lời: - Căn nhà trên thuộc sở hữu hợp pháp của bà, vì vậy bà có thể làm di chúc để lại cho ai tùy ý. Trường hợp bà qua đời không để lại di chúc căn nhà được chia theo pháp luật. Khoản 1, Điều 676 Bộ Luật Dân sự, quy định: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự: a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại; c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại”.

Như vậy, theo quy định pháp luật, con rể của bà không được hưởng thừa kế theo pháp luật di sản của cha mẹ vợ.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dửng dưng với bão lụt

Dửng dưng với bão lụt

(ĐTTCO) - Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch vừa có một quyết định đúng đắn và nhanh chóng khi gửi công văn yêu cầu tạm ngừng Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, cho đến khi khắc phục xong hậu quả bão lụt tại miền Trung.

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị