Con rể có được thừa kế nhà?

Hỏi: - Chồng tôi qua đời đã lâu, chỉ có một đứa con gái và tôi ở vậy nuôi con. Năm 2001, khi con gái lấy chồng, tôi cho chồng con gái về ở rể và hiện tôi có 2 cháu ngoại. Không may, năm 2009 con gái tôi qua đời vì tai nạn giao thông. Gần đây, do thua độ đá banh, con rể tôi muốn bán nhà để chia thừa kế. Xin hỏi, con rể có được thừa kế nhà hay không?

Phan Thị Sành (phường 2, quận 5, TPHCM)

Trả lời: - Căn nhà trên thuộc sở hữu hợp pháp của bà, vì vậy bà có thể làm di chúc để lại cho ai tùy ý. Trường hợp bà qua đời không để lại di chúc căn nhà được chia theo pháp luật. Khoản 1, Điều 676 Bộ Luật Dân sự, quy định: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự: a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại; c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại”.

Như vậy, theo quy định pháp luật, con rể của bà không được hưởng thừa kế theo pháp luật di sản của cha mẹ vợ.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất. 

Dự án - đầu tư

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Quy hoạch - Đô thị