Cơ quan có thẩm quyền chậm trả lời hồ sơ xây nhà

Hỏi: - Sau 1 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ mà không được cơ quan có thẩm quyền trả lời, người dân có được quyền xây dựng nhà và cơ quan cấp phép phải chịu trách nhiệm bồi thường nếu công trình bị đình chỉ, xử phạt hành chính hoặc không phù hợp với quy hoạch xây dựng, phải dỡ bỏ?

Lê Văn Nghĩa (Tân Bình, TPHCM)

Trả lời: - Theo Khoản 1c, Điều 31 Quyết định 217 của UBND TPHCM, nếu quá 15 ngày làm việc (đối với nhà ở riêng lẻ) và 20 ngày làm việc (đối với các công trình còn lại) mà cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng không có văn bản nói rõ lý do không cấp giấy phép xây dựng, người dân được quyền khởi công xây dựng công trình khi đã hội đủ các điều kiện theo quy định.

Đó là: Có mặt bằng xây dựng để bàn giao toàn bộ hoặc từng phần theo tiến độ xây dựng do chủ đầu tư xây dựng công trình và nhà thầu thi công xây dựng thỏa thuận; có hợp đồng xây dựng; có đủ nguồn vốn để bảo đảm tiến độ xây dựng công trình theo tiến độ đã được phê duyệt trong dự án đầu tư xây dựng công trình; có biện pháp để bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường cho công trình và các công trình xung quanh trong quá trình thi công xây dựng; đối với khu đô thị mới, tùy theo tính chất, quy mô phải xây dựng xong toàn bộ hoặc từng phần các công trình hạ tầng kỹ thuật. Sau khi xây dựng xong, chủ đầu tư sẽ tổ chức nghiệm thu và lập biên bản kiểm tra công trình hoàn thành theo các quy định của Điều 27, 28 Quyết định 217.

Riêng về trách nhiệm bồi thường của cơ quan cấp phép, theo Nghị định 16 ngày 7-2-2005 của Chính phủ, trường hợp cấp phép chậm mà người dân khởi công công trình thì việc bồi thường được đặt ra khi công trình bị đình chỉ, xử phạt hành chính hoặc không phù hợp với quy hoạch xây dựng, phải dỡ bỏ.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất. 

Dự án - đầu tư

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Quy hoạch - Đô thị