Cơ quan có thẩm quyền chậm trả lời hồ sơ xây nhà

Hỏi: - Sau 1 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ mà không được cơ quan có thẩm quyền trả lời, người dân có được quyền xây dựng nhà và cơ quan cấp phép phải chịu trách nhiệm bồi thường nếu công trình bị đình chỉ, xử phạt hành chính hoặc không phù hợp với quy hoạch xây dựng, phải dỡ bỏ?

Lê Văn Nghĩa (Tân Bình, TPHCM)

Trả lời: - Theo Khoản 1c, Điều 31 Quyết định 217 của UBND TPHCM, nếu quá 15 ngày làm việc (đối với nhà ở riêng lẻ) và 20 ngày làm việc (đối với các công trình còn lại) mà cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng không có văn bản nói rõ lý do không cấp giấy phép xây dựng, người dân được quyền khởi công xây dựng công trình khi đã hội đủ các điều kiện theo quy định.

Đó là: Có mặt bằng xây dựng để bàn giao toàn bộ hoặc từng phần theo tiến độ xây dựng do chủ đầu tư xây dựng công trình và nhà thầu thi công xây dựng thỏa thuận; có hợp đồng xây dựng; có đủ nguồn vốn để bảo đảm tiến độ xây dựng công trình theo tiến độ đã được phê duyệt trong dự án đầu tư xây dựng công trình; có biện pháp để bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường cho công trình và các công trình xung quanh trong quá trình thi công xây dựng; đối với khu đô thị mới, tùy theo tính chất, quy mô phải xây dựng xong toàn bộ hoặc từng phần các công trình hạ tầng kỹ thuật. Sau khi xây dựng xong, chủ đầu tư sẽ tổ chức nghiệm thu và lập biên bản kiểm tra công trình hoàn thành theo các quy định của Điều 27, 28 Quyết định 217.

Riêng về trách nhiệm bồi thường của cơ quan cấp phép, theo Nghị định 16 ngày 7-2-2005 của Chính phủ, trường hợp cấp phép chậm mà người dân khởi công công trình thì việc bồi thường được đặt ra khi công trình bị đình chỉ, xử phạt hành chính hoặc không phù hợp với quy hoạch xây dựng, phải dỡ bỏ.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

Dự án - đầu tư

Tập đoàn Novaland – chặng đường 25 năm hình thành và phát triển

(ĐTTCO) - Ngày 18-9, Novaland đã kỷ niệm 25 năm thành lập, đây là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển không ngừng với tầm nhìn: “Trở thành Tập đoàn bất động sản đẳng cấp quốc tế, vị thế cao, phát triển vững mạnh, góp phần mang lại cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng cho cộng đồng”. 
 

Quy hoạch - Đô thị

Hướng đến hệ thống giao thông xanh và tích hợp

(ĐTTCO) - Ngày 18-9, tại TPHCM, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia khai mạc “Hội nghị quốc tế về giao thông khu vực Đông Á” lần thứ 12 năm 2017, với chủ đề “Tầm nhìn và chương trình hành động hướng đến hệ thống giao thông an toàn, xanh và tích hợp”.