Có lấy lại được nhà Nhà nước đã quản lý?

Hỏi: - Sau năm 1975, bác của tôi vào TPHCM sinh sống, đã ủy quyền cho cha tôi toàn quyền sử dụng căn nhà của bác để lại. Năm 1978, bác tôi mất, do bác không có vợ con nên cha tôi đã cho địa phương mượn nhà làm trụ sở khu phố. Đến năm 1997, UBND tỉnh có cho một ngân hàng thuê căn nhà này trong 20 năm. Từ năm 1990, cha tôi có nộp đơn xin lại căn nhà; sau khi cha tôi mất (1995) mẹ tôi tiếp tục xin lại. Xin hỏi, gia đình tôi có thể xin lại được căn nhà này không?

TRẦN CHÁNH KÍNH (Phước Long, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa)

Trả lời: - Trước tiên, cần xác định Nhà nước đã hoàn thành thủ tục pháp lý về sở hữu toàn dân đối với căn nhà nêu trên hay chưa. Bởi theo Điều 1 Nghị quyết 23 ngày 26-11-2003 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đối với nhà đất Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách cải tạo nhà đất cho thuê, quản lý nhà đất vắng chủ… đã ban hành trước ngày 1-7-1991 và sau đó Nhà nước đã xác lập quyền sở hữu toàn dân, thì nay Nhà nước không xem xét lại việc thực hiện. Do vậy, nếu căn nhà trên Nhà nước đã hoàn thành thủ tục pháp lý về sở hữu toàn dân, gia đình ông không đòi lại được.

Cũng theo Điều 3 Nghị quyết 23, những trường hợp chủ sở hữu có nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng theo diện trên, nay thực sự có khó khăn về nhà ở, Nhà nước sẽ tạo điều kiện để họ cải thiện chỗ ở. Tuy nhiên, do bác ruột của ông (chủ sở hữu nhà) đã chết nên gia đình ông không thuộc trường hợp được Nhà nước xem xét tạo điều kiện cải thiện chỗ ở.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VinCity đã tạo thêm “sóng” ở quận 9

VinCity đã tạo thêm “sóng” ở quận 9

(ĐTTCO) - Dự án VinCity Grand Park đang được Tập đoàn Vingroup xây dựng ở đường Nguyễn Xiển (quận 9, TPHCM), đã kéo thị trường BĐS khu vực này tăng giá từ 10-50% so với năm trước.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị