Chuyển nhượng đất trong quy hoạch khu công nghiệp

Hỏi: - Năm 2006, tôi mua 620m2 đất ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPHCM (giấy tờ tay). Sau khi trả hết tiền, tôi mới phát hiện mảnh đất trên nằm trong quy hoạch làm khu công nghiệp. Xin hỏi, đất nằm trong quy hoạch khu công nghiệp có được chuyển nhượng hay không? Tôi có thể khởi kiện để yêu cầu người bán trả lại số tiền đã nhận hay không?

Nguyễn Quý Tâm (quận 1, TPHCM)

Trả lời: - Theo Khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất. Việc chuyển nhượng đất của ông bằng giấy tờ tay, vì vậy việc chuyển nhượng không hợp lệ. Mặt khác, đối với đất thuộc quy hoạch khu công nghiệp, người dân không được quyền chuyển nhượng. Vì vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông có thể bị tòa tuyên vô hiệu vì cả 2 lý do trên. Ông có thể nộp đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp huyện để được xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Trạm thu phí BOT tuyến đường tránh Biên Hòa đặt nhầm chỗ?

(ĐTTCO)-Từ ngày 9-9 đến nay, hiện tượng nhiều tài xế sử dụng tiền lẻ mua vé khi đi qua trạm thu phí BOT tuyến đường tránh Biên Hòa, để phản đối, khiến giao thông khu vực này trở nên hỗn loạn, ách tắc, buộc chủ đầu tư phải nhiều lần xả trạm.