Chuyển nhượng đất trong quy hoạch khu công nghiệp

Hỏi: - Năm 2006, tôi mua 620m2 đất ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPHCM (giấy tờ tay). Sau khi trả hết tiền, tôi mới phát hiện mảnh đất trên nằm trong quy hoạch làm khu công nghiệp. Xin hỏi, đất nằm trong quy hoạch khu công nghiệp có được chuyển nhượng hay không? Tôi có thể khởi kiện để yêu cầu người bán trả lại số tiền đã nhận hay không?

Nguyễn Quý Tâm (quận 1, TPHCM)

Trả lời: - Theo Khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất. Việc chuyển nhượng đất của ông bằng giấy tờ tay, vì vậy việc chuyển nhượng không hợp lệ. Mặt khác, đối với đất thuộc quy hoạch khu công nghiệp, người dân không được quyền chuyển nhượng. Vì vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông có thể bị tòa tuyên vô hiệu vì cả 2 lý do trên. Ông có thể nộp đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp huyện để được xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất. 

Dự án - đầu tư

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Quy hoạch - Đô thị