Chuyển nhượng BĐS phải đóng thuế thu nhập

Hỏi: - Năm 2007, tôi có mua 1 căn hộ tại Chung cư 18 tầng Miếu Nổi với giá trên 1 tỷ đồng, dùng để ở. Do mua lại của người thuộc diện tái định cư nên giá mua khai báo tính thuế là 100 triệu đồng và cơ quan thuế tính là 250 triệu đồng (không có chứng từ gốc từ công ty). Nay tôi muốn bán để mua 1 căn hộ khác có diện tích lớn hơn. Xin hỏi, tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Nếu đóng thì theo mức nào: 25% hay 2%?

Trần Thị Thu Hường (quận Phú Nhuận, TPHCM)

Trả lời: - Nếu bà chỉ có căn hộ tại Chung cư Miếu Nổi là căn nhà duy nhất, thì theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), việc chuyển nhượng căn hộ này được miễn thuế TNCN. Còn nếu căn hộ trên không phải là nhà ở duy nhất của bà, việc chuyển nhượng BĐS phải đóng thuế TNCN. Điều 29 Luật Thuế TNCN quy định: thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng BĐS, người chuyển nhượng có trách nhiệm nộp thuế với thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng (hoặc tính trên bảng giá do UBND cấp tỉnh quy định, khi giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp); hay mức thuế 25% tính trên tiền lãi. Theo Công văn 16181 ngày 31-12-2008 và Công văn 762 ngày 16-1-2009 của Bộ Tài chính, đối với việc chuyển nhượng BĐS, số thuế TNCN phải nộp là 2% tính trên giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng hoặc theo giá do UBND cấp tỉnh quy định (nếu giá chuyển nhượng đó thấp hơn mức giá quy định) hoặc 25% trên tiền lãi nếu có đầy đủ hóa đơn, chứng từ để xác định giá vốn.

Như vậy, nếu căn hộ của bà không phải là căn nhà duy nhất để ở, khi bán nhà bà phải đóng thuế TNCN. Do việc chuyển nhượng căn hộ không còn chứng từ gốc nên bà phải đóng thuế TNCN là 2% tính trên giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng hoặc theo giá do UBND TPHCM quy định (nếu giá chuyển nhượng thấp hơn mức giá quy định).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

Dự án - đầu tư

Khởi công khu đô thị mới HQC Trà Vinh

(ĐTTCO) - Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) vừa khởi công - khánh thành nhà mẫu và công bố mở bán khu đô thị mới HQC Trà Vinh, tọa lạc trên đường Chu Văn An, Phường 4, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. 

Quy hoạch - Đô thị

Khoán trọn gói vận hành máy bơm chống ngập

(ĐTTCO)-Chiều 22-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cùng các sở ngành đã kiểm tra công trình dự án máy bơm thông minh chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh quận Bình Thạnh.