Chồng chết sau khi chia tài sản chung

Hỏi: - Cách đây 3 năm, do có mâu thuẫn, vợ chồng tôi đã ly thân, chia tài sản chung (tôi sử dụng 1 căn nhà, còn anh ấy sử dụng 1 căn nhà khác và đất vườn) và chuẩn bị làm thủ tục ly hôn. Thế nhưng, tháng 6-2014, chồng tôi bị bệnh qua đời. Hiện nay, gia đình bên chồng đang quản lý tài sản của chồng tôi và nói tôi không có quyền lợi gì từ phần tài sản của anh ấy. Xin hỏi, tôi có được hưởng di sản thừa kế của chồng để lại không ?

Phạm Thị Thủy (Bình Dương)

Trả lời: - Đối với trường hợp bà trình bày, đây sẽ thuộc trường hợp thừa kế tài sản theo pháp luật vì người chết không để lại di chúc về việc định đoạt số tài sản của họ (nhà và đất vườn).

Điều 680 Bộ luật Dân sự quy định: “1/ Trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản. 2/ Trong trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản. 3/ Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, bà được thừa kế di sản của người chồng đã chết. Trong trường hợp này, bà có thể đề nghị tòa án chia di sản được thừa kế theo các quy định pháp luật về thừa kế.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất chưa có sổ đỏ, không thể lập di chúc thừa kế

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi đang mua đất của một dự án ở quận 2 (TPHCM). Do thời gian nhận đất còn lâu nên để phòng ngừa chuyện không hay xảy ra, tôi có thể lập di chúc cho người con út thừa kế diện tích đất đó không?

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Thu phí tự động trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

(ĐTTCO)-Theo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC), từ ngày 21-8 sẽ đưa hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) sử dụng thiết bị OBU vào khai thác trên tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.