Chia tài sản khi ly hôn

Hỏi: - Vợ chồng tôi đăng ký kết hôn năm 2002. Đến nay chúng tôi có 2 con và một số tài sản, gồm: 3 thửa đất có sổ đỏ tại xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An và 1 ô tô hiệu Hyundai 7 chỗ ngồi. Nhưng tất cả các tài sản này do chồng tôi đứng tên. Quy định của pháp luật về tranh chấp tài sản khi ly hôn thì những tài sản trên được giải quyết như thế nào?

Nguyễn Phương Thu Thủy (TP Biên Hòa, Đồng Nai)

Trả lời: - Dù các tài sản trên do chồng bà đứng tên sở hữu nhưng do được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nên vẫn là tài sản chung của vợ chồng. Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình (HN&GĐ) quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

Khoản 3, Điều 5 Nghị định 70 ngày 3- 10- 2001 của Chính phủ (quy định chi tiết thi hành Luật HN&GĐ) cũng ghi rõ: “Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng đã đăng ký quyền sở hữu trước ngày Nghị định này có hiệu lực mà chỉ ghi tên của một bên vợ hoặc chồng, thì vợ chồng có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản đó để ghi tên của cả vợ và chồng; nếu vợ chồng không yêu cầu cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản, thì tài sản đó vẫn thuộc sở hữu chung của vợ chồng; nếu có tranh chấp, bên nào cho đó là tài sản thuộc sở hữu riêng của mình thì có nghĩa vụ chứng minh”.

Theo Điều 95 Luật HN&GĐ, khi ly hôn, việc chia tài sản chung theo nguyên tắc: tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự...

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Quốc hội quyết 22.938 tỷ đồng đầu tư dự án Long Thành

(ĐTTCO)-Đầu giờ chiều 24-11, với 91,45% số ĐB tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.