Chia di sản thừa kế có người ở nước ngoài

Hỏi: - Anh em chúng tôi đã đủ các thủ tục, điều kiện để họp thân tộc phân chia di sản thừa kế, nhưng còn vắng người em cùng cha khác mẹ đang định cư ở Pháp vậy có tiến hành họp được không? Nếu chưa được thì cần thủ tục gì? Thời gian quy định cho người ở nước ngoài về Việt Nam dự họp là bao lâu? Nếu quá thời gian đó chính quyền địa phương có tổ chức họp được không?

Nguyễn Đình Vinh (quận Gò Vấp, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc khai nhận, phân chia di sản thừa kế nếu liên quan đến BĐS và tài sản khác đã được đăng ký quyền sở hữu như ô tô, tàu thuyền, tiền tiết kiệm... phải được chứng nhận của phòng công chứng hoặc UBND cấp huyện.

Nếu người em cùng cha khác mẹ của ông đang ở Pháp là đồng thừa kế, khi thực hiện thủ tục khai nhận hoặc phân chia di sản thừa kế bắt buộc phải có mặt. Trường hợp người em của ông không thể có mặt có thể yêu cầu người em đó ra cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp để làm giấy ủy quyền cho người khác, thay mặt thực hiện các quyền và nghĩa vụ liên quan đến quyền thừa kế di sản theo quy định của pháp luật.

Ông nên liên hệ trực tiếp với phòng công chứng hoặc UBND cấp huyện để được hướng dẫn cụ thể về thủ tục và nội dung ủy quyền trong trường hợp này nhằm đảm bảo tính hợp pháp cho văn bản ủy quyền.

Hiện tại, pháp luật không quy định thời hạn để người Việt Nam định cư ở nước ngoài về nước họp mặt những người thừa kế là bao lâu, chỉ có thời hạn khởi kiện về thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự là 10 năm đối với người Việt Nam ở trong nước (Điều 645 Bộ luật Dân sự).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất. 

Dự án - đầu tư

STC Corporation giới thiệu dự án Hometel Sun Garden Đà Lạt

(ĐTTCO)- CTCP Quản lý Đầu tư STC (STC INVEST) - trực thuộc hệ thống STC Corporation vừa công bố dự án Sungarden Đà Lạt là chuỗi căn hộ hometel được quy hoạch đồng bộ với đầy đủ các yếu tố tiện ích, tiện lợi trong việc ở và đi lại, tọa lạc tại số 2 Nam Hồ, Thành phố Đà Lạt.

Quy hoạch - Đô thị