Cấp sổ đỏ đất chưa có giấy tờ hợp lệ

Hỏi: - Gia đình tôi đã sử dụng đất từ năm 1977 đến nay nhưng chưa có giấy tờ gì, nay tôi đi làm sổ đỏ được hay không?

Trần Văn Tư  (Gò Vấp, TPHCM)

Trả lời: - Theo Điều 14 Nghị định 84 ngày 25-5-2007 của Chính phủ, đối với những diện tích đất đã được sử dụng từ trước ngày 15-10-1993 nhưng không có các giấy tờ hợp lệ, nếu không có tranh chấp, việc sử dụng đất phù hợp quy hoạch hoặc chưa có quyết định thu hồi đất tại thời điểm xin cấp giấy chứng nhận, người sử dụng đất sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Cũng cần lưu ý: Nếu tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất, hộ gia đình hoặc cá nhân đã có hành vi vi phạm quy hoạch, lấn chiếm hành lang an toàn sông rạch, đường điện... đã được cắm mốc, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, lề đường, lấn chiếm đất công cộng... sẽ không được cấp sổ đỏ.

Như vậy, ông có thể liên hệ với UBND quận để được hướng dẫn thủ tục cụ thể. Nếu được cấp sổ đỏ, gia đình ông không phải đóng tiền sử dụng đất cho phần diện tích đất nằm trong hạn mức.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất chưa có sổ đỏ, không thể lập di chúc thừa kế

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi đang mua đất của một dự án ở quận 2 (TPHCM). Do thời gian nhận đất còn lâu nên để phòng ngừa chuyện không hay xảy ra, tôi có thể lập di chúc cho người con út thừa kế diện tích đất đó không?

Dự án - đầu tư

Khu Nam Sài Gòn – cung cầu bắt nhịp

(ĐTTCO) - Thị trường bất động sản đang hướng đến nhu cầu thực, những dự án có vị trí tốt, uy tín chủ đầu tư được đánh giá cao và có nhiều chính sách tốt hỗ trợ cho người mua vẫn thu hút rất đông khách hàng…

Quy hoạch - Đô thị

Thu phí tự động trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

(ĐTTCO)-Theo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC), từ ngày 21-8 sẽ đưa hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) sử dụng thiết bị OBU vào khai thác trên tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.