Cấp sổ đỏ đất chưa có giấy tờ hợp lệ

Hỏi: - Gia đình tôi đã sử dụng đất từ năm 1977 đến nay nhưng chưa có giấy tờ gì, nay tôi đi làm sổ đỏ được hay không?

Trần Văn Tư  (Gò Vấp, TPHCM)

Trả lời: - Theo Điều 14 Nghị định 84 ngày 25-5-2007 của Chính phủ, đối với những diện tích đất đã được sử dụng từ trước ngày 15-10-1993 nhưng không có các giấy tờ hợp lệ, nếu không có tranh chấp, việc sử dụng đất phù hợp quy hoạch hoặc chưa có quyết định thu hồi đất tại thời điểm xin cấp giấy chứng nhận, người sử dụng đất sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Cũng cần lưu ý: Nếu tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất, hộ gia đình hoặc cá nhân đã có hành vi vi phạm quy hoạch, lấn chiếm hành lang an toàn sông rạch, đường điện... đã được cắm mốc, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, lề đường, lấn chiếm đất công cộng... sẽ không được cấp sổ đỏ.

Như vậy, ông có thể liên hệ với UBND quận để được hướng dẫn thủ tục cụ thể. Nếu được cấp sổ đỏ, gia đình ông không phải đóng tiền sử dụng đất cho phần diện tích đất nằm trong hạn mức.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất. 

Dự án - đầu tư

STC Corporation giới thiệu dự án Hometel Sun Garden Đà Lạt

(ĐTTCO)- CTCP Quản lý Đầu tư STC (STC INVEST) - trực thuộc hệ thống STC Corporation vừa công bố dự án Sungarden Đà Lạt là chuỗi căn hộ hometel được quy hoạch đồng bộ với đầy đủ các yếu tố tiện ích, tiện lợi trong việc ở và đi lại, tọa lạc tại số 2 Nam Hồ, Thành phố Đà Lạt.

Quy hoạch - Đô thị