Cấp sổ đỏ đất chưa có giấy tờ hợp lệ

Hỏi: - Gia đình tôi đã sử dụng đất từ năm 1977 đến nay nhưng chưa có giấy tờ gì, nay tôi đi làm sổ đỏ được hay không?

Trần Văn Tư  (Gò Vấp, TPHCM)

Trả lời: - Theo Điều 14 Nghị định 84 ngày 25-5-2007 của Chính phủ, đối với những diện tích đất đã được sử dụng từ trước ngày 15-10-1993 nhưng không có các giấy tờ hợp lệ, nếu không có tranh chấp, việc sử dụng đất phù hợp quy hoạch hoặc chưa có quyết định thu hồi đất tại thời điểm xin cấp giấy chứng nhận, người sử dụng đất sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Cũng cần lưu ý: Nếu tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất, hộ gia đình hoặc cá nhân đã có hành vi vi phạm quy hoạch, lấn chiếm hành lang an toàn sông rạch, đường điện... đã được cắm mốc, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, lề đường, lấn chiếm đất công cộng... sẽ không được cấp sổ đỏ.

Như vậy, ông có thể liên hệ với UBND quận để được hướng dẫn thủ tục cụ thể. Nếu được cấp sổ đỏ, gia đình ông không phải đóng tiền sử dụng đất cho phần diện tích đất nằm trong hạn mức.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?