Cấp giấy chứng nhận nhà, đất mua bán giấy tay

(ĐTTCO)-  Hỏi: - Luật Đất đai 2013 quy định như thế nào về việc cấp giấy chứng nhận cho nhà, đất mua bán giấy tay?

Nguyễn Thị Lan (quận Gò Vấp, TPHCM)

 Trả lời: - Theo Khoản 1, Điều 82 Nghị định 43/2014 (quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013), những người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho bằng giấy tay trước ngày 1-1-2008 được giải quyết cấp giấy chứng nhận. Cụ thể, những giao dịch không đúng quy định từ sau ngày 1-7-2004 (thời điểm Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực) đến trước ngày 1-1-2008 nhưng nhà, đất đó đã có một trong các giấy tờ hợp lệ sẽ được xem xét giải quyết.

Cần lưu ý, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể việc cấp giấy chứng nhận đối với nhà, đất không có giấy tờ được mua bán, chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1-7-2004. Hiện nay, UBND TPHCM đang kiến nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường, Chính phủ về những trường hợp nhà, đất không có giấy tờ hợp lệ; người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, mua bán bằng giấy tay sau ngày 1-7-2004 đến trước ngày 1-1-2008, hiện đang sử dụng đất ổn định, phù hợp quy hoạch và không có tranh chấp, khiếu nại sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, việc này còn đang chờ các cơ quan chức năng quyết định.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Novaland & những cái bắt tay triệu đô với đơn vị danh tiếng thế giới

(ĐTTCO) - Vừa qua, tại “Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam”, Tập đoàn Novaland đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn toàn cầu Minor Hotels trong việc quản lý vận hành 7 khu khách sạn - nghỉ dưỡng và Công ty Greg Norman Golf Course Design phát triển 4 sân golf mang thương hiệu Greg Norman tại chuỗi quần thể du lịch nghỉ dưỡng tích hợp mà Novaland đang phát triển. Những “cú bắt tay” mang ý nghĩa chiến lược này là khởi đầu ấn tượng trong giai đoạn phát triển mới của Novaland. 

Quy hoạch - Đô thị