Cấp đất trái pháp luật, chính quyền phải sửa sai

Hỏi: - Mẹ tôi là Thân Thị Ngọc Mai, sở hữu 10.000m2 đất tại cụm Phước Thái, phường Phước Hải, TP Nha Trang (Khánh Hòa), có giấy tờ của chế độ cũ cấp. Sau giải phóng, gia đình tôi đã đăng ký đất với chính quyền địa phương, có nộp thuế đất hàng năm. Thế nhưng, năm 1987 UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký quyết định lấy 6.000m2 của gia đình tôi để cấp cho Trường PTTH Lê Thanh Liêm (không có quyết định thu hồi đất và bồi hoàn cho gia đình tôi). Chúng tôi đã làm đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Khánh Hòa nhưng giấy báo chạy lòng vòng, không có cơ quan nào giải quyết. Sau đó, Sở Địa chính Khánh Hòa có Văn bản 19, trả lời: “Việc đòi lại đất mà Nhà nước đã xây dựng trường học, sau đó đã chuyển giao cho tổ chức khác sử dụng thì không giải quyết được”. Xin hỏi, tỉnh Khánh Hòa làm vậy có đúng không? Mẹ tôi, nay đã mất, anh em đã ủy quyền cho tôi thay mặt gia đình giải quyết. Tôi phải làm sao để đòi được quyền lợi của mình?

Nguyễn Quốc Bảo (phường Vạn Thắng, TP Nha Trang)

Trả lời: - Theo Điểm e, Khoản 1, Điều 100 Luật Đất đai 2013, đất của gia đình ông có “giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất” nên đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy chưa được cấp GCNQSDĐ nhưng pháp luật bảo hộ QSDĐ đối với 10.000m2 đất của gia đình ông. Việc UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định lấy 6.000m2 đất của gia đình ông để xây trường học trong khi chưa có quyết định thu hồi đất là sai. Luật Đất đai quy định: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách đất đai…”.

 Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao đất trái quy định Nhà nước để xây trường học (giao đất khi chưa có quyết định thu hồi đất, chưa đền bù thiệt hại cho gia đình ông). Vì vậy, ông cần làm đơn khiếu nại (kèm hồ sơ đất đai) gửi đến UBND tỉnh Khánh Hòa để được giải quyết quyền lợi theo đúng quy định pháp luật.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất. 

Dự án - đầu tư

STC Corporation giới thiệu dự án Hometel Sun Garden Đà Lạt

(ĐTTCO)- CTCP Quản lý Đầu tư STC (STC INVEST) - trực thuộc hệ thống STC Corporation vừa công bố dự án Sungarden Đà Lạt là chuỗi căn hộ hometel được quy hoạch đồng bộ với đầy đủ các yếu tố tiện ích, tiện lợi trong việc ở và đi lại, tọa lạc tại số 2 Nam Hồ, Thành phố Đà Lạt.

Quy hoạch - Đô thị