Cấp chủ quyền nhà mua giấy tay

Hỏi: - Tôi mua một căn nhà bằng giấy tay tại huyện Bình Chánh, TPHCM. Nay tôi có hộ khẩu ở quận 3, có làm được giấy chủ quyền nhà đó?

Cao Phương (quận 3, TPHCM)

Trả lời: - Theo Khoản 1, Điều 8 Nghị định 88/2009 ngày 19-10-2009 của Chính phủ (về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất), cá nhân muốn được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở khi không có một trong những giấy tờ quy định cần thỏa mãn một số điều kiện.

Cụ thể, cá nhân phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở đã được xây dựng trước ngày 1-7-2006, nhà ở không có tranh chấp, được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo quy định của pháp luật. Trường hợp nhà ở xây dựng từ ngày 1-7-2006 phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở không thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng, không có tranh chấp và đáp ứng điều kiện về quy hoạch như trường hợp nhà ở xây dựng trước ngày 1-7-2006.

Việc không có hộ khẩu thường trú tại căn nhà chưa có giấy chứng nhận không là rào cản để không được cấp giấy chủ quyền nhà. Ông liên hệ với UBND xã, huyện để được hướng dẫn, xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương…