Bán nhà qua sàn giao dịch BĐS

Hỏi: - Tôi có 2 căn hộ cao cấp, muốn đưa lên sàn giao dịch BĐS để bán. Xin hỏi, nhà đưa lên sàn giao dịch BĐS để bán cần những điều kiện gì?

Vũ Tự Thành (quận 4, TPHCM)

Trả lời: - Theo Điều 7 Luật Kinh doanh BĐS, nhà, công trình xây dựng đưa vào kinh doanh phải có các điều kiện sau đây: Thuộc đối tượng được phép kinh doanh; đối với nhà, công trình xây dựng mới phải bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật về xây dựng; đối với nhà, công trình xây dựng đã qua sử dụng yêu cầu về chất lượng do các bên thỏa thuận trong hợp đồng; không có tranh chấp về quyền sở hữu; không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; không nằm trong khu vực cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng; có hồ sơ bao gồm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng và quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng theo quy định của pháp luật…

Nếu các căn hộ cao cấp của ông thỏa mãn các điều kiện trên sẽ được giao dịch thông qua sàn giao dịch BĐS. Ngoài ra, theo quy định tại Điều 59 Luật Kinh doanh BĐS, tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS khi bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua BĐS phải thông qua sàn giao dịch BĐS; còn tổ chức, cá nhân không kinh doanh BĐS Nhà nước khuyến khích thực hiện giao dịch BĐS thông qua sàn giao dịch BĐS để bảo đảm công khai, minh bạch quyền lợi các bên.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

(ĐTTCO) - Charmington Iris là dự án Khu căn hộ cao cấp với 2 tòa tháp, cao 35 tầng, 1 tầng hầm chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền Tôn Thất Thuyết, quận 4, với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố tài chính quận 1 khoảng 5 phút di chuyển.