Lời xin lỗi có thật lòng?

(ĐTTCO) - Cuối cùng ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, đã chính thức lên tiếng xin lỗi công chúng vì những hệ lụy đơn vị này gây ra cho đời sống văn hóa. 
Liên tục nhiều sự lúng túng đến mức ngây ngô của Cục Nghệ thuật trong việc ứng xử với những sáng tác trước năm 1975. Đầu tiên là văn bản tạm dừng cấp phép cho “Con đường xưa em đi” và 4 ca khúc khác, sau đó phải thu hồi văn bản. Tiếp đến lại cấp phép cho 10 ca khúc, trong đó có ca khúc “Còn thương rau đắng mọc sau hè” rất quen thuộc trên các sân khấu lớn nhỏ hơn 40 năm qua. Và đỉnh điểm là công bố 300 ca khúc nhạc đỏ được lưu hành, trong đó có “Tiến quân ca” đã trở thành quốc ca Việt Nam. 

Lời xin lỗi có thật lòng? ảnh 1 Ông Nguyễn Đăng Chương.
 Việc cập nhật “Tiến quân ca" vào danh sách những bài hát được phép lưu hành, đã khiến nhiều người bất bình. Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội ông Lưu Bình Nhưỡng thắc mắc: “Ai cho ông Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn có quyền cấp phép cái này? Quốc hội, Chính phủ có cho cấp phép không? Đây là tài sản quốc gia được công nhận. Đây là vi phạm pháp luật chứ không còn là lạm quyền nữa".

Trước những hành động càng ngày càng bấn loạn của việc cấp giấy phép phổ biến các ca khúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có ý kiến chỉ đạo: Cục Nghệ thuật biểu diễn khẩn trương, nghiêm túc phối hợp với Vụ Pháp chế triển khai rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, báo cáo lãnh đạo Bộ để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển. Đối với các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, không xâm phạm lợi ích quốc gia không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

Ông Nguyễn Đăng Chương tỏ vẻ ăn năn: “Với cương vị Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, tôi thay mặt tập thể lãnh đạo cục, cá nhân tôi xin nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm trước lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch xin lỗi độc giả vì phương pháp làm việc của chúng tôi đã gây nên sự hiểu nhầm và bức xúc trong công luận”. Đây là lời xin lỗi muộn màng, có vẻ chưa thỏa đáng, vì đưa ra trong tình thế bắt buộc, bởi sự sai trái trong hành vi quản lý văn hóa đã quá rõ. Tuy nhiên, khắc phục như thế nào còn tùy thuộc trình độ và sự cầu thị của lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn. Trong khi giới nhạc sĩ đề xuất lập danh sách các bài hát cấm để quản lý theo đúng tinh thần “điều gì luật không cấm thì dân được làm”, nhưng ông Nguyễn Đăng Chương lại băn khoăn: “Cục nhận thấy không thể quản lý được bài hát cấm. Những bài đó cơ quan quản lý nhà nước không có dữ liệu, do các chủ sở hữu tác phẩm lưu giữ. Có thể hôm nay phát hiện bài này nhưng ngày mai lại xuất hiện nhiều bài khác. Chính vì vậy, việc cập nhật bài hát cấm là bất khả thi”.

Xem ra, xin lỗi chưa phải đã hết chuyện trong chức năng quản lý văn hóa nước nhà!

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rồng - Phượng trên bảo vật gốm cổ

Rồng - Phượng trên bảo vật gốm cổ live

(ĐTTCO) - Từ sau thời Tần-Hán, Rồng (Long) là hình tượng cao sang quyền lực của đức Vua và Phượng là Hoàng hậu cùng các phi tần. Đến thời Nguyên, Minh mới chấm dứt, chỉ dành nghi biểu Phượng cho riêng Hoàng hậu.

Công nghệ

Huawei có thể thiệt hại 100 tỷ USD trong 2 năm

(ĐTTCO)-Ông Nhậm Chính Phi, Tổng Giám đốc điều hành Huawei, Trung Quốc ngày 17-6 cho biết tập đoàn này có thể thiệt hại 100 tỷ USD doanh số trong 2 năm 2019 và 2020 do lệnh cấm vận của Mỹ.

Sức khỏe

Đột qụy chưa hẳn đã gục ngã

(ĐTTCO) - Đột quỵ, hay tai biến mạch máu não, là căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Theo số liệu của Hội Đột quỵ thế giới, cứ mỗi 6 người sẽ có 1 người nguy cơ bị đột quỵ. Ở Việt Nam, mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ, tỷ lệ tử vong do đột quỵ ở nam giới 18%, ở nữ giới 23%. Như vậy, đột quỵ chính là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Việt Nam.

Ẩm thực

Quyến rũ Cafe Napoly

(ĐTTCO) - Cafe Napoly nằm trên con đường Phạm Ngọc Thạch, nơi được xem là con đường du lịch của TPHCM với những điểm tham quan nổi tiếng hồ con Rùa, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TPHCM, vẫn giữ được nét riêng biệt, cổ điển, nhẹ nhàng và ấm cúng. 

Du lịch

Ngắm Kỳ quan Vịnh Hạ Long lãng mạn từ Phà Tuần Châu live

(ĐTTCO) - Trời trong xanh, núi non xanh, nước long lanh, không gian Vịnh Hạ Long như một bức tranh sơn thủy hữu tình lung linh quyến rũ. Ngồi trên Phà Tuần Châu – Cát Bà, du khách không khỏi ngỡ ngàng với trải nghiệm mới lạ hấp dẫn, được hòa mình cùng với Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới, được chạm vào bức tranh tuyệt tác mê hoặc này.

Mua sắm

Làm đẹp cùng nàng

(ĐTTCO) - Mỗi ngày bạn lại thấy những thương hiệu làm đẹp tung ra sản phẩm son môi hoặc phấn mắt mới. Những sản phẩm mới ra mắt này không chỉ phong phú về màu sắc, thời gian sử dụng lâu bền mà còn có thiết kế vô cùng tinh tế. Chúng tôi chọn lọc một số sản phẩm nổi bật vừa được tung ra tháng 4 và 5 vừa qua.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019