Khởi công Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

Sáng 22-2, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới dự, phát lệnh khởi công xây dựng Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình có quy mô công suất 600 MW nằm trong Trung tâm Điện lực Thái Bình (huyện Thái Thụy,tỉnh Thái Bình).

Dự án do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, được thực hiện theo hình thức EPC với Tổng thầu là Tập đoàn Marubeni Corporation (Nhật Bản).

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình có quy mô công suất 600 MW gồm 2 tổ máy 300 MW, sản lượng phát điện hàng năm 3,6 tỷ kWh.

Tổng mức đầu tư của dự án nhiệt điện Thái Bình là 1,27 tỷ USD, trong đó vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 85%, 15% còn lại là vốn đối ứng của EVN. Giá trị hợp đồng EPC được ký kết là hơn 1 tỷ USD.

Nhà máy sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Nhiên liệu là than nội địa từ tỉnh Quảng Ninh với nhu cầu 1,5 triệu tấn/năm.

Khởi công Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình ảnh 1
Lễ khởi công dự án.

Dự kiến tổ máy đầu tiên của Nhà máy sẽ hoàn thành, vận hành vào năm 2017, tổ máy thứ 2 hoàn thành vào cuối quý II/2018. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ tăng cường năng lực cung ứng điện phục vụ phát triển KTXH trong khu vực, tăng tính an toàn, ổn định kinh tế cho vận hành hệ thống điện quốc gia.

Phát lệnh khởi công, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh tới tầm quan trọng của dự án Nhiệt điện Thái Bình trong đảm bảo cơ cấu năng lượng quốc gia cũng như vai trò động lực phát triển kinh tế của dự án lớn nhất của Thái Bình từ trước tới nay, đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, sự hợp tác của các cơ quan, DN Nhật Bản đối với dự án Nhiệt điện Thái Bình cũng như các dự án khác.

Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu tập trung lực lượng, thiết bị để thi công công trình, bảo đảm kiểm soát chặt chất lượng, đưa dự án vận hành đúng tiến độ, an toàn, đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn kỹ thuật đề ra. Đặc biệt, phối hợp chính quyền địa phương, nhân dân vùng dự án để thực hiện tốt các chương trình tái định cư, hỗ trợ dân sinh vùng dự án.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến thăm và làm việc tại Dự án điện Thái Bình 2, Nhà máy sản xuất Amon Nitrat.

Chinhphu.vn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn có khả thi?

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn có khả thi?

(ĐTTCO) - Mới đây, trong văn bản cho ý kiến về dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng) đại lộ ven sông Sài Gòn, Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), cho rằng TPHCM cần yêu cầu Tập đoàn Tuần Châu bổ sung các nội dung còn thiếu, như chứng minh năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án tương tự cho phù hợp quy định.
 

Công nghệ - Xe

500 DN tham gia Hội nghị xuất khẩu dịch vụ CNTT 2017

(ĐTTCO) – Từ ngày 19 đến 21-10, tại TPHCM, Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC), Liên minh các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm Việt Nam (VN ITO Alliance) tổ chức Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin 2017.

Du lịch

Khởi nghiệp

Chính sách riêng cho khởi nghiệp

(ĐTTCO) - Nhiều người nghĩ rằng khởi nghiệp có thể bắt đầu ngay bằng việc sở hữu một ý tưởng, nhưng thực tế như vậy chưa đủ. Để khởi nghiệp phải hội tụ đủ một loạt yếu tố cần thiết, bao gồm công nghệ, đội ngũ, kế hoạch, nguồn vốn và cả kiến thức về DN cũng như pháp luật.