Khởi công Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

Sáng 22-2, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới dự, phát lệnh khởi công xây dựng Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình có quy mô công suất 600 MW nằm trong Trung tâm Điện lực Thái Bình (huyện Thái Thụy,tỉnh Thái Bình).

Dự án do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, được thực hiện theo hình thức EPC với Tổng thầu là Tập đoàn Marubeni Corporation (Nhật Bản).

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình có quy mô công suất 600 MW gồm 2 tổ máy 300 MW, sản lượng phát điện hàng năm 3,6 tỷ kWh.

Tổng mức đầu tư của dự án nhiệt điện Thái Bình là 1,27 tỷ USD, trong đó vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 85%, 15% còn lại là vốn đối ứng của EVN. Giá trị hợp đồng EPC được ký kết là hơn 1 tỷ USD.

Nhà máy sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Nhiên liệu là than nội địa từ tỉnh Quảng Ninh với nhu cầu 1,5 triệu tấn/năm.

Khởi công Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình ảnh 1
Lễ khởi công dự án.

Dự kiến tổ máy đầu tiên của Nhà máy sẽ hoàn thành, vận hành vào năm 2017, tổ máy thứ 2 hoàn thành vào cuối quý II/2018. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ tăng cường năng lực cung ứng điện phục vụ phát triển KTXH trong khu vực, tăng tính an toàn, ổn định kinh tế cho vận hành hệ thống điện quốc gia.

Phát lệnh khởi công, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh tới tầm quan trọng của dự án Nhiệt điện Thái Bình trong đảm bảo cơ cấu năng lượng quốc gia cũng như vai trò động lực phát triển kinh tế của dự án lớn nhất của Thái Bình từ trước tới nay, đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, sự hợp tác của các cơ quan, DN Nhật Bản đối với dự án Nhiệt điện Thái Bình cũng như các dự án khác.

Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu tập trung lực lượng, thiết bị để thi công công trình, bảo đảm kiểm soát chặt chất lượng, đưa dự án vận hành đúng tiến độ, an toàn, đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn kỹ thuật đề ra. Đặc biệt, phối hợp chính quyền địa phương, nhân dân vùng dự án để thực hiện tốt các chương trình tái định cư, hỗ trợ dân sinh vùng dự án.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến thăm và làm việc tại Dự án điện Thái Bình 2, Nhà máy sản xuất Amon Nitrat.

Chinhphu.vn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Nhật Bản giao lưu văn hóa cùng dân tộc Thái Tây Bắc

(ĐTTCO) - Nằm trong chương trình thăm và làm việc với tỉnh Yên Bái, Hội Dotokukaikan Nhật Bản đã đến Thị xã nghĩa Lộ tặng và chuyển giao kỹ thuật trồng cây hoa anh đào. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Khởi nghiệp

Điều cần của doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Chính phủ đã và đang có hàng loạt quyết sách hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp (DN), như Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, Quyết định 844/QĐ-TTg với đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”…