Khởi công Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

Sáng 22-2, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới dự, phát lệnh khởi công xây dựng Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình có quy mô công suất 600 MW nằm trong Trung tâm Điện lực Thái Bình (huyện Thái Thụy,tỉnh Thái Bình).

Dự án do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, được thực hiện theo hình thức EPC với Tổng thầu là Tập đoàn Marubeni Corporation (Nhật Bản).

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình có quy mô công suất 600 MW gồm 2 tổ máy 300 MW, sản lượng phát điện hàng năm 3,6 tỷ kWh.

Tổng mức đầu tư của dự án nhiệt điện Thái Bình là 1,27 tỷ USD, trong đó vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 85%, 15% còn lại là vốn đối ứng của EVN. Giá trị hợp đồng EPC được ký kết là hơn 1 tỷ USD.

Nhà máy sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Nhiên liệu là than nội địa từ tỉnh Quảng Ninh với nhu cầu 1,5 triệu tấn/năm.

Khởi công Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình ảnh 1
Lễ khởi công dự án.

Dự kiến tổ máy đầu tiên của Nhà máy sẽ hoàn thành, vận hành vào năm 2017, tổ máy thứ 2 hoàn thành vào cuối quý II/2018. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ tăng cường năng lực cung ứng điện phục vụ phát triển KTXH trong khu vực, tăng tính an toàn, ổn định kinh tế cho vận hành hệ thống điện quốc gia.

Phát lệnh khởi công, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh tới tầm quan trọng của dự án Nhiệt điện Thái Bình trong đảm bảo cơ cấu năng lượng quốc gia cũng như vai trò động lực phát triển kinh tế của dự án lớn nhất của Thái Bình từ trước tới nay, đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, sự hợp tác của các cơ quan, DN Nhật Bản đối với dự án Nhiệt điện Thái Bình cũng như các dự án khác.

Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu tập trung lực lượng, thiết bị để thi công công trình, bảo đảm kiểm soát chặt chất lượng, đưa dự án vận hành đúng tiến độ, an toàn, đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn kỹ thuật đề ra. Đặc biệt, phối hợp chính quyền địa phương, nhân dân vùng dự án để thực hiện tốt các chương trình tái định cư, hỗ trợ dân sinh vùng dự án.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến thăm và làm việc tại Dự án điện Thái Bình 2, Nhà máy sản xuất Amon Nitrat.

Chinhphu.vn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hắt hiu thành phố mới Bình Dương

Hắt hiu thành phố mới Bình Dương

(ĐTTCO) - Khu đô thị mới Bình Dương được xem là điểm nhấn trong quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa tỉnh Bình Dương. 

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.