ICAEW bàn về an ninh mạng và xu thế IT

(ĐTTCO) - Chuỗi các hoạt động chuyên môn thường kỳ của Viện Kế toán công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW) được tổ chức tại Hà Nội và TPHCM. Đồng hành và chia sẻ với ICAEW về chủ đề này còn có sự tham gia của IBM Việt Nam, Ernst & Young Việt Nam (EY Việt Nam), BBGV và Kiểm toán Nhà nước.

ICAEW bàn về an ninh mạng và xu thế IT ảnh 1 

Tại chuỗi sự kiện đầu tiên được tổ chức năm nay, ICAEW nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức của các tổ chức và doanh nghiệp về an ninh mạng nhằm nắm bắt cơ hội mà các xu thế công nghệ thông tin (IT) toàn cầu đem lại, đồng thời quản lý rủi ro an ninh mạng hiệu quả.

Bà Kirstin Gillon, Giám đốc chuyên môn ban IT của ICAEW đã chia sẻ tại hội thảo: “Trước bối cảnh đầy thách thức này, các công ty đang chịu sức ép ngày càng lớn trong việc làm rõ công tác quản lý rủi ro an ninh mạng, nâng cao tính minh bạch thông qua các hoạt động giảm thiểu rủi ro và củng cố trách nhiệm giải trình ở các cấp. Đối phó với các lỗ hổng an ninh không chỉ đòi hỏi năng lực ở cấp lãnh đạo của tổ chức mà còn vượt ra ngoài phạm vi phòng IT. Do đó, điều quan trọng các công ty cần phải làm là xem xét lại toàn bộ chuỗi cung ứng của mình”.

Theo báo cáo của Bộ Công an được công bố vào năm ngoái, Việt Nam xếp thứ 7 tại châu Á về số lượng người sử dụng Internet, khoảng 50% các doanh nghiệp Việt Nam đang gia nhập cuộc chơi thương mại điện tử và 100% các công ty sử dụng Internet cho các hoạt động kinh doanh. Năm 2015, 2.045 website của các doanh nghiệp và đại lý Việt Nam đã bị tấn công, trong số đó có 220 website bị các hacker tự nhận là "tin tặc Trung Quốc" tấn công, nhưng số lượng các chuyên gia về an ninh mạng quá ít để có thể giải quyết những sự cố như thế này.

Phát biểu tại sự kiện, ông Henri Hoàng, Phó tổng giám đốc Dịch vụ tư vấn an toàn bảo mật thông tin của EY Việt Nam đã chỉ ra rằng trong môi trường mà có tới  68% người dùng từ 18-24 tuổi tại Việt Nam tham gia các hoạt động trực tuyến có nguy cơ cao,chỉ có 32% người dùng có các biện pháp đúng cách để tự bảo vệ mình, đây là mức độ nhận thức về an ninh mạng thấp nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, theo kết quả của báo cáo, nhận thức về an ninh mạng tại Việt Nam gần đây cũng bắt đầu được cải thiện khi có đến 87% người dùng lo lắng về các mối đe dọa an ninh trực tuyến.

Bàn về các giải pháp trước sự đe dọa của an ninh mạng, ông Lưu Danh Anh Vũ, Giám đốc mảng Điện toán đám mây của IBM (phụ trách thị trường Việt Nam) cũng nhấn mạnh một trong những giải pháp để các doanh nghiệp tự bảo vệ mình là sử dụng mô hình đám mây lai (Hybrid Cloud) với năng lực nhận thức cao có thể dự báo, phản ứng và rút ra bài học kinh nghiệm về các hành vi trực tuyến đáng ngờ. 

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Nhật Bản giao lưu văn hóa cùng dân tộc Thái Tây Bắc

(ĐTTCO) - Nằm trong chương trình thăm và làm việc với tỉnh Yên Bái, Hội Dotokukaikan Nhật Bản đã đến Thị xã nghĩa Lộ tặng và chuyển giao kỹ thuật trồng cây hoa anh đào. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Khởi nghiệp

Điều cần của doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Chính phủ đã và đang có hàng loạt quyết sách hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp (DN), như Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, Quyết định 844/QĐ-TTg với đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”…