Chính thức phê duyệt đề án tái cơ cấu VNPT

(ĐTTC) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) giai đoạn 2014–2015.

Chính thức phê duyệt đề án tái cơ cấu VNPT ảnh 1
Theo đó, Mobifone, Bưu điện Trung ương, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ được điều chuyển nguyên trạng về Bộ Thông tin - Truyền thông.

Như vậy, Mobifone sẽ ra riêng không kèm 62 công ty cổ phần nêu trong đề án và hệ thống vệ tinh Vinasat 1, Vinasat 2 ra khỏi VNPT, trong đó đa phần đều kinh doanh thua lỗ nặng.

Cũng theo đề án này, VNPT sẽ tổ chức cơ cấu lại các đơn vị cùng ngành nghề kinh doanh để thành các công ty riêng trực thuộc tập đoàn.

Cụ thể, sẽ có Công ty VNPT Net để thực hiện chức năng đầu tư, xây dựng, quản lý khai thác mạng viễn thông; VNPT Media cung cấp các dịch vụ thông tin, truyền thông đa phương tiện và dịch vụ viễn thông; VNPT VinaPhone kinh doanh dịch vụ viễn thông, VNPT Technology nghiên cứu, chế tạo, kinh doanh các sản phẩm viễn thông và CNTT...

Trong đó, VNPT Net là công ty hạch toán phụ thuộc, VNPT VinaPhone, VNPT Media và VNPT Technology là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Ngoài ra, VNPT sẽ thoái hết vốn đang nắm giữ tại 63 doanh nghiệp khác bao gồm 54 công ty cổ phần; 4 công ty trách nhiệm hữu hạn; 4 quỹ và 1 ngân hàng thương mại cổ phần…

Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ, phương án cổ phần hóa Mobifone phải được trình Thủ tướng phê duyệt trong năm 2014 để tổ chức triển khai.

Hoài Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn có khả thi?

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn có khả thi?

(ĐTTCO) - Mới đây, trong văn bản cho ý kiến về dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng) đại lộ ven sông Sài Gòn, Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), cho rằng TPHCM cần yêu cầu Tập đoàn Tuần Châu bổ sung các nội dung còn thiếu, như chứng minh năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án tương tự cho phù hợp quy định.
 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Khởi nghiệp

Chính sách riêng cho khởi nghiệp

(ĐTTCO) - Nhiều người nghĩ rằng khởi nghiệp có thể bắt đầu ngay bằng việc sở hữu một ý tưởng, nhưng thực tế như vậy chưa đủ. Để khởi nghiệp phải hội tụ đủ một loạt yếu tố cần thiết, bao gồm công nghệ, đội ngũ, kế hoạch, nguồn vốn và cả kiến thức về DN cũng như pháp luật.