Chính thức phê duyệt đề án tái cơ cấu VNPT

(ĐTTC) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) giai đoạn 2014–2015.

Chính thức phê duyệt đề án tái cơ cấu VNPT ảnh 1
Theo đó, Mobifone, Bưu điện Trung ương, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ được điều chuyển nguyên trạng về Bộ Thông tin - Truyền thông.

Như vậy, Mobifone sẽ ra riêng không kèm 62 công ty cổ phần nêu trong đề án và hệ thống vệ tinh Vinasat 1, Vinasat 2 ra khỏi VNPT, trong đó đa phần đều kinh doanh thua lỗ nặng.

Cũng theo đề án này, VNPT sẽ tổ chức cơ cấu lại các đơn vị cùng ngành nghề kinh doanh để thành các công ty riêng trực thuộc tập đoàn.

Cụ thể, sẽ có Công ty VNPT Net để thực hiện chức năng đầu tư, xây dựng, quản lý khai thác mạng viễn thông; VNPT Media cung cấp các dịch vụ thông tin, truyền thông đa phương tiện và dịch vụ viễn thông; VNPT VinaPhone kinh doanh dịch vụ viễn thông, VNPT Technology nghiên cứu, chế tạo, kinh doanh các sản phẩm viễn thông và CNTT...

Trong đó, VNPT Net là công ty hạch toán phụ thuộc, VNPT VinaPhone, VNPT Media và VNPT Technology là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Ngoài ra, VNPT sẽ thoái hết vốn đang nắm giữ tại 63 doanh nghiệp khác bao gồm 54 công ty cổ phần; 4 công ty trách nhiệm hữu hạn; 4 quỹ và 1 ngân hàng thương mại cổ phần…

Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ, phương án cổ phần hóa Mobifone phải được trình Thủ tướng phê duyệt trong năm 2014 để tổ chức triển khai.

Hoài Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Nhật Bản giao lưu văn hóa cùng dân tộc Thái Tây Bắc

(ĐTTCO) - Nằm trong chương trình thăm và làm việc với tỉnh Yên Bái, Hội Dotokukaikan Nhật Bản đã đến Thị xã nghĩa Lộ tặng và chuyển giao kỹ thuật trồng cây hoa anh đào. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Khởi nghiệp

Điều cần của doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Chính phủ đã và đang có hàng loạt quyết sách hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp (DN), như Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, Quyết định 844/QĐ-TTg với đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”…