Chính thức phê duyệt đề án tái cơ cấu VNPT

(ĐTTC) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) giai đoạn 2014–2015.

Chính thức phê duyệt đề án tái cơ cấu VNPT ảnh 1
Theo đó, Mobifone, Bưu điện Trung ương, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ được điều chuyển nguyên trạng về Bộ Thông tin - Truyền thông.

Như vậy, Mobifone sẽ ra riêng không kèm 62 công ty cổ phần nêu trong đề án và hệ thống vệ tinh Vinasat 1, Vinasat 2 ra khỏi VNPT, trong đó đa phần đều kinh doanh thua lỗ nặng.

Cũng theo đề án này, VNPT sẽ tổ chức cơ cấu lại các đơn vị cùng ngành nghề kinh doanh để thành các công ty riêng trực thuộc tập đoàn.

Cụ thể, sẽ có Công ty VNPT Net để thực hiện chức năng đầu tư, xây dựng, quản lý khai thác mạng viễn thông; VNPT Media cung cấp các dịch vụ thông tin, truyền thông đa phương tiện và dịch vụ viễn thông; VNPT VinaPhone kinh doanh dịch vụ viễn thông, VNPT Technology nghiên cứu, chế tạo, kinh doanh các sản phẩm viễn thông và CNTT...

Trong đó, VNPT Net là công ty hạch toán phụ thuộc, VNPT VinaPhone, VNPT Media và VNPT Technology là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Ngoài ra, VNPT sẽ thoái hết vốn đang nắm giữ tại 63 doanh nghiệp khác bao gồm 54 công ty cổ phần; 4 công ty trách nhiệm hữu hạn; 4 quỹ và 1 ngân hàng thương mại cổ phần…

Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ, phương án cổ phần hóa Mobifone phải được trình Thủ tướng phê duyệt trong năm 2014 để tổ chức triển khai.

Hoài Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

(ĐTTCO) - Người dân nói chung và giới kinh doanh BĐS nói riêng khá quan tâm đến một số đề xuất của Bộ Tài chính với Chính phủ về định hướng điều chỉnh 5 chính sách thuế, trong đó có Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), bởi liên quan đến các hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS. 
 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Khởi nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao: Gian nan vẫn không nản

(ĐTTCO) - Nông nghiệp công nghệ cao đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ với nhiều chính sách ưu đãi, thế nhưng nhiều DN tham gia lĩnh vực này vẫn gặp nhiều khó khăn.