Chế tạo thành công máy phát điện từ nhiệt

(ĐTTCO) - Ngày 30-9, tại Hội nghị triển lãm quốc tế về môi trường diễn ra ở Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại Việt Trung Tín (trụ sở tại TPHCM) đã ra mắt máy phát điện từ nhiệt (ảnh) với giá thành dự kiến rất rẻ, có thể góp phần hạ giá thành điện năng tại Việt Nam.

Chế tạo thành công máy phát điện từ nhiệt ảnh 1
Sản phẩm là thành quả của một nhóm kỹ sư Công ty Việt Trung Tín phối hợp với một nhà khoa học Hoa Kỳ gốc Việt. Máy hoạt động theo nguyên tắc hấp thụ nhiệt độ xung quanh, sau đó chuyển hóa năng lượng nhiệt sang năng lượng điện thông qua những con chip điện tử công nghệ Nano.

Lượng điện sản sinh ra sẽ được tích hợp trực tiếp vào bình ắc quy. Sau đó người tiêu dùng sẽ sử dụng bình ắc quy để phát điện ra dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Tùy theo nhu cầu sử dụng điện của mỗi hộ gia đình, người tiêu dùng có thể sử dụng máy phát điện và bình ắc quy lớn hoặc nhỏ.

Theo nhóm kỹ sư, điểm ưu việt của máy phát điện từ nhiệt so với các sản phẩm pin năng lượng mặt trời hay năng lượng gió là phát ra điện năng lớn hơn và giá thành tiết kiệm hơn. Theo đó, máy thiết kế rất nhỏ gọn nên có thể đặt trên sân thượng nhà dân hay bất kỳ thiết bị nào có khả năng phát ra nhiệt độ cao, không cần phải có ánh sáng năng lượng mặt trời.

Trong khi đó, nếu tiếp xúc với năng lượng mặt trời, tấm pin mặt trời chỉ có thể hấp thu khoảng 28% lượng nhiệt máy có thể hấp thu đến 99% lượng nhiệt. Ngoài ra, để sản xuất ra 1 kW điện năng, máy chỉ tiêu tốn khoảng 1/3 giá thành so với tấm pin mặt trời.

Theo các kỹ sư, hiện nay rất nhiều nước trên thế giới muốn mua công nghệ hoặc hợp tác sản xuất nhưng chưa đồng ý vì muốn ưu tiên công nghệ này cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo của Việt Nam chưa có điện.

Ngoài ra, sản phẩm cũng có thể giúp hạ giá thành điện năng tại Việt Nam nếu triển khai đại trà. Dự kiến sắp tới công nghệ này sẽ được triển khai thử nghiệm đại trà tại một khu dân cư ở huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Tan giấc mơ ô tô nhập khẩu giá rẻ

(ĐTTCO)-Nghị định 116/2017/NĐ-CP (NĐ 116) của Chính phủ vừa ban hành “siết” điều kiện nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, có khả năng làm tan biến giấc mơ của người tiêu dùng mong sớm được sở hữu chiếc ô tô giá rẻ khi thuế nhập khẩu về mức 0% từ đầu năm 2018.
 

Du lịch

Khởi nghiệp

Tìm vốn khởi nghiệp nông nghiệp

(ĐTTCO) - Khởi nghiệp với các dự án về nông nghiệp hay các sản phẩm công nghệ dành cho nông nghiệp đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng việc tìm kiếm nguồn vốn cho những dự án nông nghiệp vẫn đang là thách thức bởi chưa có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này.