Chế tạo thành công máy phát điện từ nhiệt

(ĐTTCO) - Ngày 30-9, tại Hội nghị triển lãm quốc tế về môi trường diễn ra ở Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại Việt Trung Tín (trụ sở tại TPHCM) đã ra mắt máy phát điện từ nhiệt (ảnh) với giá thành dự kiến rất rẻ, có thể góp phần hạ giá thành điện năng tại Việt Nam.

Chế tạo thành công máy phát điện từ nhiệt ảnh 1
Sản phẩm là thành quả của một nhóm kỹ sư Công ty Việt Trung Tín phối hợp với một nhà khoa học Hoa Kỳ gốc Việt. Máy hoạt động theo nguyên tắc hấp thụ nhiệt độ xung quanh, sau đó chuyển hóa năng lượng nhiệt sang năng lượng điện thông qua những con chip điện tử công nghệ Nano.

Lượng điện sản sinh ra sẽ được tích hợp trực tiếp vào bình ắc quy. Sau đó người tiêu dùng sẽ sử dụng bình ắc quy để phát điện ra dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Tùy theo nhu cầu sử dụng điện của mỗi hộ gia đình, người tiêu dùng có thể sử dụng máy phát điện và bình ắc quy lớn hoặc nhỏ.

Theo nhóm kỹ sư, điểm ưu việt của máy phát điện từ nhiệt so với các sản phẩm pin năng lượng mặt trời hay năng lượng gió là phát ra điện năng lớn hơn và giá thành tiết kiệm hơn. Theo đó, máy thiết kế rất nhỏ gọn nên có thể đặt trên sân thượng nhà dân hay bất kỳ thiết bị nào có khả năng phát ra nhiệt độ cao, không cần phải có ánh sáng năng lượng mặt trời.

Trong khi đó, nếu tiếp xúc với năng lượng mặt trời, tấm pin mặt trời chỉ có thể hấp thu khoảng 28% lượng nhiệt máy có thể hấp thu đến 99% lượng nhiệt. Ngoài ra, để sản xuất ra 1 kW điện năng, máy chỉ tiêu tốn khoảng 1/3 giá thành so với tấm pin mặt trời.

Theo các kỹ sư, hiện nay rất nhiều nước trên thế giới muốn mua công nghệ hoặc hợp tác sản xuất nhưng chưa đồng ý vì muốn ưu tiên công nghệ này cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo của Việt Nam chưa có điện.

Ngoài ra, sản phẩm cũng có thể giúp hạ giá thành điện năng tại Việt Nam nếu triển khai đại trà. Dự kiến sắp tới công nghệ này sẽ được triển khai thử nghiệm đại trà tại một khu dân cư ở huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Kia trình làng 4 mẫu xe mới

(ĐTTCO) - Proceed Concept, New Stonic, Picanto X-Line và Sorento 2017 là những mẫu xe nổi bật của Kia, trình làng tại triển lãm Frankfurt Motor Show 2017.

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.