Vững vàng trước vận hội mới

(ĐTTCO)-Kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đảng trong không khí vui tết, đón xuân, trong niềm hân hoan chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XII thành công tốt đẹp, chúng ta thêm vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào tương lai phát triển của đất nước trước vận hội mới với nhiều cơ hội và cũng nhiều thách thức.

Vững vàng trước vận hội mới ảnh 1 

Đại hội lần này, Đảng ta đã đón nhận được nhiều sự góp ý, gửi gắm tâm huyết, chân thành. Các bài tham luận của đại biểu tại đại hội cùng các ý kiến của cán bộ, đảng viên và người dân, kể cả của kiều bào ta ở nước ngoài như hòa quyện làm một. Có thể nói, mong muốn lớn nhất, sâu xa nhất của người dân dành cho Đảng lúc này chính là sự đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, chỉnh đốn Đảng có hiệu quả tích cực hơn nữa để đưa đất nước tăng tốc phát triển, bảo vệ được toàn vẹn lãnh thổ và hội nhập thành công.

Điện chúc mừng của các chính đảng và các tổ chức, bạn bè quốc tế cũng đã đánh giá cao những thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội của nước ta, nổi bật nhất là giảm nghèo theo các Mục tiêu Thiên niên kỷ và ca ngợi nền chính trị Việt Nam như một mô hình thành công đặc biệt. Nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam đang dần trở thành “địa chỉ vàng” của giới đầu tư thế giới và tương lai thịnh vượng đang đón chờ, cùng với mong muốn có mối quan hệ tốt đẹp với chúng ta. Truyền thông thế giới đã có nhiều tin bài nói về Đại hội XII của Đảng và dự báo triển vọng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân sau Đại hội.

Đại hội XII của Đảng đã bầu ra một Ban Chấp hành mới, với nhiều  gương mặt mới, trẻ, được đào tạo và rèn luyện qua thực tiễn, thể hiện được sự kế thừa, sung sức và hứa hẹn. Sự tự giác xin rút, không tái cử của nhiều đồng chí lãnh đạo đã nhận được sự đánh giá cao.

Ở đây, sự bản lĩnh, tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương của Đảng được thể hiện. Trong những người được chọn, có người có bề dày, kinh nghiệm, có người còn khá mỏng nhưng tất cả đều được kỳ vọng sẽ làm tốt trọng trách được giao, nêu gương tốt về sự liêm khiết, trong sáng, công tâm, đi đầu trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, đưa đất nước vượt qua thách thức và những lực cản của tư duy lạc hậu, làm trì trệ, nản lòng.

Vượt lên tầm của một đại hội nhiệm kỳ, Đại hội XII đã có cái nhìn tổng thể qua 30 năm đổi mới với những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, đồng thời cũng còn nhiều vấn đề lớn, phức tạp, nhiều hạn chế, yếu kém cần tập trung giải quyết, khắc phục để tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Những định hướng chiến lược và mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ tới đã được đưa vào Nghị quyết đại hội đòi hỏi phải được tập trung triển khai khẩn trương, mạch lạc bằng thể chế, bằng sản phẩm việc làm cụ thể.

Ra đời trong bão táp cách mạng, vững vàng trước những biến động của thời cuộc, nhất là khi hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu tan rã, Đảng ta đã khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của người cầm lái trước sự tồn vong của dân tộc. Trên con đường lớn từ Đại hội VI đến Đại hội này, đường lối đổi mới của Đảng được khẳng định là đúng đắn, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn Việt Nam và xu thế phát triển của lịch sử.

Tuy nhiên, nhiều chủ trương đúng đã chưa làm quyết liệt, nhiều vấn đề liên quan đến đổi mới chính mình như hệ thống chính trị, phương thức cầm quyền, làm cho bộ máy tinh gọn, trách nhiệm rõ ràng... còn không ít lúng túng, khó khăn. Theo lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại, trên cơ sở có định hình đúng về tương lai phát triển, cần tiếp tục kiến tạo tiến trình, mô hình, giải pháp phù hợp với thực tiễn, vì lợi ích đất nước và đời sống nhân dân.

Tâm thế mới, khí thế mới như đang thúc giục toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tiến vào giai đoạn mới phát triển nhanh, mạnh và bền vững từ mùa Xuân này, từ thành công của Đại hội XII của Đảng.

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng tới chân giá trị APEC

Hướng tới chân giá trị APEC

(ĐTTCO) - Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã chính thức kết thúc ngày 11-11. Một tuần sôi động với ngồn ngộn các cuộc họp của quan chức cấp cao, các nhà lãnh đạo.


Chủ điểm sự kiện

Tạo thế và lực cho đầu tàu kinh tế

(ĐTTCO) - Phát biểu tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 về cơ chế chính sách cho TPHCM, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Chúng ta đều biết TPHCM thu ngân sách lớn nhất nước, tỷ lệ điều tiết về Trung ương cũng lớn nhất, nhưng tỷ lệ được để lại cho địa phương bây giờ rất ít nên không thể phát triển nhanh. Đầu tàu mà đi chậm thì sao cả nước đi nhanh được”.