Bao giờ thoát kiếp làm thuê?

Bao giờ thoát kiếp làm thuê?

(ĐTTCO) - Bộ Công Thương đang lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch phát triển ngành công nghiệp da giày đến năm 2025 và tầm nhìn 2035. 

Nhận trách nhiệm là chưa đủ

(ĐTTCO)-Tuần qua, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận. 
 

Góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn

(ĐTTCO)-Tiến tới Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2017), giới làm báo cả nước vui mừng, bày tỏ niềm tự hào về sự lớn mạnh không ngừng của nền báo chí nước ta trên tất cả mọi phương diện, lĩnh vực truyền thông.
 

Không thể nhận trách nhiệm rồi thôi

(ĐTTCO) - Qua 2 ngày chất vấn với các Bộ trưởng các Bộ NN-PTNT, Văn hóa-Thể thao-Du lịch, Y tế (Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư hôm nay bắt đầu trả lời chất vấn), có thể thấy các bộ trưởng đã nắm chắc tình hình, thực trạng những vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực mình quản lý. 
Thắp sáng ngọn lửa cải cách

Thắp sáng ngọn lửa cải cách

(ĐTTCO)-Năm 2016, với những nỗ lực cải cách mạnh mẽ về môi trường kinh doanh, một kỷ lục mới được thiết lập: trên 110.000 doanh nghiệp (DN) mới tham gia thị trường.
Khắc phục ăn tết quá đà

Khắc phục ăn tết quá đà

(ĐTTCO)-Sáng hôm qua, 3-2-2017, phát biểu tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 1-2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn báo cáo mới đây của Nikkei Market về “chỉ số nhà quản trị mua hàng” (PMI) của Việt Nam, trong tháng 1-2017 đạt 51,9 điểm, cao hơn mức bình quân của các nước ASEAN nhưng lại giảm so với tháng 12-2016, Thủ tướng cho rằng điều này có liên quan đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Toàn dân khởi nghiệp - mừng hay lo?

Toàn dân khởi nghiệp - mừng hay lo?

(ĐTTCO)-Một khảo sát mới đây từ Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, có 76% người trưởng thành cho rằng doanh nhân là một nghề được xã hội tôn trọng, 74% người trưởng thành có mong muốn trở thành doanh nhân và cứ 5 người trưởng thành ở Việt Nam thì có 1 người có kế hoạch sẽ khởi nghiệp (startup) trong 3 năm tới. Xét theo những chỉ số này, Việt Nam là một trong những nước có tinh thần khởi nghiệp hàng đầu thế giới!
Xây dựng lễ hội văn minh

Xây dựng lễ hội văn minh

(ĐTTCO)  -Từ hôm nay, cả nước bước vào mùa lễ hội 2017 với bao trăn trở: Năm nay, liệu có tiếp tục hay không hiện tượng cướp lộc, cướp phết, đánh nhau giành lễ, nhếch nhác, xô bồ, chen lấn xô đẩy, rải tiền thật… hay những “tục lệ” chém lợn, đâm trâu mà người dân lên án nhiều năm qua?
Nhận diện sức bật kinh tế VN năm 2017

Nhận diện sức bật kinh tế VN năm 2017

(ĐTTCO)- Tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ phát triển theo chiều hướng tích cực, nhờ cải cách thể chế kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư...
Khi lãnh đạo “đi trước”

Khi lãnh đạo “đi trước”

(ĐTTCO)-Để TPHCM phát huy vai trò “đầu tàu” cả nước và đạt mục tiêu “đi trước, về đích trước”, đòi hỏi sự vận hành đồng bộ, hiệu quả và quyết tâm chính trị cao của cả hệ thống chính trị, trong đó vai trò “đi trước” của các đồng chí lãnh đạo, nhất là người đứng đầu mang tính quyết định.
Đón tết lành mạnh, vui xuân văn hóa

Đón tết lành mạnh, vui xuân văn hóa

(ĐTTCO)-Những năm gần đây thường xuyên xảy ra những cuộc tranh luận nảy lửa về việc ăn tết, nghỉ tết như thế nào. Có những người  đề nghị kéo dài thời gian nghỉ tết để người dân có đủ thời gian đón một cái tết đoàn viên, nhất là những người phải làm ăn xa nhà. Nhưng cũng đã có những ý kiến  đòi bỏ Tết Nguyên đán, gộp chung với Tết Dương lịch để phù hợp với thế giới.
Thực sự sáng tạo, dấn thân

Thực sự sáng tạo, dấn thân

(ĐTTCO)-Vấn đề khởi nghiệp và quốc gia khởi nghiệp không hề mới, được lãnh đạo các cấp cũng như truyền thông liên tục nhắc đến. Câu chuyện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (startup) đã trở nên phổ biến ở khắp nơi, mọi cấp và liên tục được nhắc đến trong thời gian qua. Nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo phát triển, tháng 5-2016, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 844/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” do Bộ KH-CN đề xuất.
Không người nghèo nào bị bỏ lại phía sau

Không người nghèo nào bị bỏ lại phía sau

(ĐTTCO)-Chỉ còn ít ngày nữa, 92 triệu người Việt Nam trong nước cùng 4,5 triệu kiều bào Việt Nam trên khắp thế giới sẽ hân hoan đón chào Tết Nguyên đán.
EVFTA thúc đẩy cải cách thể chế Việt Nam

EVFTA thúc đẩy cải cách thể chế Việt Nam

(ĐTTCO).- Tại hội thảo “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA): Ngụ ý chính sách và đổi mới thể chế” do Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức sáng 20-1, các chuyên gia nhận định, EVFTA mang lại cơ hội thịnh vượng cho quốc gia và các doanh nghiệp, song để tận dụng được những cơ hội này thì việc cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh là một trong những yếu tố quyết định.
Tăng thuế, tăng nỗi lo

Tăng thuế, tăng nỗi lo

(ĐTTCO) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luât Sửa đổi, bổ sung Luật Thuế bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó dự kiến mức thuế BVMT với xăng, dầu sẽ tăng lên.
Mừng Xuân, ước mong vinh hiển

Mừng Xuân, ước mong vinh hiển

(ĐTTC) - Xuân Đinh Dậu đến gần, người người, nhà nhà đều mong mỏi năm mới hanh thông, hạnh phúc. Văn hóa truyền thống của dân tộc là gác lại lo toan, tất bật để đón chào năm mới với ước vọng đất nước thanh bình, vinh hiển. Nhìn lại năm cũ, một năm không mưa thuận gió hòa, đất nước phải đối diện với nhiều khó khăn do thiên tai, nhân tai diễn ra dồn dập; tình hình thế giới diễn biến khó lường nhưng với nỗ lực phấn đấu của cả nhà nước và toàn dân, đã mang đến các kết quả khả quan về kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế... Kinh tế vĩ mô ổn định, kiểm soát tốt lạm phát, dự trữ ngoại hối trên 41 tỷ USD, đạt mức cao nhất từ trước đến nay, là những điểm sáng làm mọi người an lòng.
VN hình mẫu phát triển kinh tế ASEAN

VN hình mẫu phát triển kinh tế ASEAN

(ĐTTCO) - Bloomberg nhận định, Việt Nam là hình mẫu đối với các quốc gia chuyển từ kinh tế nông nghiệp sang xuất khẩu hàng điện tử.
Kinh tế 2017 thận trọng những cú sốc mới

Kinh tế 2017 thận trọng những cú sốc mới

(ĐTTCO)-Ngoài những vấn đề nội tại cố hữu của nền kinh tế nội địa, tình hình kinh tế thế giới đầy bất trắc cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế Việt Nam trong năm 2017. Do đó, cần thận trọng ứng phó với những cú sốc.

Chủ điểm sự kiện