Nan đề cần hóa giải

Nan đề cần hóa giải

(ĐTTCO)-Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV diễn ra vào tuần sau, nhiều cuộc họp đã diễn ra để thẩm tra, phân tích báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm nay và dự kiến mục tiêu tăng trưởng GDP 2018 trình Quốc hội.

“Khoán 10” tinh giản bộ máy

(ĐTTCO) - Con tàu kinh tế dù khỏe đến mấy cũng oằn lưng nếu phải cõng một bộ máy lực lưỡng vượt xa sức chịu đựng. 

Tránh vòng luẩn quẩn

(ĐTTCO) - Nhiều năm qua, Chính phủ đã xây dựng khung pháp lý tạo điều kiện thuận lợi hơn, bình đẳng hơn cho doanh nghiệp tư nhân (DNTN) phát triển. 

Định mức hưng phấn đúng mức

(ĐTTCO) - Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 3-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: Tăng trưởng 9 tháng 2017 đạt 6,41%, cao hơn cùng kỳ năm trước nhưng để cả năm đạt chỉ tiêu 6,7% đề ra, quý IV phải đạt 7,4-7,5%, là con số không phải dễ dàng. 

Sợ minh bạch nguồn thu

(ĐTTCO) - Từ cuối năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận triển khai áp dụng công nghệ thu phí tự động không dừng (ETC) trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây nguyên. 
Phép thử quyết tâm cải cách

Phép thử quyết tâm cải cách

(ĐTTCO)-Ngay sau khi Quốc hội thông qua các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát đi thông điệp mạnh mẽ: Xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển và hành động với mục tiêu phục vụ doanh nghiệp. Động thái này và việc cam kết chủ trương tiếp tục đẩy mạnh cải cách làm nức lòng người dân, doanh nghiệp; được xem là một động lực mới phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh hiện nay.
Lạm dụng điều kiện kinh doanh

Lạm dụng điều kiện kinh doanh

Tại hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp do Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Công Thương tổ chức hôm qua (22-3) về vấn đề này, đại diện nhóm hơn 10 doanh nghiệp nhỏ kinh doanh mặt hàng LPG từ Phú Yên ra miền Bắc, cho biết nếu Nghị định 19 không được sửa sớm, số lượng doanh nghiệp nhỏ kinh doanh mặt hàng này sẽ giảm dần.
Giám sát BOT giao thông

Giám sát BOT giao thông

(ĐTTCO)-Thời gian qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến các dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) giao thông, trong đó, vấn đề trách nhiệm thẩm định các dự án BOT để xác định thời gian thu phí hay vấn đề trạm thu phí dày đặc, nhiều trạm BOT “đặt nhầm chỗ” đã gây bức xúc người dân.
Nỗi lo nhiệt điện

Nỗi lo nhiệt điện

(ĐTTCO)-Vài năm nay, câu chuyện quy hoạch và xây dựng hệ thống thủy điện, nhiệt điện, điện gió và điện hạt nhân vì mục tiêu an ninh năng lượng của đất nước đã được xới lên nhiều lần.
Cản trở sáng tạo doanh nghiệp

Cản trở sáng tạo doanh nghiệp

(ĐTTCO) -Bộ Luật hình sự 2015 đã phải lùi thời gian thực hiện với một trong những lý do quan trọng là Điều 292 (về “Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông”) chưa thực sự phù hợp và có nguy cơ cản trở doanh nghiệp khởi nghiệp. Chính vì vậy, dự thảo sửa đổi bộ luật này cũng đã loại bỏ Điều 292 khi xây dựng. Tuy nhiên, dự thảo lại đưa vào quy định hình sự hóa tội trung gian thanh toán trên mạng trái phép. Điều này tiếp tục gây lo ngại cho cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp.
Đừng vắt kiệt nguồn thu từ xăng dầu

Đừng vắt kiệt nguồn thu từ xăng dầu

(ĐTTCO)-Nhìn lại năm 2016, giá xăng tăng 13 lần với tổng cộng gần 6.500 đồng/lít, trong đó có 9 lần giảm với mức gần 5.000 đồng/lít và 2 lần giữ nguyên giá. Tổng kết cả năm 2016, giá xăng chốt tăng khoảng 1.500 đồng/lít.
Đẩy mạnh cuộc vận động dùng hàng VN

Đẩy mạnh cuộc vận động dùng hàng VN

(ĐTTCO).- Chiều 16-3, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tại TPHCM (CVĐ) đã tổ chức tổng kết việc thực hiện CVĐ năm 2016 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2017. Đến dự lễ có các đồng chí: Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Ban chỉ đạo CVĐ; Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng đại diện các sở, ngành và quận, huyện  tại TPHCM.
Tận dụng cơ hội

Tận dụng cơ hội

(ĐTTCO) - Từ ngày 15 đến 19-3, Công ty TNHH Thái Expo phối hợp cùng CTCP Quảng cáo và xúc tiến thương mại Đông Nam tổ chức chương trình “Hội chợ Thái Lan 2017 tại TPHCM - lần 2”. Hội chợ lần này có sự tham gia của gần 140 gian hàng trưng bày sản phẩm tới từ các công ty và nhà nhập khẩu hàng Thái Lan, giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam những nét văn hóa tiêu biểu và kênh mua sắm hàng hóa chính hãng, chất lượng cho người dân TPHCM.
Kỷ lục vô trách nhiệm!

Kỷ lục vô trách nhiệm!

(ĐTTCO) - Một kỷ lục Việt Nam vừa được xác lập khiến nhiều người không giấu được sự sửng sốt xen lẫn bất bình. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao kỷ lục “Người gánh nước thuê trong thời gian dài nhất tại Việt Nam” cho cụ ông Nguyễn Đường 82 tuổi, cư ngụ ở phường Minh An - TP Hội An, Quảng Nam. Xưa nay, khi nói đến kỷ lục, người ta hình dung những thành tích vượt trội mang tính sáng tạo và đột phá. Trao kỷ lục cho một người gánh nước thuê lại kèm với khái niệm “trong thời gian dài nhất Việt Nam” đã làm cho công chúng ngạc nhiên. Thậm chí, khi đem sự nhọc nhằn và sự lam lũ của một cá nhân ra để biểu dương, quả thật là sự phản cảm và vô trách nhiệm.
Chủ động tránh né chiêu trò lừa bịp

Chủ động tránh né chiêu trò lừa bịp

(ĐTTCO) -   Theo thông tin từ Hiệp hội cá tra Việt Nam (VN Pangasius), thời gian gần đây Trung Quốc không chỉ gia tăng nhập khẩu tôm và lúa gạo, mà còn đẩy mạnh nhập khẩu cá tra của Việt Nam. Cụ thể, nếu thời điểm trước năm 2014, Trung Quốc nhập khẩu cá tra Việt Nam chiếm khoảng 3-5%/tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành, đến năm 2015 đã tăng lên 10%. Trong năm 2016, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đã chiếm đến 18%/tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành và đã vượt qua EU để trở thành thị trường nhập khẩu cá tra lớn thứ 2 của Việt Nam sau Hoa Kỳ.
Hiến kế khoán xe công: Theo giá thị trường

Hiến kế khoán xe công: Theo giá thị trường

(ĐTTCO)-Chủ trương khoán xe công vừa có lợi cho ngân sách, vừa hợp lòng dân nhưng khoán cào bằng ở mức 6,5 triệu đồng/người/tháng, hoặc 16.000 đồng/km đều không ổn.
Kiên trì cải cách thuế

Kiên trì cải cách thuế

(ĐTTCO) - Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, tài chính là ngành đi tiên phong trong các nỗ lực cải cách. Thể hiện rõ nhất qua việc giảm số giờ nộp thuế từ 537 giờ xuống còn 117 giờ. Với một ngành phức tạp và nhạy cảm nhất trong các ngành quản lý kinh tế vì liên quan đến doanh nghiệp, việc giảm được 420 giờ nộp thuế chỉ sau vài năm là nỗ lực rất lớn.

Chủ điểm sự kiện

Chọn kỹ trước khi click

(ĐTTCO) - Sự bùng nổ của TMĐT mang đến nhiều cơ hội cho người tiêu dùng trong mua sắm với giá cả hợp lý. Nhưng bên cạnh sự tiện lợi, người tiêu dùng cũng luôn gặp sự phiền toái khi mua sắm online.