Xây dựng tinh thần hướng thượng của lễ hội

Xây dựng tinh thần hướng thượng của lễ hội

(ĐTTCO)-Lễ hội thì nước nào cũng có. Chúng là hoạt động cộng đồng mang tính xã hội nên cứ có con người là có lễ hội. Chúng ta cũng không thể hình dung ra một đất nước bất kỳ mà không có lễ hội. 

Rối với sửa luật chồng luật

(ĐTTCO) - Ngày 20-2 tới, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

 

4.0 Cuộc cách mạng chính sách và tư duy

(ĐTTCO) - Thế giới ngày nay đang thay đổi nhanh chóng dưới tác động của toàn cầu hóa, sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ theo xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), và Việt Nam không nằm ngoài quy luật của sự thay đổi.

Mệnh lệnh của trái tim

(ĐTTCO)-Đã trở thành một nét đẹp truyền thống, năm nào cũng vậy, toàn hệ thống chính trị và các đơn vị kinh tế - xã hội, lực lượng vũ trang cả nước đều vào cuộc chăm lo cho người dân đón tết. Để đáp ứng nhu cầu mua sắm tết, các địa phương cố gắng đảm bảo cung cầu, an toàn vệ sinh thực phẩm và ổn định giá cả hàng hóa.

Thất thu thuế thời công nghệ số

(ĐTTCO) - Thời đại công nghệ số mà nhiều người quen gọi là bước vào kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, hầu hết những người biết internet, chút công nghệ thông tin, cộng thêm máu kinh doanh, đặc biệt là giới trẻ, đều có thể dễ dàng kiếm tiền khi kinh doanh trên mạng, như từ việc viết chương trình trò chơi, làm clip về du lịch, ca nhạc, phim ảnh, ẩm thực... thông qua các trang Google, YouTube, Facebook.
Xem lại chủ trương "trải chiếu hoa"

Xem lại chủ trương "trải chiếu hoa"

Có ý kiến cho rằng, chiến lược thu hút FDI không phải nhắm đến số lượng dự án hay tổng vốn cam kết để rồi ưu đãi dễ dãi, mà quan trọng là công ăn việc làm theo hướng nâng cao trình độ, công nghệ tiến tiến rồi tiến dần lên phân công sản xuất toàn cầu của nước sở tại. Từ đó nước nhận đầu tư không phải quá lo sự phụ thuộc bất kỳ nền kinh tế nào, mà là cơ sở để tạo ra sự thịnh vượng cho người dân và đất nước.
Tăng giá và niềm tin

Tăng giá và niềm tin

Với một nước mà nguồn cung về xăng dầu chủ yếu đến từ nhập khẩu, việc phụ thuộc vào giá thế giới là điều ai cũng hiểu. Tuy nhiên, vấn đề là tại sao dù đã giải thích khá rõ ràng, nhưng việc giá xăng dầu tăng lại không hoàn toàn thuyết phục được nhiều người tiêu dùng lẫn các phương tiện thông tin đại chúng.
Bóc tách tiêu cực ngành thuế

Bóc tách tiêu cực ngành thuế

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, 6 tháng đầu năm, số thu do cơ quan thuế quản lý ước 335.090 tỷ đồng, đạt 53% so dự toán, tăng 14,5% so cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa trừ dầu ước đạt 280.653 tỷ đồng, bằng 52% so với dự toán và tăng 18% so với cùng kỳ.
Tránh vết xe đổ

Tránh vết xe đổ

Theo đó, chủ tàu đóng mới hay nâng cấp tàu được vay ngân hàng 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới, nâng cấp; thời hạn vay tới 11 năm với lãi suất ưu đãi 1-3%/năm. Trong đó, năm đầu tiên chủ tàu được miễn lãi và chưa phải trả nợ gốc; được thế chấp giá trị tài sản hình thành từ vốn vay làm tài sản để đảm bảo khoản vay. Trong trường hợp gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng, tùy từng trường hợp, chủ tàu được ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ và được xử lý theo hợp đồng bảo hiểm. Ngoài ra, Nghị định 67 còn quy định nhiều chính sách hỗ trợ về bảo hiểm; ưu đãi thuế; đào tạo; thiết kế, duy tu, sửa chữa... đối với tàu đánh bắt hải sản của bà con ngư dân.
Ma trận thủ tục hành chính

Ma trận thủ tục hành chính

Theo kết quả khảo sát của Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI), có tới 27% ý kiến DN đánh giá TN-MT là lĩnh vực còn nhiều phiền hà khi DN thực hiện thủ tục hành chính. Thủ tục về đầu tư xây dựng và các thủ tục liên quan là một trong những nguyên nhân gây vướng mắc nhất trong các thủ tục hành chính.
Điểm nghẽn thể chế

Điểm nghẽn thể chế

Đặc biệt, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn song kinh tế vẫn duy trì được đà tăng trưởng, GDP quý II tăng cao hơn quý I và 6 tháng đầu năm ước đạt 5,18%, tăng cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ 2 năm trước.
Luật không cấm và luật cho phép?

Luật không cấm và luật cho phép?

Có thể hoạt động NH là lĩnh vực “nhạy cảm”, bởi từ “nhạy cảm” không cụ thể trong các quy định. Cũng chính vì vậy mà sau vụ “bầu Kiên” nhiều NH đang rất lo sợ, có thể hoạt động của mình bị “sờ gáy” hay bị bắt bất cứ lúc nào vì tội “kinh doanh trái phép”, bởi trong giấy phép hoạt động NH ghi rất chung chung, như “được phép hoạt động các nghiệp vụ của một NH”, thậm chí nhiều giấy phép thời thập niên 90 vẫn còn viết bằng tay. Và chiếu theo Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) hiện hành cũng như dự thảo thông tư sửa đổi một điều của Thông tư 40, hơn 90% hoạt của các NH hiện nay đều kinh doanh trái phép.
Kinh tế vĩ mô và niềm tin TTCK

Kinh tế vĩ mô và niềm tin TTCK

Tuy nhiên, tại một cuộc hội thảo về kinh tế vĩ mô với triển vọng thị trường chứng khoán (TTCK) do CTCK Bảo Việt (BVSC) tổ chức chiều qua, những điểm sáng của kinh tế 6 tháng đầu năm không khỏa lấp hết những lo lắng về triển vọng thời gian tới, nhất là tác động từ những diễn biến trên biển Đông.
Minh bạch trách nhiệm đầu tư công

Minh bạch trách nhiệm đầu tư công

Phát biểu về sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) Bùi Quang Vinh, cho rằng đây là tin vui cho cả hệ thống chính trị. Theo ông, sau hơn 7 năm chuẩn bị, chúng ta đã có Luật Đầu tư công, tạo cơ sở pháp lý để  khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí, thất thoát, tham nhũng và chạy dự án đầu tư.
Thao thức cùng đất nước

Thao thức cùng đất nước

Những ngày này, nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2014), những người làm báo SGGP - Đầu tư Tài chính như nhân đôi niềm vui khi loạt bài về cuộc hội thảo “Hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển” của bản báo được Hội Nhà báo TPHCM trao giải nhất giải báo chí năm nay về thể loại xã luận, bình luận, chính luận. Loạt bài “Thư xuân gửi biển đảo” cũng nhận giải nhất nhóm Công trình tập thể.
Gầy dựng niềm tin

Gầy dựng niềm tin

Dự báo năm 2014 khu vực DN đã thoát đáy và có mức kỳ vọng tăng trưởng khả quan, rõ nét hơn so với năm 2013 và 2012.
Chính danh doanh nghiệp xã hội

Chính danh doanh nghiệp xã hội

Đây là mô hình tuy còn mới mẻ ở nước ta nhưng là một phong trào phát triển mạnh mẽ ở Anh, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Bangladesh, Thái Lan, Singapore, Indonesia... Chỉ tính riêng nước Anh, quốc gia có lịch sử phát triển DNXH lâu đời, hiện có khoảng 70.000 DNXH, chiếm 5% tổng số đơn vị kinh tế và đóng góp 24 tỷ bảng Anh cho nền kinh tế, mang lại việc làm cho 1 triệu người.
Lãng phí đến bao giờ?

Lãng phí đến bao giờ?

Trước đó, trong một số phiên thảo luận tại Quốc hội, liên quan đến quản lý ngân sách, có một thực tế không mới nhưng được nhiều ĐBQH quan tâm là tình trạng lãng phí trong quản lý xe công. Mặc dù những năm gần đây, nguồn thu từ ngân sách ngày càng khó khăn nhưng lượng xe công mua mới vẫn rất lớn, trong khi việc quản lý xe công không có nhiều thay đổi.
Chế tài thu-chi ngân sách

Chế tài thu-chi ngân sách

Đây là đòi hỏi cần thiết của những người đại diện cho dân trong bối cảnh chủ quyền quốc gia bị xâm phạm nhưng nguồn thu ngân sách ngày càng hạn hẹp. Tuy nhiên, nhìn lại quá trình điều hành ngân sách thời gian qua, chỉ “thắt lưng, buộc bụng” chưa đủ, phải nhìn lại việc thực hiện kỷ luật ngân sách mới có thể tính kế lâu dài.
“Đau đầu” bầu Kiên

“Đau đầu” bầu Kiên

Cả 2 sự kiện này đều có điểm chung là mổ xẻ quan điểm “doanh nghiệp được làm những gì pháp luật không cấm”. Đây vốn là tinh thần mang tính cốt lõi của Luật Doanh nghiệp, nhưng nhiều năm qua chưa thực sự đi vào cuộc sống.

Chủ điểm sự kiện

Quyết giảm kẹt xe

(ĐTTCO) - Ngay những ngày đầu năm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký ban hành Quyết định 4341 về kế hoạch tổ chức thực hiện Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2018 – 2020. Kế hoạch này được thực thi sớm sẽ phần nào giảm áp lực kẹt xe trong suốt nhiều năm nay ở TPHCM.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019