Chung tay gỡ khó cho ĐBSCL

Chung tay gỡ khó cho ĐBSCL

(ĐTTCO)-Trong 2 ngày đầu tuần, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì đến 3 cuộc họp quan trọng về vùng ĐBSCL nhằm bàn giải pháp tháo gỡ cho các vấn đề hết sức bức bách: Tiêu thụ lúa đông xuân và an ninh lương thực quốc gia; đẩy nhanh dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và công tác chuẩn bị sơ kết thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu.

Nhập siêu vẫn rình rập

(ĐTTCO) - Theo số liệu của Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 1 đạt 40,8 tỷ USD, tăng 1,8% so với tháng 12-2018 và tăng 0,89% so với tháng 1-2018. 

Đừng dựa dẫm thánh thần

(ĐTTCO)-Hôm qua, mùng 10 tháng Giêng âm lịch, theo quan niệm dân gian được gọi là ngày vía Thần tài, nên nhiều người đổ xô đi mua vàng để cầu may một năm tiền, vàng đầy túi. 

Rối với sửa luật chồng luật

(ĐTTCO) - Ngày 20-2 tới, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

 

4.0 Cuộc cách mạng chính sách và tư duy

(ĐTTCO) - Thế giới ngày nay đang thay đổi nhanh chóng dưới tác động của toàn cầu hóa, sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ theo xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), và Việt Nam không nằm ngoài quy luật của sự thay đổi.

Đặt tên cho nông sản Việt

CDĐL là dấu hiệu được dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. Sản phẩm được bảo hộ CDĐL bao gồm sản phẩm tự nhiên, sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm, chế biến, hàng thủ công mỹ nghệ...
Làm rõ căn bệnh đội vốn

Làm rõ căn bệnh đội vốn

Theo lý giải của đại diện Bộ GT-VT, các dự án đường sắt đô thị chủ yếu được đầu tư bằng vốn ODA, có quy mô dự án và tổng mức đầu tư lớn, công tác giải phóng mặt bằng phức tạp nên gặp nhiều khó khăn trong triển khai, dẫn đến phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, điều chỉnh tiến độ thực hiện. Những nguyên nhân khác được liệt kê là cơ chế chính sách, những biến động về tiền lương, giá vật liệu, tỷ giá ngoại hối.
“Đồng tốc” với Chính phủ

“Đồng tốc” với Chính phủ

Dường như Chính phủ đã tìm ra được chìa khóa của cải cách và từng cấp, từng ngành, từng cán bộ, công chức phải “đồng tốc” với Chính phủ, với Thủ tướng trong quá trình cải cách đó.
Bất tín thống kê!

Bất tín thống kê!

Vì sao lại phi lý? Chúng ta chỉ cần xét trên một chỉ số thống kê khác để thấy ngay điều đó. Theo Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng năm 2014, cả nước có 47.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 9,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải giải thể, hoặc đăng ký tạm ngừng hoạt động là 44.500 doanh nghiệp, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước.
Gỡ rối ma trận hành chính

Gỡ rối ma trận hành chính

Nguyên nhân của việc ngưng thi hành Thông tư 20, theo Bộ KH-CN do đến thời điểm này các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng như cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để triển khai thực hiện việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng theo tinh thần của Thông tư 20. Nhiều doanh nghiệp cho biết vướng mắc nằm trong các điều kiện nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng được quy định tại Khoản 1 Điều 6 của Thông tư 20.
Thay đổi tư duy

Thay đổi tư duy

Bên cạnh đó, thí điểm miễn 50% thuế thu nhập cá nhân so với mức thuế thu nhập cá nhân thông thường áp dụng cho các chuyên gia đào tạo, chuyển giao công nghệ với thời gian tối đa 1 năm; miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định và phục vụ sản xuất sản phẩm CNHT. Đáng chú ý, doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện các hoạt động phát triển CNHT sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về tín dụng đầu tư, tiền thuê đất...
Củng cố niềm tin cải cách thể chế

Củng cố niềm tin cải cách thể chế

Nhìn qua một vài chỉ số vĩ mô có thể thấy rõ điều đó: CPI qua 8 tháng mới tăng 1,84% - thấp nhất trong vòng 5 năm qua, thể hiện sức cầu trong nước vẫn chưa cải thiện. Số liệu được Bộ Công Thương công bố, cho thấy tại thời điểm 1-7, chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đã tăng hơn 13% so với cùng thời điểm năm trước.
Hạn chế chảy máu chất xám

Hạn chế chảy máu chất xám

Ðề án 322 là minh chứng trong việc cải thiện chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Với nguồn ngân sách hơn 2.500 tỷ đồng, đề án đã đưa 7.129 ứng viên đi đào tạo ở các cơ sở giáo dục tiên tiến tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có 3.838 tiến sĩ, 2.042 thạc sĩ, 416 thực tập sinh và 833 cử nhân.
Chờ cải cách đột phá về đích

Chờ cải cách đột phá về đích

Như ĐTTC từng nhận định tại mục Thời luận (số ra ngày 14-8-2014), việc danh mục trên bị để trống khiến những quy định mới mang tính đột phá về thể chế kinh doanh mà 2 dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Đầu tư (sửa đổi) mang lại không có nhiều ý nghĩa. Mặt khác, để thể hiện được tinh thần của Hiến pháp về quyền tự do kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, một yêu cầu quan trọng được đặt ra là danh mục ngành nghề cấm kinh doanh và đầu tư mới cần phải có cơ sở và sức thuyết phục, không thể chấp nhận một danh mục cấm vô tội vạ như hiện nay.
Tăng lương - lượng và chất

Tăng lương - lượng và chất

Cứ đến hẹn lại lên, khoảng tháng 8 hàng năm, việc tăng lương tối thiểu vùng lại được đưa ra bàn thảo và lần nào cũng có nhiều ý kiến về mức tăng và thời điểm tăng. Việc lựa chọn tăng lương ở mức bao nhiêu cho hợp lý luôn tồn tại 2 mâu thuẫn.
Minh bạch môi trường đầu tư-kinh doanh

Minh bạch môi trường đầu tư-kinh doanh

Và với tinh thần đó, danh mục ngành nghề cấm đầu tư và kinh doanh, danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần được nêu rõ trong 2 dự luật trên. Tuy nhiên, đáng tiếc là đến thời điểm diễn ra phiên họp, danh mục này vẫn còn để trống. Chính điều này khiến những sửa đổi quan trọng và mang tính đột phá về thể chế kinh doanh 2 dự luật mang lại không nhiều ý nghĩa.
Cần con số thật

Cần con số thật

Vì sao lại “cần những con số thật”? Bởi lẽ, con số GRDP thời gian qua quá ảo, như chính lời Thủ tướng nhận định “không xác thực, không đúng thực tế và so với quốc tế... không giống ai cả”. Thực tế, thời gian qua tổng hợp kết quả tính toán chỉ tiêu GRDP của các địa phương thường gấp trên 1,5-2 lần so với tốc độ tăng GDP của cả nước. Theo Tổng cục Thống kê, bình quân tốc độ tăng GDP theo nghị quyết HĐND các tỉnh, thành phố năm 2011 là 12,9%, còn số liệu thực hiện cơ quan thống kê tính 11,51%, trong khi tăng trưởng cả nước 5,89% (giá so sánh 1994).
Tháo gỡ ma trận hành chính

Tháo gỡ ma trận hành chính

Trong các phiên họp thường kỳ từ đầu năm đến nay của Chính phủ, yêu cầu đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn ngân sách cho xây dựng cơ bản để kích thích đầu tư, thúc đẩy tăng tổng cầu liên tiếp được đề cập tới. Thực tế đến nay dù lãi suất ngân hàng đã giảm khá mạnh nhưng tín dụng tăng rất chậm do cầu đầu tư, cầu tiêu dùng vẫn quá yếu. Trong vòng luẩn quẩn đó, chỉ có tăng tốc giải ngân vốn đầu tư mới là hướng đi có ý nghĩa kích thích tăng trưởng.
Kinh doanh kiểu… EVN

Kinh doanh kiểu… EVN

Ngành điện nước ta đã có hơn 10 năm nghiên cứu và thực hiện thị trường phát điện cạnh tranh, nhưng đến nay vẫn chưa có mô hình đúng theo nguyên tắc thị trường cạnh  tranh, bởi EVN vẫn giữ vai trò chi phối tất cả các khâu, như phát điện với tỷ trọng hơn 60% tổng công suất toàn hệ thống; chiếm 90% phân phối bán lẻ và độc quyền 100% trong truyền tải điện.
Quyết tâm cải cách

Quyết tâm cải cách

Đồng thời, đến năm 2015 giảm thời gian làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu ngang bằng với mức bình quân các nước ASEAN-6 (xuất khẩu 14 ngày, nhập khẩu 13 ngày). Đối với thủ tục hành chính thuế, đến cuối năm 2014 giảm thời gian thực hiện thủ tục khai thuế, nộp thuế xuống còn không quá 300 giờ/năm và đến năm 2015 bằng với mức trung bình của nhóm nước ASEAN-6 (171 giờ/năm); giảm số lần nộp thuế xuống tối thiểu bằng với mức trung bình các nước trong khu vực.

Chủ điểm sự kiện

Xã hội hóa nhà tái định cư

(ĐTTCO) - Trong lúc TPHCM phải tổ chức bán đấu giá hàng ngàn căn hộ TĐC thì nhu cầu phát triển quỹ nhà TĐC nhằm mục đích bố trí cho các dự án chỉnh trang đô thị  vẫn phải tiếp tục. Làm thế nào để không mâu thuẫn? ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông TRẦN VĨNH TUYẾN- Phó Chủ tịch UBND TPHCM về những vấn đề này.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019