Xốc lại đội ngũ đi tới đích

Xốc lại đội ngũ đi tới đích

(ĐTTCO) - Tại cuộc làm việc mới đây với lãnh đạo chủ chốt TPHCM do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã nêu 13 nhóm nội dung đề xuất, kiến nghị Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gỡ vướng cho TPHCM.

Hướng đi mới cho ĐBSCL

(ĐTTCO)-Các tỉnh ĐBSCL vừa trải qua một năm tương đối được mùa và trúng giá lúa gạo, trong khi cá tra xác lập kỷ lục giá bán vượt qua ngưỡng 30.000 đồng/kg. Đó là 2 gam màu sáng trong năm qua của vùng đất mà nông nghiệp được xem là “bà đỡ an sinh xã hội” cho người dân trong vùng.

Cơn bão đất công

(ĐTTCO) - Những ngày qua, thị trường BĐS TPHCM rúng động bởi một loạt thông tin về các dự án nhà ở liên quan đến đất công. Rúng động bởi các dự án này đã được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng, đã hoàn thiện bàn giao cho khách hàng vào ở, nay được yêu cầu xem lại trình tự thủ tục hồ sơ.

Chống đặc quyền, đặc lợi

(ĐTTCO)-Trên thực tế, vấn đề đặc quyền, đặc lợi vẫn tồn tại dưới nhiều hình thức. Chẳng hạn, đó đây, vẫn có tình trạng máy bay phải chờ một khách VIP là cán bộ lãnh đạo đến trễ; cán bộ sử dụng quyền ưu tiên khi đi đường, đi máy bay… không thật sự cần thiết; việc khoán phương tiện đi lại đối với một số chức danh không thực hiện được do nhiều người không cần tiền mà cần phương tiện công để “ra oai”; được ưu tiên, tạo điều kiện giải quyết các quyền lợi riêng… 

Kỳ vọng HTX kiểu mới

(ĐTTCO) - “Ngành nông nghiệp phải khơi gợi được khát vọng dân tộc, phấn đấu 10 năm nữa Việt Nam lọt nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới”.
Tín hiệu mừng trong ngắn hạn

Tín hiệu mừng trong ngắn hạn

Theo Tổng cục Thống kê, điều đáng mừng là GDP đang tăng dần theo từng quý. Cụ thể, quý I GDP tăng 5,09%; quý II tăng 5,42%; quý III tăng tới 6,19%. Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định việc GDP 9 tháng năm 2014 tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2012 và 2013 (chỉ tăng tương ứng 5,1% và 5,14%) cho thấy dấu hiệu tích cực của nền kinh tế.
Ngổn ngang tái cơ cấu

Ngổn ngang tái cơ cấu

Quá trình tái cơ cấu nền kinh tế được khởi động từ gần 3 năm trước và liên tục được đề cập tại các diễn đàn kinh tế thường niên do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức. Năm 2012, Diễn đàn kinh tế mùa Xuân thu hút sự hứng khởi với chủ đề “Khởi động mạnh mẽ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế”. Nhưng tới năm 2013, cũng tại Diễn đàn kinh tế mùa Xuân với chủ đề “Tái cơ cấu nền kinh tế - Một năm nhìn lại”, kết quả tái cơ cấu kinh tế đã nhận được nhiều lời phàn nàn.

Đặt tên cho nông sản Việt

CDĐL là dấu hiệu được dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. Sản phẩm được bảo hộ CDĐL bao gồm sản phẩm tự nhiên, sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm, chế biến, hàng thủ công mỹ nghệ...
Làm rõ căn bệnh đội vốn

Làm rõ căn bệnh đội vốn

Theo lý giải của đại diện Bộ GT-VT, các dự án đường sắt đô thị chủ yếu được đầu tư bằng vốn ODA, có quy mô dự án và tổng mức đầu tư lớn, công tác giải phóng mặt bằng phức tạp nên gặp nhiều khó khăn trong triển khai, dẫn đến phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, điều chỉnh tiến độ thực hiện. Những nguyên nhân khác được liệt kê là cơ chế chính sách, những biến động về tiền lương, giá vật liệu, tỷ giá ngoại hối.
“Đồng tốc” với Chính phủ

“Đồng tốc” với Chính phủ

Dường như Chính phủ đã tìm ra được chìa khóa của cải cách và từng cấp, từng ngành, từng cán bộ, công chức phải “đồng tốc” với Chính phủ, với Thủ tướng trong quá trình cải cách đó.
Bất tín thống kê!

Bất tín thống kê!

Vì sao lại phi lý? Chúng ta chỉ cần xét trên một chỉ số thống kê khác để thấy ngay điều đó. Theo Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng năm 2014, cả nước có 47.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 9,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải giải thể, hoặc đăng ký tạm ngừng hoạt động là 44.500 doanh nghiệp, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước.
Gỡ rối ma trận hành chính

Gỡ rối ma trận hành chính

Nguyên nhân của việc ngưng thi hành Thông tư 20, theo Bộ KH-CN do đến thời điểm này các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng như cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để triển khai thực hiện việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng theo tinh thần của Thông tư 20. Nhiều doanh nghiệp cho biết vướng mắc nằm trong các điều kiện nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng được quy định tại Khoản 1 Điều 6 của Thông tư 20.
Thay đổi tư duy

Thay đổi tư duy

Bên cạnh đó, thí điểm miễn 50% thuế thu nhập cá nhân so với mức thuế thu nhập cá nhân thông thường áp dụng cho các chuyên gia đào tạo, chuyển giao công nghệ với thời gian tối đa 1 năm; miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định và phục vụ sản xuất sản phẩm CNHT. Đáng chú ý, doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện các hoạt động phát triển CNHT sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về tín dụng đầu tư, tiền thuê đất...
Củng cố niềm tin cải cách thể chế

Củng cố niềm tin cải cách thể chế

Nhìn qua một vài chỉ số vĩ mô có thể thấy rõ điều đó: CPI qua 8 tháng mới tăng 1,84% - thấp nhất trong vòng 5 năm qua, thể hiện sức cầu trong nước vẫn chưa cải thiện. Số liệu được Bộ Công Thương công bố, cho thấy tại thời điểm 1-7, chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đã tăng hơn 13% so với cùng thời điểm năm trước.
Hạn chế chảy máu chất xám

Hạn chế chảy máu chất xám

Ðề án 322 là minh chứng trong việc cải thiện chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Với nguồn ngân sách hơn 2.500 tỷ đồng, đề án đã đưa 7.129 ứng viên đi đào tạo ở các cơ sở giáo dục tiên tiến tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có 3.838 tiến sĩ, 2.042 thạc sĩ, 416 thực tập sinh và 833 cử nhân.
Chờ cải cách đột phá về đích

Chờ cải cách đột phá về đích

Như ĐTTC từng nhận định tại mục Thời luận (số ra ngày 14-8-2014), việc danh mục trên bị để trống khiến những quy định mới mang tính đột phá về thể chế kinh doanh mà 2 dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Đầu tư (sửa đổi) mang lại không có nhiều ý nghĩa. Mặt khác, để thể hiện được tinh thần của Hiến pháp về quyền tự do kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, một yêu cầu quan trọng được đặt ra là danh mục ngành nghề cấm kinh doanh và đầu tư mới cần phải có cơ sở và sức thuyết phục, không thể chấp nhận một danh mục cấm vô tội vạ như hiện nay.
Tăng lương - lượng và chất

Tăng lương - lượng và chất

Cứ đến hẹn lại lên, khoảng tháng 8 hàng năm, việc tăng lương tối thiểu vùng lại được đưa ra bàn thảo và lần nào cũng có nhiều ý kiến về mức tăng và thời điểm tăng. Việc lựa chọn tăng lương ở mức bao nhiêu cho hợp lý luôn tồn tại 2 mâu thuẫn.
Minh bạch môi trường đầu tư-kinh doanh

Minh bạch môi trường đầu tư-kinh doanh

Và với tinh thần đó, danh mục ngành nghề cấm đầu tư và kinh doanh, danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần được nêu rõ trong 2 dự luật trên. Tuy nhiên, đáng tiếc là đến thời điểm diễn ra phiên họp, danh mục này vẫn còn để trống. Chính điều này khiến những sửa đổi quan trọng và mang tính đột phá về thể chế kinh doanh 2 dự luật mang lại không nhiều ý nghĩa.
Cần con số thật

Cần con số thật

Vì sao lại “cần những con số thật”? Bởi lẽ, con số GRDP thời gian qua quá ảo, như chính lời Thủ tướng nhận định “không xác thực, không đúng thực tế và so với quốc tế... không giống ai cả”. Thực tế, thời gian qua tổng hợp kết quả tính toán chỉ tiêu GRDP của các địa phương thường gấp trên 1,5-2 lần so với tốc độ tăng GDP của cả nước. Theo Tổng cục Thống kê, bình quân tốc độ tăng GDP theo nghị quyết HĐND các tỉnh, thành phố năm 2011 là 12,9%, còn số liệu thực hiện cơ quan thống kê tính 11,51%, trong khi tăng trưởng cả nước 5,89% (giá so sánh 1994).
Tháo gỡ ma trận hành chính

Tháo gỡ ma trận hành chính

Trong các phiên họp thường kỳ từ đầu năm đến nay của Chính phủ, yêu cầu đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn ngân sách cho xây dựng cơ bản để kích thích đầu tư, thúc đẩy tăng tổng cầu liên tiếp được đề cập tới. Thực tế đến nay dù lãi suất ngân hàng đã giảm khá mạnh nhưng tín dụng tăng rất chậm do cầu đầu tư, cầu tiêu dùng vẫn quá yếu. Trong vòng luẩn quẩn đó, chỉ có tăng tốc giải ngân vốn đầu tư mới là hướng đi có ý nghĩa kích thích tăng trưởng.

Chủ điểm sự kiện

Chính sách tiền tệ đi vào thực dụng

(ĐTTCO) - Năm 2018, lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) duy trì tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức thấp 14%, dù tăng trưởng kinh tế đạt mức tăng cao nhất 7,08% trong 11 năm trở lại đây. Trao đổi với ĐTTC, TS. LÊ XUÂN NGHĨA, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển kinh doanh, cho rằng đây là tiền đề để có được chính sách tiền tệ độc lập trong dài hạn.