Hạ tầng giao thông và thu hút đầu tư

Hạ tầng giao thông và thu hút đầu tư

(ĐTTCO)-Hạ tầng giao thông yếu kém là “căn bệnh” trầm kha trì kéo sự phát triển của ĐBSCL, đã được các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế chỉ rõ từ lâu, song vẫn chưa có “thuốc đặc trị”. Trong bối cảnh thu hút đầu tư vào vựa lúa, vựa tôm, vựa cá ngày càng khởi sắc, căn bệnh ấy đang cần những liều thuốc mạnh hơn từ những nhà hoạch định chính sách.

Vấn nạn chất lượng công trình giao thông

(ĐTTCO) - Nhiều ngày qua, dư luận phẫn uất trước cái chết thương tâm của anh công nhân Trần Nguyễn Quang Tánh, quê ở Phú Yên. Sáng sớm 10-12, anh Tánh chạy xe máy từ Phú Yên vào Nha Trang làm việc thì bị sụp “ổ voi” trên quốc lộ 1, đoạn qua tỉnh Phú Yên, dẫn đến cái chết thương tâm.

Biến đổi khí hậu đang rõ ràng

(ĐTTCO) - Trong những ngày qua, tại các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên... đã có mưa rất to gây ngập lụt cục bộ tại nhiều địa phương. 

Chữa căn bệnh chậm giải ngân vốn đầu tư công

(ĐTTCO)-Tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 22 khóa X, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã không giấu sự sốt ruột trước tình hình chậm giải ngân vốn đầu tư công

Hạ tầng đang kéo lùi du lịch

(ĐTTCO) - Tại Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam tổ chức cuối tuần qua, đã đưa ra những con số ấn tượng: giai đoạn 1990-2017 khách du lịch quốc tế tăng 52 lần, tăng trung bình 16%/năm; khách du lịch nội địa tăng 72 lần, tăng trung bình 22%/năm.
Nước đã đến chân…

Nước đã đến chân…

Trong bài viết “Giấc mơ ô tô: Điều chỉnh chính sách, tạo sức bật mới” số ra ngày 24-7-2014, báo ĐTTC đã dẫn nhiều ý kiến cho rằng muốn thành công với công nghiệp ô tô ở Việt Nam, về mặt chính sách cần có sự điều chỉnh ngay để tạo sức bật mới cho ngành công nghiệp quan trọng này, bởi thời gian không còn nhiều.
Bất nhất thông tin nội bộ

Bất nhất thông tin nội bộ

Trao đổi với báo giới tại hội thảo “Tăng trưởng tín dụng của NHTM Việt Nam - Thực trạng và giải pháp” diễn ra ngày 16-9, ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), cho biết cơ quan này đang nghiên cứu xây dựng gói hỗ trợ vay mua nhà cho cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhân dân, sau khi hoàn thiện sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến.
Tín hiệu mừng trong ngắn hạn

Tín hiệu mừng trong ngắn hạn

Theo Tổng cục Thống kê, điều đáng mừng là GDP đang tăng dần theo từng quý. Cụ thể, quý I GDP tăng 5,09%; quý II tăng 5,42%; quý III tăng tới 6,19%. Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định việc GDP 9 tháng năm 2014 tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2012 và 2013 (chỉ tăng tương ứng 5,1% và 5,14%) cho thấy dấu hiệu tích cực của nền kinh tế.
Ngổn ngang tái cơ cấu

Ngổn ngang tái cơ cấu

Quá trình tái cơ cấu nền kinh tế được khởi động từ gần 3 năm trước và liên tục được đề cập tại các diễn đàn kinh tế thường niên do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức. Năm 2012, Diễn đàn kinh tế mùa Xuân thu hút sự hứng khởi với chủ đề “Khởi động mạnh mẽ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế”. Nhưng tới năm 2013, cũng tại Diễn đàn kinh tế mùa Xuân với chủ đề “Tái cơ cấu nền kinh tế - Một năm nhìn lại”, kết quả tái cơ cấu kinh tế đã nhận được nhiều lời phàn nàn.

Đặt tên cho nông sản Việt

CDĐL là dấu hiệu được dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. Sản phẩm được bảo hộ CDĐL bao gồm sản phẩm tự nhiên, sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm, chế biến, hàng thủ công mỹ nghệ...
Làm rõ căn bệnh đội vốn

Làm rõ căn bệnh đội vốn

Theo lý giải của đại diện Bộ GT-VT, các dự án đường sắt đô thị chủ yếu được đầu tư bằng vốn ODA, có quy mô dự án và tổng mức đầu tư lớn, công tác giải phóng mặt bằng phức tạp nên gặp nhiều khó khăn trong triển khai, dẫn đến phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, điều chỉnh tiến độ thực hiện. Những nguyên nhân khác được liệt kê là cơ chế chính sách, những biến động về tiền lương, giá vật liệu, tỷ giá ngoại hối.
“Đồng tốc” với Chính phủ

“Đồng tốc” với Chính phủ

Dường như Chính phủ đã tìm ra được chìa khóa của cải cách và từng cấp, từng ngành, từng cán bộ, công chức phải “đồng tốc” với Chính phủ, với Thủ tướng trong quá trình cải cách đó.
Bất tín thống kê!

Bất tín thống kê!

Vì sao lại phi lý? Chúng ta chỉ cần xét trên một chỉ số thống kê khác để thấy ngay điều đó. Theo Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng năm 2014, cả nước có 47.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 9,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải giải thể, hoặc đăng ký tạm ngừng hoạt động là 44.500 doanh nghiệp, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước.
Gỡ rối ma trận hành chính

Gỡ rối ma trận hành chính

Nguyên nhân của việc ngưng thi hành Thông tư 20, theo Bộ KH-CN do đến thời điểm này các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng như cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để triển khai thực hiện việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng theo tinh thần của Thông tư 20. Nhiều doanh nghiệp cho biết vướng mắc nằm trong các điều kiện nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng được quy định tại Khoản 1 Điều 6 của Thông tư 20.
Thay đổi tư duy

Thay đổi tư duy

Bên cạnh đó, thí điểm miễn 50% thuế thu nhập cá nhân so với mức thuế thu nhập cá nhân thông thường áp dụng cho các chuyên gia đào tạo, chuyển giao công nghệ với thời gian tối đa 1 năm; miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định và phục vụ sản xuất sản phẩm CNHT. Đáng chú ý, doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện các hoạt động phát triển CNHT sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về tín dụng đầu tư, tiền thuê đất...
Củng cố niềm tin cải cách thể chế

Củng cố niềm tin cải cách thể chế

Nhìn qua một vài chỉ số vĩ mô có thể thấy rõ điều đó: CPI qua 8 tháng mới tăng 1,84% - thấp nhất trong vòng 5 năm qua, thể hiện sức cầu trong nước vẫn chưa cải thiện. Số liệu được Bộ Công Thương công bố, cho thấy tại thời điểm 1-7, chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đã tăng hơn 13% so với cùng thời điểm năm trước.
Hạn chế chảy máu chất xám

Hạn chế chảy máu chất xám

Ðề án 322 là minh chứng trong việc cải thiện chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Với nguồn ngân sách hơn 2.500 tỷ đồng, đề án đã đưa 7.129 ứng viên đi đào tạo ở các cơ sở giáo dục tiên tiến tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có 3.838 tiến sĩ, 2.042 thạc sĩ, 416 thực tập sinh và 833 cử nhân.
Chờ cải cách đột phá về đích

Chờ cải cách đột phá về đích

Như ĐTTC từng nhận định tại mục Thời luận (số ra ngày 14-8-2014), việc danh mục trên bị để trống khiến những quy định mới mang tính đột phá về thể chế kinh doanh mà 2 dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Đầu tư (sửa đổi) mang lại không có nhiều ý nghĩa. Mặt khác, để thể hiện được tinh thần của Hiến pháp về quyền tự do kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, một yêu cầu quan trọng được đặt ra là danh mục ngành nghề cấm kinh doanh và đầu tư mới cần phải có cơ sở và sức thuyết phục, không thể chấp nhận một danh mục cấm vô tội vạ như hiện nay.
Tăng lương - lượng và chất

Tăng lương - lượng và chất

Cứ đến hẹn lại lên, khoảng tháng 8 hàng năm, việc tăng lương tối thiểu vùng lại được đưa ra bàn thảo và lần nào cũng có nhiều ý kiến về mức tăng và thời điểm tăng. Việc lựa chọn tăng lương ở mức bao nhiêu cho hợp lý luôn tồn tại 2 mâu thuẫn.
Minh bạch môi trường đầu tư-kinh doanh

Minh bạch môi trường đầu tư-kinh doanh

Và với tinh thần đó, danh mục ngành nghề cấm đầu tư và kinh doanh, danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần được nêu rõ trong 2 dự luật trên. Tuy nhiên, đáng tiếc là đến thời điểm diễn ra phiên họp, danh mục này vẫn còn để trống. Chính điều này khiến những sửa đổi quan trọng và mang tính đột phá về thể chế kinh doanh 2 dự luật mang lại không nhiều ý nghĩa.

Chủ điểm sự kiện