Đừng thờ ơ với dịch tả heo

Đừng thờ ơ với dịch tả heo

(ĐTTCO) - Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi, hồi đầu tháng 3 đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các địa phương phương, chỉ đạo công tác chống dịch. 

Tiếp tục tạo bước tiến về bình đẳng giới

(ĐTTCO)-Từ bản Hiến pháp đầu tiên đề cập vấn đề nam nữ bình quyền, cho đến nay, Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện khung luật pháp, chính sách về bình đẳng giới, có Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020… 

Doanh nhân nữ thời 4.0

(ĐTTCO) - Tại cuộc gặp mặt các nữ doanh nhân tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nữ doanh nhân đóng góp vào nỗ lực “bứt phá, hiệu quả” mục tiêu Chính phủ đề ra trong phát triển kinh tế xã hội đất nước năm 2019. 

Hụi - đã luật hóa

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, việc chơi hụi phát triển với quy mô lớn, có tính chất phức tạp, biến tướng thành hình thức huy động vốn, cho vay nặng lãi. Đáng chú ý là nạn giật hụi nở rộ khắp cả nước. 

Kinh tế tư nhân tăng tốc

(ĐTTCO) - Báo cáo mới nhất của CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) trong Bảng xếp hạng FAST500 - Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2019, cho thấy khu vực kinh tế tư nhân chiếm tỷ lệ cũng như tốc độ tăng trưởng cao nhất. 
Sau VNCB là ngân hàng nào?

Sau VNCB là ngân hàng nào?

Sau bài viết “VNCB-Hành trình đến đích 0 đồng” và “Cổ đông nhỏ lép vế” đăng trên ĐTTC số ra ngày 5-2-2015, tòa soạn nhận được nhiều ý kiến của các nhà đầu tư và cổ đông chia sẻ từ câu chuyện của VNCB (NHTMCP Xây dựng Việt Nam).
Trị tận gốc bệnh phóng tay, hoành tráng

Trị tận gốc bệnh phóng tay, hoành tráng

Trăn trở của người đứng đầu ngành kế hoạch đầu tư đã cho thấy rõ những điểm yếu trong cách lập kế hoạch đầu tư phát triển thời gian qua và khẳng định phải thay đổi phương thức đầu tư công theo tầm nhìn trung hạn. Không phải ngẫu nhiên tái cơ cấu đầu tư công được chọn là 1 trong 3 trụ cột của tái cơ cấu kinh tế.
Bài toán lãi suất và kỳ hạn

Bài toán lãi suất và kỳ hạn

Cùng với đó, Thống đốc cũng ban hành Chỉ thị 02/CT-NHNN yêu cầu tăng cường xử lý nợ xấu của TCTD. Điều này cho thấy NHNN đang quyết liệt tháo gỡ rào cản dòng vốn và cung cấp vốn rẻ cho thị trường. Bởi nợ xấu tác động đến thanh khoản sẽ làm tăng mặt bằng lãi suất trong nền kinh tế do NH phải tăng lãi suất huy động để thu hút nguồn vốn mới.
Cần chế tài mạnh giá cước vận tải

Cần chế tài mạnh giá cước vận tải

Từ nửa cuối năm 2014, việc điều hành giá xăng dầu của Chính phủ đã có những thay đổi tích cực, phù hợp với diễn biến của giá xăng dầu trên thị trường thế giới đang giảm sâu. Theo đó, hầu hết mặt hàng xăng dầu đều giảm giá mạnh; riêng xăng giảm tới 38,9%.
Tín hiệu chuyển biến điều hành

Tín hiệu chuyển biến điều hành

Theo Bộ tưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh, cuộc họp liên bộ đã bàn thảo 3 kịch bản giá dầu trong năm 2015 ở mức 60, 50 và 40USD/thùng.
Nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh

Nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh

Trong thương mại quốc tế, mọi hình thức mở cửa thị trường cho hàng hóa nhập khẩu nước ngoài đều đi kèm nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh đối với hàng hóa nội địa. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, như bán phá giá để loại bỏ đối thủ cạnh tranh nhằm chiếm thế độc quyền; bán giá thấp tại thị trường nước nhập khẩu để chiếm lĩnh thị phần; bán giá thấp để thu ngoại tệ mạnh…
Trợ lực doanh nghiệp tư nhân

Trợ lực doanh nghiệp tư nhân

Dù Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư vừa được Quốc hội thông qua, nhưng tinh thần chính của dự luật này là giúp tạo ra nền tảng thuận lợi nhất để DNTN nói chung và người dân nói riêng khởi nghiệp và bắt tay vào thực hiện các ý tưởng kinh doanh; giúp hình thành các quỹ để các DNTN tiếp cận nguồn vốn tín dụng rẻ hơn, thời hạn dài hơn.
Sức ép đổi mới

Sức ép đổi mới

Bởi trong suốt thời gian dài 2006-2010, chính sách tiền tệ - tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nới lỏng để kích cầu, làm tăng trưởng tín dụng quá mức. Việc sử dụng chính sách tiền tệ mở rộng và tăng tín dụng không ngoài mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh.
Tăng thuế - tối kiến!

Tăng thuế - tối kiến!

Từ tháng 11 năm ngoái, câu chuyện về ứng phó với kịch bản giá dầu thô giảm mạnh đã được Việt Nam tính tới và cho tới nay, đã có khá nhiều phân tích khác nhau về vấn đề này. Sau phiên họp về phối hợp điều hành vĩ mô giữa 4 bộ, ngành tổ chức giữa tháng 12 năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh, cho rằng nếu cắt giảm 30% sản lượng khai thác dầu thô có thể làm giảm tăng trưởng GDP của năm 2015 0,8-1,2%. Trong báo cáo kinh tế năm 2015 trình Quốc hội, Chính phủ tính toán GDP sẽ tăng 6,2% trên cơ sở dự toán giá dầu thô 100USD/thùng, nhưng đến nay giá dầu đã giảm xuống còn một nửa so với dự toán.
Nguy cơ thuế suất 0%

Nguy cơ thuế suất 0%

Như vậy, cùng với 6.859 dòng thuế (chiếm 72% trong tổng biểu thuế xuất nhập khẩu theo ATIGA) đã được cắt giảm về 0% từ đầu năm 2012 đến cuối năm 2014, tính đến thời điểm này 90% các dòng thuế trong biểu ATIGA đã có thuế suất bằng 0.
Cải cách là nhiệm vụ sống còn

Cải cách là nhiệm vụ sống còn

Sau hơn 9 tháng được ban hành, việc triển khai quyết liệt NQ 19 đã mang lại một số kết quả tích cực: Khởi sự kinh doanh giảm còn 5 thủ tục với thời gian khoảng 16 ngày (thay vì 10 thủ tục và 34 ngày như trước đây), trong đó thời gian đăng ký kinh doanh 5 ngày (ít hơn 1 ngày so với yêu cầu trong NQ 19). Tổng số giờ thực hiện thủ tục hành chính về thuế giảm được 370 giờ, còn 167 giờ (yêu cầu của NQ 19 là 121,5 giờ).
Củng cố nền tảng, tăng tốc phát triển

Củng cố nền tảng, tăng tốc phát triển

2014 - một năm bộn bề những khó khăn thuận lợi đan xen - kết thúc. Cộng đồng doanh nghiệp lại hướng đến năm 2015 với những kỳ vọng mới. Để nhìn rõ hơn về bức tranh hoạt động của doanh nghiệp 2014 cũng như triển vọng năm 2015, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), xung quanh vấn đề này.
Thách thức bản lĩnh doanh nhân Việt

Thách thức bản lĩnh doanh nhân Việt

Trong bối cảnh đó, nước ta đã đạt được các thành tựu cơ bản: Kinh tế vĩ mô ổn định; kiểm soát lạm phát ở mức thấp; hoàn thành hầu hết các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội Quốc hội đề ra.
Thành công chính sách tiền tệ

Thành công chính sách tiền tệ

Nhiệm vụ lớn nhất của NHNN là ổn định giá trị đồng tiền. Thực tế năm 2014 tỷ giá và thị trường ngoại hối về cơ bản ổn định, niềm tin vào VNĐ được củng cố. Nhờ đó, NHNN tiếp tục mua được ngoại tệ để bổ sung dự trữ ngoại hối nhà nước lên mức kỷ lục. Đây là năm thứ 3 liên tiếp NHNN thực hiện đúng cam kết ổn định tỷ giá, với mức biến động không quá 2%. Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, đến thời điểm này của năm 2014 tỷ giá mới chỉ điều chỉnh hơn 1%, song điều quan trọng là NHNN đã chủ động trong việc điều chỉnh.
Giải tỏa áp lực ngoại tệ

Giải tỏa áp lực ngoại tệ

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN, trên cơ sở chỉ tiêu kinh tế vĩ mô Quốc hội đã phê chuẩn tăng trưởng GDP 6,2% trong năm 2015, đồng thời để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu nói riêng, cũng như các doanh nghiệp thực hiện dự án xuất khẩu, Thống đốc NHNN đã chủ trương tiếp tục cho phép thực hiện cho vay 2 đối tượng trên đến hết năm 2015.

Chủ điểm sự kiện

Doanh nghiệp tư nhân: Nỗ lực tự hoàn thiện mình

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, ông NGUYỄN QUANG HUÂN, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, nhấn mạnh bên cạnh chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, điều quan trọng cộng đồng doanh nhân Việt cần tự hoàn thiện chính mình, nâng cao sức cạnh tranh để tồn tại và phát triển.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019