Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tăng hoa chúc mừng báo SGGP nhân kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Ảnh: VIệt Dũng

Thách thức thời đại số hóa

(ĐTTCO) - Đồng hành cùng công cuộc đổi mới, báo chí nước ta nói chung, TPHCM nói riêng đã có nhiều đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc;

Xử lý nghiêm sai phạm BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 trạm thu phí BOT trên các tuyến quốc lộ, gồm 73 trạm do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) quản lý, 15 trạm do UBND các tỉnh quản lý. 

Vấn nạn quy hoạch lạc hậu

(ĐTTCO) - Tại cuộc họp mới đây bàn về quy hoạch, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, quy hoạch chung xây dựng TP đến năm 2025 và những năm tiếp theo được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2010. 

Trái đắng đầu tư “xứ người”

(ĐTTCO) - Kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp (DN) và cổ phần hóa DN nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011-2016, được trình bày tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14, cùng với việc đầu tư dàn trải dẫn đến thua lỗ hơn 1,6 triệu tỷ đồng, nhiều người đã không khỏi bị bất ngờ về việc đầu tư ra nước ngoài của các DNNN hơn 7 tỷ USD nhưng toàn thua lỗ. 

Chờ chuyển biến hậu chất vấn

Chờ chuyển biến hậu chất vấn

Trong các phiên chất vấn, câu hỏi của đại biểu Quốc hội được đưa ra ngắn gọn, đúng trọng tâm và những câu trả lời cũng đã bớt vòng vo, các "tư lệnh" ngành đã xác định rõ hơn trách nhiệm của mình với tư cách thành viên Chính phủ. Dù còn nhiều vấn đề chưa đi đến tận cùng, nhiều câu trả lời chưa thỏa mãn khúc mắc của đại biểu Quốc hội cũng như cử tri cả nước... nhưng rõ ràng phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội những ngày qua đã được dư luận đánh giá cao.
Tù mù minh bạch nợ công

Tù mù minh bạch nợ công

Đến nay, đã có 297 doanh nghiệp thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa; 159 doanh nghiệp đang tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp; 67 đơn vị đã có quyết định công bố giá trị doanh nghiệp; 38 doanh nghiệp đã được phê duyệt phương án cổ phần hóa; 31 doanh nghiệp đã bán cổ phần lần đầu (IPO). Dự tính đến cuối năm 2014 sẽ có khoảng 200 doanh nghiệp và đến cuối quý III-2015 toàn bộ các doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa để tiến hành bán cổ phần lần đầu.
Đừng mơ ô tô giá rẻ

Đừng mơ ô tô giá rẻ

Một trong những chính sách được Bộ Công Thương nêu ra nhằm khuyến khích sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô trong thời gian tới là giảm thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng việc làm này không cần thiết.
Điểm yếu quản trị doanh nghiệp

Điểm yếu quản trị doanh nghiệp

Trong số báo ra ngày 6-11-2014, mục thời luận ĐTTC có bài “Doanh nghiệp nhỏ không lớn”. Để làm rõ thêm về vấn đề này, ĐTTC tiếp tục phân tích từ ý kiến các chuyên gia cũng như các kết quả khảo sát, một trong những nguyên nhân chính là việc quản trị công ty chưa tốt, thông tin chưa minh bạch đã làm hạn chế khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài của doanh nghiệp (DN) Việt Nam.
Doanh nghiệp nhỏ không lớn

Doanh nghiệp nhỏ không lớn

Kết quả do nhóm chuyên gia của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Trường Đại học Tổng hợp Copenhagen (Đan Mạch) và Viện Khoa học Lao động và các vấn đề xã hội (ILSSA), công bố đưa đến nhiều lo ngại: Đại diện nhóm, GS. Finn Tarp đến từ Trường Đại học Copenhagen, cho biết kết quả khảo sát 3 năm (2011-2013) cho thấy không có doanh nghiệp siêu nhỏ (<10 lao động) chuyển thành doanh nghiệp vừa (50-300 lao động); khoảng 2,2% doanh nghiệp nhỏ (10-49 lao động) chuyển thành doanh nghiệp vừa; khoảng 25% doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm quy mô sử dụng lao động.
Đại gia và vốn ảo

Đại gia và vốn ảo

Ngay sau khi ông Thắm bị khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng vào ngày 24-10, thị trường bắt đầu vào cuộc “soi” kỹ hơn khối tài sản ông Thắm đang thực sự sở hữu và họ đồn rằng ông có thể giàu chỉ sau “bầu” Đức, hay tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Bán... đường cao tốc

Thông tin Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) sẽ xem xét để bán 5 tuyến đường cao tốc (TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, Bến Lức - Long Thành và Đà Nẵng - Quảng Ngãi) cho nhà đầu tư nước ngoài đang khiến nhiều người băn khoăn.
Tiền lương và biên chế

Tiền lương và biên chế

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, tính đến ngày 30-6 tại một số địa phương trong cả nước vẫn tồn tại tình trạng sử dụng vượt chỉ tiêu biên chế công chức được giao. Vậy nhưng, việc vượt rào này sẽ được xử lý ra sao lại không được Bộ Nội vụ đề cập trong báo cáo.
Gánh lo ngân sách

Gánh lo ngân sách

Nhìn vào những báo cáo được đưa ra Quốc hội, có thể thấy câu chuyện thu - chi vẫn đang là nỗi đau đầu với Chính phủ. Bởi lẽ, các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng không nhiều và dự báo khó khăn năm 2015 chưa có xu hướng thay đổi nhiều so với 2014.
Kỳ vọng cử tri

Kỳ vọng cử tri

Theo thông lệ, là kỳ họp cuối năm nên kỳ họp thứ 8 của Quốc hội sẽ tập trung thời gian xem xét, thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước. Trước thềm kỳ họp, tình hình kinh tế khó khăn, mục tiêu tăng trưởng 5,8% có đạt được hay không là vấn đề được thảo luận tại nhiều diễn đàn. Trong thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực để vượt qua thách thức, đặc biệt các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đề ra trong Nghị quyết 19 của Chính phủ.
Tham vọng công nghiệp hỗ trợ

Tham vọng công nghiệp hỗ trợ

Theo đó, quy hoạch đề ra mục tiêu chung xây dựng và phát triển CNHT đảm bảo thực hiện mục tiêu đến năm 2020 Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp, với sản phẩm CNHT có khả năng cạnh tranh cao, đáp ứng được 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu 25% giá trị sản xuất công nghiệp. Đến năm 2030, sản phẩm CNHT đáp ứng được 70% nhu cầu cho sản xuất, tiêu dùng nội địa.
Củng cố niềm tin

Củng cố niềm tin

Số liệu thống kê số lượng doanh nghiệp buộc phải giải thể, ngừng hoạt động đang cho thấy một bức tranh không mấy sáng sủa về hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, một chỉ số khác cho thấy tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức là hàng tồn kho tăng cao hơn so với năm 2013, ở mức 13,4%; chỉ số sản xuất công nghiệp tại một số vùng công nghiệp trọng điểm như Hà Nội, TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh... đều tăng chậm.
Cam go giấy phép con

Cam go giấy phép con

Trong số này, Bộ Công Thương là “nhà vô địch” trong việc ra điều kiện gia nhập thị trường với 68 ngành nghề kinh doanh phải có điều kiện, tiếp theo là Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn với 58 loại giấy, Bộ Giao thông vận tải có 31, Ngân hàng Nhà nước có 30 loại…
Nước đã đến chân…

Nước đã đến chân…

Trong bài viết “Giấc mơ ô tô: Điều chỉnh chính sách, tạo sức bật mới” số ra ngày 24-7-2014, báo ĐTTC đã dẫn nhiều ý kiến cho rằng muốn thành công với công nghiệp ô tô ở Việt Nam, về mặt chính sách cần có sự điều chỉnh ngay để tạo sức bật mới cho ngành công nghiệp quan trọng này, bởi thời gian không còn nhiều.
Bất nhất thông tin nội bộ

Bất nhất thông tin nội bộ

Trao đổi với báo giới tại hội thảo “Tăng trưởng tín dụng của NHTM Việt Nam - Thực trạng và giải pháp” diễn ra ngày 16-9, ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), cho biết cơ quan này đang nghiên cứu xây dựng gói hỗ trợ vay mua nhà cho cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhân dân, sau khi hoàn thiện sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến.

Chủ điểm sự kiện

Cần nhìn nhận rõ điểm yếu, mạnh

(ĐTTCO) - Năm 2017 và quý I-2018, nền kinh tế đã có bước tăng trưởng ngoạn mục. Báo cáo của Chính phủ đã phân tích, nêu rõ những điểm sáng, năng động sáng tạo trong điều hành, quyết liệt trong chấn chỉnh, tạo lập kỷ cương, tháo gỡ khó khăn để phát triển.