Kỳ vọng sự thay đổi

Kỳ vọng sự thay đổi

(ĐTTCO) - Từ hôm nay 16-11 đến hết ngày 18-11, Quốc hội sẽ tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyển thông, Chánh án Toà án Nhân dân tối cao. 

Bất ổn vụ “đại gia” bỏ quốc tịch

(ĐTTCO) - Ngày 27-10, một số tờ báo đưa tin bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cùng gia tộc 9 người đã nộp đơn từ bỏ quốc tịch, sau đó lại rút lại đơn gửi cơ quan chức năng.

Để dòng sông được bình yên

(ĐTTCO) - Báo ĐTTC đã đăng 2 bài “Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn có khả thi?” (ngày 16-10-2017) và “Phát triển ven sông Sài Gòn phải hài hòa” (ngày 23-10-2017),  nêu thực trạng hiện nay dọc con sông này hàng loạt dự án nhà ở, chung cư cao tầng mọc lên ồ ạt như bóp nghẹt dòng sông.

Phác đồ phát triển cho tương lai

(ĐTTCO)-Từ hôm nay đến 2-11, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về nhiều nội dung quan trọng: Xem xét tình hình phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017, thông qua mục tiêu kế hoạch năm 2018 và kế hoạch tài chính ngân sách 2018 - 2020... 
 

Thị trường điện chưa cạnh tranh

(ĐTTCO) -Thực hiện lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thị trường phát điện cạnh tranh (VCGM) chính thức đưa vào vận hành từ ngày 1-7-2012. 
Lỏng lẻo quản lý lao động nước ngoài

Lỏng lẻo quản lý lao động nước ngoài

Theo phản ánh mới nhất của báo chí trong tháng 3-2014, lao động nước ngoài lm "chui" tại nước ta vẫn diễn ra tràn lan, thiếu kiểm soát. Tại nhiều dự án lớn ở các địa phương như Hà Tĩnh, Trà Vinh, Bình Thuận, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Phòng... có tới hàng ngàn lao động nước ngoài tới làm việc, nhưng con số được cấp giấp phép lao động chỉ ở phân nửa.
Xử lý tận gốc để khôi phục lòng tin

Xử lý tận gốc để khôi phục lòng tin

Đây không phải là lần đầu một vụ tham nhũng, tiêu cực trong ngành giao thông được phát hiện, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới lòng tin của các nhà tài trợ ODA đối với Việt Nam. Năm 2006, vụ bê bối liên quan đến tham nhũng tại PMU 18 - một trong những ban quản lý dự án lớn trong ngành giao thông đã khiến Bộ trưởng Bộ GT-VT lúc đó phải từ chức, một vị thứ trưởng bị bắt giam cùng hàng loạt quan chức khác.
“Cởi trói” tư duy quản lý

“Cởi trói” tư duy quản lý

Luật Doanh nghiệp năm 1999, Luật Doanh nghiệp năm 2005 dù được đánh giá là đã tạo ra bước đột phá về tư duy, từ tư duy chỉ được kinh doanh trong phạm vi pháp luật cho phép sang tư duy người dân được quyền tự do kinh doanh tất cả những lĩnh vực mà pháp luật không cấm.
Xót xa tiền thuế

Xót xa tiền thuế

Đại biểu Quốc hội Hà Nội, ông Trịnh Ngọc Thạch đưa  thí dụ,  làm 1km đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi mất khoảng 267 tỷ đồng, tương đương 12,7 triệu USD. Trong khi Trung Quốc làm chỉ có 5 triệu USD/km, Hoa Kỳ chỉ mất 4,5 triệu USD/km. Như vậy, làm đường cao tốc Việt Nam đắt hơn gấp 3 lần Hoa Kỳ và 2,6 lần Trung Quốc.
Tăng trưởng xanh, kinh doanh xanh

Tăng trưởng xanh, kinh doanh xanh

Bởi trong vòng 30 năm qua, nước này đã tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 10% và trở thành nền kinh tế thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, kèm theo đó là hệ lụy về môi trường. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Trung Quốc đang xem xét lại chiến lược đã làm nên huyền thoại kinh tế này với hy vọng làm xanh lại quá trình phát triển đất nước.
Thời cơ chứng khoán

Thời cơ chứng khoán

Điều này cho thấy các ngân hàng đang phải gánh một trọng trách quá lớn dẫn đến quá tải và việc một số ngân hàng phải tái cấu trúc là một hệ quả. Tại TPHCM, trung tâm kinh tế của cả nước, tăng trưởng tín dụng sau 2 tháng đầu năm chỉ 1%.
Giám sát cổ phần hóa

Giám sát cổ phần hóa

Theo nghị quyết này, đối với các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, DNNN, Chính phủ vẫn giữ nguyên thời hạn cuối phải thoái vốn đầu tư ngoài ngành sản xuất kinh doanh chính là 31-12-2015. Đáng chú ý tại Nghị quyết 15, Chính phủ cho phép tập đoàn, tổng công ty, DNNN được thoái vốn đầu tư dưới mệnh giá hoặc dưới giá trị sổ sách sau khi đã trừ đi khoản dự phòng tổn thất các khoản đầu tư tài chính theo quy định và trên cơ sở phương án thoái vốn đã được chủ sở hữu xem xét, quyết định.
Tỏa sáng doanh nhân nữ

Tỏa sáng doanh nhân nữ

Đúng dịp kỷ niệm 104 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, cộng đồng doanh nhân nữ Việt Nam đón nhận tin vui: Năm nay có thêm 2 nữ doanh nhân Việt lọt vào danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á (ASIA Power Businesswomen) do tạp chí danh tiếng Forbes bình chọn.
Không chỉ là chuyện xin lỗi

Không chỉ là chuyện xin lỗi

Bên cạnh đó, việc quy định 2 cách tính diện tích căn hộ trong Thông tư 16 cũng khiến nhiều người dân mua nhà bị “móc túi” hàng ngàn tỷ đồng vì phải trả tiền cho cả diện tích thuộc sở hữu chung như hộp kỹ thuật, tường chung, cột chịu lực…
Phục hồi niềm tin, tăng sức mua

Phục hồi niềm tin, tăng sức mua

Số liệu thống kê cho thấy người tiêu dùng chỉ dành tiền cho những sản phẩm thiết yếu như thực phẩm, trong khi cắt giảm chi tiêu cho những mặt hàng gia dụng và may mặc. Điều này cho thấy hoạt động kinh tế tiếp tục bị ảnh hưởng bởi yếu tố lòng tin của người mua.
Minh bạch số liệu nợ xấu

Minh bạch số liệu nợ xấu

Theo NHNN, số liệu báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD), tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam tăng từ 4,08% (cuối năm 2012) lên 4,73%/ tổng dư nợ tín dụng vào tháng 10-2013. Khi tình hình kinh tế vĩ mô được cải thiện và dần phục hồi, cộng với những nỗ lực của hệ thống TCTD, diễn biến nợ xấu đã có những tín hiệu khả quan.
Minh bạch hoạt động đấu thầu

Minh bạch hoạt động đấu thầu

Lâu nay, phương pháp chấm thầu theo giá thấp nhất đã để lại nhiều hệ lụy. Nhiều nhà thầu không đủ năng lực vẫn bỏ giá thấp theo kiểu “uống thuốc độc giải khát” để trúng thầu, dẫn tới hàng loạt công trình bị dở dang, hoặc hoàn thiện nhưng chất lượng kém. Luật mới đã đa dạng hóa phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu, tăng tính chủ động, linh hoạt cho chủ đầu tư trong việc lựa chọn nhà thầu phù hợp với từng loại hình và quy mô của gói thầu; loại bỏ tình trạng bỏ thầu giá thấp, nhưng không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu.
Đổi mới thể chế, tư duy

Đổi mới thể chế, tư duy

Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh Nhà nước phải tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng theo cơ chế thị trường; kiểm soát chặt chẽ và xóa bỏ độc quyền doanh nghiệp (DN) cũng như những cơ chế chính sách dẫn đến bất bình đẳng trong cạnh tranh. Pháp luật và cơ chế chính sách phải tạo thuận lợi nhất cho người dân và DN phát triển sản xuất kinh doanh.
Loại bỏ công chức yếu kém

Loại bỏ công chức yếu kém

Ngay trong những ngày đầu Xuân mới Giáp Ngọ 2014, dư luận đặc biệt quan tâm tới dự định tinh giản 100.000 biên chế trong bộ máy hành chính trong vòng 6 năm tới vừa được Bộ Nội vụ đưa ra lấy ý kiến.

Chủ điểm sự kiện

Tạo thế và lực cho đầu tàu kinh tế

(ĐTTCO) - Phát biểu tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 về cơ chế chính sách cho TPHCM, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Chúng ta đều biết TPHCM thu ngân sách lớn nhất nước, tỷ lệ điều tiết về Trung ương cũng lớn nhất, nhưng tỷ lệ được để lại cho địa phương bây giờ rất ít nên không thể phát triển nhanh. Đầu tàu mà đi chậm thì sao cả nước đi nhanh được”.